Đổi sang thẻ chip ngân hàng
Đổi sang thẻ chip ngân hàng
Thẻ tín dụng

Bạn đã đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip chưa?

Mặc dù đã triển khai cho việc đổi thẻ từ sang thẻ chip nhưng nhiều khách hàng vẫn thờ ơ. Tuy nhiên, nếu bạn biết hết được những ưu điểm vượt trội của thẻ chip. Thì sẽ phải ra ngân hàng đổi liền cho mà coi.

Cách nhận biết thẻ chip và thẻ từ

Bạn lấy thẻ ATM của mình ra, lật xem từng mặt xem. Nếu bạn có thấy sự xuất hiện của con chip có kích thước bằng cái móng tay màu vàng. Nó tương tự như cái phần tiếp xúc của thẻ SIM vậy. Thì đấy là thẻ chip. 

Còn đối với thẻ từ, lật mặt sau thẻ lên bạn sẽ thấy dải màu trắng hoặc màu đen tùy ngân hàng. Thẻ chip vẫn có dải màu này ở mặt sau. Thẻ từ không có sự xuất hiện của con chip.

Thẻ chip có ưu điểm gì nổi bật?

  • Thẻ chip bảo mật hơn thẻ từ: Do cơ chế hoạt động của thẻ chip là mỗi giao dịch sẽ tương ứng với một chuỗi mã hóa riêng. Cho nên dù cho tội phạm có lén cài bộ đọc mã này trên thẻ rồi. Thì họ cũng không giao dịch được cho những lần giao dịch tới.
  • Cực kỳ hữu đụng cho cuộc sống hiện đại: Nếu bạn đã từng coi phim Hàn Quốc bạn sẽ thấy rằng học sinh khi bước lên xe buýt. Họ chỉ việc chạm thẻ vào máy đọc trên xe là mua vé thành công. Đó là nhờ sự xuất hiện của thẻ từ. Thậm chí thẻ nằm trong ví không cần chạm trực tiếp vẫn có thể giao dịch được.

Mặt dù có những ưu điểm về bảo mật là vậy. Nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn nên bảo mật tuyệt đối thông tin thẻ của mình. Dù gì phòng tránh tội phạm vẫn tốt hơn là đi báo cáo bị kẻ gian lấy tiền. 

Hơn nữa, Việt Nam mình vốn được coi là vùng trũng, là mỏ vàng khai thác lỗ hổng của những tội phạm công nghệ cao.

Đổi sang thẻ chip có tính phí không?

Đối với vấn đề này, khi ngân hàng nhà nước tiến hành việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Ngân hàng nhà nước chỉ đưa ra kế hoạch thời gian thực hiện thôi. Chứ không ràng buộc các ngân hàng thu phí như thế nào. Tức là cho phép ngân hàng tự lên phương án thu phí khách tùy vào kế hoạch kinh doanh của mỗi ngân hàng.

Tuy nhiên, mình thấy đa số ngân hàng hiện nay đều miễn phí cho khách hàng khi khách hàng yêu cầu đổi thẻ từ sang thẻ chip. Như Vietcombank chẳng hạn.

Cũng đúng thôi vì nếu thu phí sẽ khó thay đổi được thói quen tiêu dùng của khách hàng bấy lâu nay. Chưa kể nếu thu phí mà ngân hàng đối thủ miễn phí thì mất khách hàng là cái chắc.

Dưới 1 triệu đồng sẽ không cần nhập mã PIN

Có một điều các bạn cực kỳ lưu ý và làm rõ thông tin về việc dưới 1 triệu sẽ không cần nhập mã PIN.

Ở đây, chỉ không cần nhập mã PIN đối với các giao dịch trên máy POS hoặc các phương tiện thanh toán online. Nó giống cách hoạt động của thẻ tín dụng vậy. 

Còn đối với các giao dịch rút tiền tại cây ATM vẫn cần phải nhập mã PIN bình thường lâu nay bạn vẫn làm trên thẻ từ.

Nếu bạn có thắc mắc gì về loại thẻ này có thể để lại comment bên dưới nhé. Mình sẽ sẵn sàng hỗ trợ các bạn. 

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận