Mình đã chuyển tiền nhầm ngân hàng
Ngân hàng số

Chuyển tiền nhầm tài khoản thì phải làm sao?

Đã lần nào bạn chuyển tiền nhầm cho một tài khoản mà bạn không quen biết chưa? Liệu khi chuyển tiền nhầm như vậy thì có bị mất hay không nếu người nhận nhất quyết không trả? Việc chuyển tiền nhầm rất ít xảy ra nhưng không phải hi hữu đến mức là không thể xảy ra. Sau đây là việc bạn cần phải làm ngay khi chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng của một ai đó.

Nếu chuyển nhầm tài khoản ngân hàng cùng hệ thống?

Nếu bạn đã thực hiện xong giao dịch và phát hiện nhầm tài khoản thì ngay lập tức gọi lên số điện thoại CSKH của ngân hàng. Thường bạn sẽ có số nhánh cho trường hợp khẩn cấp, trường hợp này bạn sẽ được gặp ngay Hỗ trợ viên luôn chứ không phải máy trả lời tự động.

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn, có thể họ sẽ thực hiện phong tỏa lại số tiền đó bên tài khoản nhận để tránh rủi ro. Sau đó, ngân hàng sẽ liên hệ với chủ tài khoản nhận tiền hướng dẫn cách hoàn trả số tiền đó lại cho bạn. Nếu người đó nhất quyết không trả và bạn chứng minh được đó là do nhầm lẫn thì sẽ có sự can thiệp của pháp luật.

Nếu chuyển khoản nhầm tài khoản khác hệ thống ngân hàng?

Trường hợp này sẽ giải quyết khó khăn hơn một chút do có sự xuất hiện của 4 bên: Bạn, ngân hàng của bạn, người nhận tiền và ngân hàng của người nhận tiền. Trong trường hợp này, bạn không thể trực tiếp gọi cho ngân hàng của người nhận tiền thông báo sự việc. Hãy gọi cho ngân hàng của bạn để thông báo sự việc.

Sau khi kiểm tra, ngân hàng của bạn sẽ liên hệ với ngân hàng của người nhận tiền. Ngân hàng người nhận tiền sẽ liên hệ với chủ tài khoản nhận tiền nhầm để làm việc. Và hướng dẫn họ làm các thủ tục hoàn trả tiền về cho bạn.

Nếu bên nhận tiền nhất quyết không trả, thì pháp luật sẽ xử lý ra sao?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Thông tư 23/2010/TT-NHNN, trường hợp chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác mà Ngân hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền cho tài khoản thụ hưởng thì được xử lý theo quy định sau:

 • Nếu tài khoản người nhận tiền nhầm đủ số dư, ngân hàng sẽ tiến hành làm lệnh hoàn trả số tiền. Đương nhiên là phải có sự đồng ý của chủ tài khoản và bạn cung cấp đủ giấy tờ chứng minh chuyển tiền nhầm. 
 • Trường hợp không đủ số dư do đã rút ra làm việc cá nhân: Yêu cầu nộp tiền bổ sung vào lại ngân hàng và tiến hành làm thủ tục hoàn trả.
 • Trường hợp mất khả năng hoàn trả thì sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để tìm mọi biện pháp hoàn trả.

Quy định về chuyển tiền nhầm ngân hàng

Vi phạm Luật hình sự cho ai nhất quyết không trả

Còn trường hợp nhất quyết không trả thì bạn có quyền tiến hành khởi kiện để đòi lại số tiền đó theo Điều 176, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Tóm lại,

Khi thực hiện giao dịch nhầm cứ từ từ giải quyết từng bước một. Đừng quáng lên mà rối không biết làm gì. Trước khi thực hiện giao dịch, hãy kiểm tra lại một lần nữa về số tài khoản nhận, ngân hàng nhận, tên người nhận, số tiền cần chuyển, để xem chính xác chưa để tiền hành giao dịch.

Thien Pham
Thích sự mới lạ, năng động, khám phá.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  2 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] >> Xem thêm: Chuyển tiền nhầm tài khoản thì phải làm sao? […]

  trackback

  […] việc chuyển tiền đi nước ngoài nó phức tạp hơn rất nhiều so với việc bạn chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng Việt […]