103551756 - increasing stacked red cubes with percentage symbol and blue arrow showing upward direction
Vay tiêu dùng

Biên độ lãi suất là gì? Cách tính biên độ lãi suất khi vay vốn

Chắc hẳn không ít lần bạn đã nghe đến biên độ lãi suất khi vay vốn nhưng lại chưa hiểu rõ ý nghĩa của từ này. Biên độ lãi suất có vai trò gì và được ngân hàng sử dụng trong các trường hợp nào. Hãy cùng Sharebox tìm hiểu khái niệm biên độ lãi suất và cách tính khi vay vốn nhé.

Biên độ lãi suất là gì

Biên độ lãi suất là tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi tại ngân hàng trong một thời điểm. Chỉ số này thường được ngân hàng dùng để xác định lãi suất cho vay của một khoản vốn là bao nhiêu.

Thông qua biên độ lãi suất thì có thể đánh giá được lợi nhuận của một ngân hàng, lợi nhuận của ngân hàng sẽ tỷ lệ thuận với biên độ lãi suất mà họ có.

Vai trò của biên độ lãi suất

Biên độ lãi suất giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng,

 • Giúp khách hàng biết rõ mức lãi suất mà mình cần phải chi trả cho khoản vay và so sánh giữa các gói vay, để có thể chọn được gói vay phù hợp nhất.
 • Hiểu được biên độ lãi suất là gì, khi đó khách hàng sẽ đánh giá được mức lãi vay cần trả cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đó có chính xác không.
 • Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí lãi vay nhờ vào việc đánh giá và so sánh các mức lãi suất gói vay thông qua biên độ lãi suất.
 • Giúp khách hàng chọn được khoản vay phù hợp với nhu cầu và mức lãi suất trong khả năng thanh toán.

Cách tính cho vay theo biên độ lãi suất

Hiện nay các ngân hàng có 2 loại lãi suất được áp dụng phổ biến là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Trong đó lãi suất cố định do Ngân hàng Nhà nước quy định nên có sự ổn định và không phụ thuộc vào biến động thị trường. Còn lãi suất thả nổi thường được dùng làm lãi suất cho vay, được các ngân hàng quy định dựa theo biên độ lãi suất và tuân theo quy định của pháp luật. 

Hiện nay các ngân hàng thường áp dụng những cách tính sau để xác định lãi suất cho vay đối với khách hàng.

 • Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất tiền gửi trung và dài hạn từ 12 hoặc 13 tháng

Đây là công thức khá phổ biến với các ngân hàng, thông qua việc thu hút khách hàng từ việc tăng lãi suất tiền gửi và cho vay với lãi suất cao hơn.

 • Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất tiết kiệm cao nhất

Cách này tương đối rủi ro cho khách hàng, vì ngân hàng có thể tự điều chỉnh lãi suất tiết kiệm của một loại hình được sử dụng và áp dụng cho khoản vay

 • Lãi suất cho vay = Lãi suất bình quân của 4 ngân hàng lớn + Biên độ lãi suất

Cách này khác khách quan và công bằng dựa vào việc lấy trung bình cộng của 4 ngân hàng lớn nhất. Điều này thể hiện được thực trạng kinh tế thị trường tại thời điểm đó. Tuy nhiên cách này ít được các ngân hàng lựa chọn, trừ một vài trường hợp.

Những lưu ý trước khi quyết định vay vốn

Hiện nay thủ tục cũng như quy định vay vốn có nhiều khâu rất phức tạp, khách hàng vay vốn cần tìm hiểu kỹ về chương trình, lãi suất gói vay trước khi quyết định lựa chọn. Khi tiến hành vay vốn, khách hàng cần kiểm tra các thông tin như:

 • Thời gian hưởng ưu đãi lãi suất.
 • Thời gian ưu đãi, biên độ lãi suất, công thức tính lãi suất.
 • Phí phạt nếu trả tiền vay trước thời hạn.
 • Không tin vào những quảng cáo cho vay với lãi suất thấp, miễn lãi.
 • Tham khảo ý kiến người quen có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.
 • Tìm đến các ngân hàng hay tổ chức tín dụng có uy tín.

Kết luận

Qua bài viết trên sẽ hiểu rõ biên độ lãi suất là gì, những thông tin cơ bản và quan trọng trong quá trình vay vốn. Vì thế khách hàng nên tìm hiểu kỹ để tự tin hơn trước các quyết định về vay vốn tại ngân hàng, nhằm mục đích tiêu dùng hay phát triển kinh doanh.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Dẫn Nguồn: … […]