tin giả
Tips mua sắm

6 Mẹo hay để phát hiện tin tức thật giả trên Google

Có thể bạn đang kiểm tra tin tức mỗi ngày, để theo dõi đại dịch Covid-19 nhưng nhiều tin giả đang được lan truyền. 

Có đôi khi, một vài cá nhân lợi dụng tình hình để truyền bá tin tức giả và không chính xác. Nhằm mục đích gây rối hoặc để câu view.

Chúng ta có thể đặt dấu chấm hết cho việc này. Cũng như các tổ chức đang chủ động ngăn chặn những tin tức giả lan truyền.

6 mẹo sau đây có thể giúp bạn phát hiện những mẫu tin tức đó có đúng sự thật hay không.

Hãy kiểm tra chéo thông tin với các website chính thống

Vô tình bạn đang đọc một mẫu tin nào đó, nhưng lại không chắc có đúng hay không. Hãy vào các trang tin tức chính thống và có uy tín để kiểm tra.

Nếu bạn không thể tìm thấy nó trên các trang chính thông. Rất có thể tin tức mà bạn đang đọc là giả mạo.

Tìm kiếm ngược lại hình ảnh đang sử dụng trong bài viết đó

Google có một tính năng được tích hợp sẵn trong Chrome và Microsoft Edge. Nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn “tìm kiếm hình ảnh trên Google”

Tính năng này sẽ tìm kiếm ngược hình ảnh về google. Để xem những hình ảnh này đã được sử dụng ở đâu và có đúng với bối cảnh trong bảng tin bạn đang đọc hay không.

Có thể hình ảnh đó đã được sử dụng để kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Và hình ảnh đó được sử dụng sai mục đích.  

Nếu một kênh Youtube đang đưa tin giả?

Việc xem tin tức trên Youtube đang ngày càng trở nên phổ biến. Việc kiểm tra những thông tin đó có chính xác hay không không hề đơn giản.

Youtube có một huy hiệu tài khoản được gắn cho các tài khoản mà Youtube đã xác minh. Bạn cũng có thể kiểm tra phần mô tả kênh, kích thước của kênh và các liên kết đến các trang web của họ.

Nó sẽ giúp bạn biết các kênh này có hợp pháp và uy tín hay không. Nhưng cũng có những lúc nó không chính xác lắm.

Để không truy cập vào các trang web lừa đảo

Một trang web giả mạo thường có tên rất giống với các trang web uy tín, nên bạn rất dễ nhầm lẫn. Hãy xem kỹ tên trang web có thể như Sharebox.com chứ không phải là Sharebox.vn (đây là địa chỉ chính xác)

Để an toàn hơn bạn có thể kiểm tra trên Google tên website. Vị trí đầu tiên trên Google là website chính xác.

Sử dụng Google’s Fact Check để kiểm tra những tin giả

Fact Check Explorer là một công cụ được phát triển bởi Google. Cho phép bạn kiểm tra những tin tức nào đó có đúng hay không.

Bạn có thể sử dụng từ khóa hoặc một câu tóm tắt của bài báo để kiểm tra.

Kiểm tra bằng phương pháp truyền thống

Nếu những cách trên không được, vẫn luôn còn những cách khác cho bạn. Hãy gõ một thông tin nào đó trong mẫu tin để tìm kiếm trên Google.

Google sẽ cho ra những kết quả tương tự, nếu những website chính thống cũng đưa ra những thông tin như vậy thì bạn có thể tin tưởng được.

Hãy luôn thận trong với những tin tức ở những website không uy tín. Nếu bạn cảm giác thông tin đó không chính xác thì tốt nhất bạn không nên chia sẻ với bạn bè. Bạn có thể bị phạt vì chia sẻ những thông tin không chính xác.

Bích Nguyên
Chào mọi người, mình là Bích Nguyên. Ngoài viết bài cho Sharebox.vn thì mình chuyên đi xây dựng website bán hàng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn. Diễn đàn này cũng là nơi mình chia sẻ kiến thức mà mình góp nhặt được trong những năm làm website.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận