Chứng khoán

Bắt đáy trong chứng khoán là gì? Những cách bắt đáy hiệu quả

Bắt đáy cổ phiếu trong chứng khoán là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhà đầu tư, đây được coi là việc làm tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng có thể mang lại nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nếu bắt được đúng đáy. Vậy Bắt đáy trong chứng khoán là gì? Những cách nào để bắt đáy hiệu quả? Mời các bạn cùng Sharebox tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Bắt đáy trong chứng khoán là gì?

Bắt đáy (tiếng Anh có nghĩa là Bottom Fishing) được hiểu là hành động đầu tư vào các loại tài sản mà vừa kết thúc một giai đoạn suy giảm bởi các yếu tố từ nội tại, hay từ bên ngoài, đồng thời đang được định giá thấp. Đơn giản hơn, bắt đáy được hiểu là hình thức giao dịch cổ phiếu trên thị trường thông qua việc mua vào ở mức giá thấp, và sau đó bán ra ở mức giá cao. Bản chất của việc này là tìm kiếm giá trị và đầu tư vào giá trị đó.

Ví dụ nhà đầu tư quan sát thấy một cổ phiếu có giá 50.000 đồng/ cổ phiếu và trong 05 ngày cổ phiếu đó giảm xuống còn 30.000 đồng/cổ phiếu. Nhận định rằng cổ phiếu này đang ở mức giá thấp nhất, nhà đầu tư mua vào 100 cổ phiếu với tổng giá trị là 3.000.000 đồng. Sau 01 tuần, giá cổ phiếu đã tăng lại 50.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư bán ra 100 cổ phiếu và thu về 5.000.000 đồng. Lợi nhuận nhà đầu tư có được sau khi thực hiện giao dịch là 2.000.000 đồng.

Ưu và nhược điểm của chiến lược bắt đáy

Ưu điểm

Nếu biết cách phân tích và áp dụng kỹ thuật bắt đáy, thì nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận trong một thời gian ngắn. Có một số trường hợp chứng khoán đảo ngược và nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội này, thì khả năng thu lợi nhuận là rất cao.

Nhược điểm

 • Nếu không xác định được giá cổ phiếu giảm do nguyên nhân từ thị trường hay công ty phát hành cổ phiếu, thì nhà đầu tư rất dễ gặp rủi ro khi bắt đáy.
 • Nếu thiếu kiến thức, kinh nghiệm chơi chứng khoán thì nhà đầu tư rất dễ gặp rủi ro. Chưa kể thị trường chứng khoán thay đổi liên tục, khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc nắm bắt, từ đó dễ xảy ra thua lỗ nếu lựa chọn bắt đáy.
 • Nếu bắt đáy thông thường nhà đầu tư sẽ chọn những mã cổ phiếu đang giảm giá hoặc cổ phiếu định giá thấp. Tuy nhiên điều này cũng gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc dự đoán giá sẽ được phục hồi tại thời điểm nào.

Cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả

Bắt đáy thông qua khối lượng giao dịch

Yếu tố chính giúp giá tăng trưởng đó chính là khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch đặt lệnh và khối lượng lệnh được khớp chính là dòng tiền được bơm vào thị trường.

 • Trường hợp giá cổ phiếu trên thị trường đang có xu hướng giảm và nếu có khối lượng có sự tăng trưởng thì đó chính là dấu hiệu cho biết xu hướng giảm giá sắp được hãm lại bởi lực cầu bắt đáy.
 • Hoặc khi giá cổ phiếu có xu hướng tăng và khối lượng có sự tăng trưởng từ từ cùng với xu hướng giá, thì đây chính là động lực thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh ở thời điểm sau đó.
 • Trong trường hợp khối lượng có sự tăng trưởng đột biến thì đó chính là thời điểm nhà đầu tư tiến hành chốt lời.

Bắt đáy dựa vào chỉ báo RSI

Nhà đầu tư áp dụng kỹ thuật bắt đáy bằng chỉ báo RSI, giá cổ phiếu, đường trung bình mang lại hiệu quả cao.

 • Nếu chỉ số RSI giảm xuống dưới mức và chạm đường 30 thì đó là tín hiệu thông báo cổ phiếu hiện đang trong tình trạng chạm đáy.
 • Nếu chỉ số RSI bật tăng và vượt qua đường 30 thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo nhà đầu tư nên thực hiện giao dịch mua vào.

Nhà đầu tư khi dựa vào chỉ báo RSI để bắt đáy, thì cần phải chú ý quan sát khi chỉ số này chạm đường 30 thì đây là dấu hiệu để nhà đầu tư nhanh chóng tận dụng cơ hội bắt đáy cổ phiếu.

Bắt đáy thông qua chu kỳ của cổ phiếu

Chu kỳ cổ phiếu chính là sự thay đổi giá cổ phiếu theo 04 giai đoạn:

 • Tích lũy.
 • Tăng trưởng.
 • Phân phối.
 • Suy thoái.

Dựa vào biến động giá để nhận biết chu kỳ cổ phiếu, từ đó nhà đầu tư có thể áp dụng phương thức bắt đấy để tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Xem xét các hệ số định giá và dự đoán dòng tiền trong tương lai

Nhà đầu tư cần tìm và lựa chọn những cổ phiếu bị định giá thấp. Cần đánh giá nội tại doanh nghiệp và tìm ra cổ phiếu có giá trị thực lớn hơn giá trị thị trường. Sau đó mua vào và nắm giữ trong dài hạn. Trong nhiều năm, tài sản sẽ được gia tăng lên nhiều nhờ tận dụng kết hợp được hiệu ứng lãi kép.

Một số lưu ý khi bắt đáy cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

Bắt đáy luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, để thu được thành công thì nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Khi bắt đáy cổ phiếu, nhà đầu tư không nên sử dụng margin (là nhà đầu tư vay thêm tiền của công ty chứng khoán nhằm tăng sức mua). Margin chỉ phù hợp khi nhà đầu tư gom trong thời điểm giá đang tăng.
 • Phương pháp bắt đáy luôn tiềm ẩn rủi ro, nhưng vẫn có cách giảm thiểu rủi ro. Đó là chia nhỏ bắt đáy thành nhiều lần. Thời điểm cổ phiếu giảm hãy chọn những điểm mua vào tiếp theo.
 • Đối với các loại tài sản dưới mệnh giá, hàng đầu cơ thì nhà đầu tư không nên chọn bắt đáy. Bởi nó có thể sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ một khi giảm giá.
 • Trước khi bắt đáy thì nhà đầu tư nên thăm dò bằng cách mua trước một phần và nếu có thất bại thì có thể kịp thời cắt lỗ.

Kết luận

Bắt đáy có thể xem là con dao hai lưỡi. Nếu nhà đầu tư lựa chọn bắt đáy, thì cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng về thị trường, chiến lược đầu tư,… Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư, để có thể áp dụng vào chiến lược đầu tư của mình.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận