Chứng khoán

Các loại phí cơ bản trong giao dịch chứng khoán

Khi bắt đầu giao dịch, các nhà đầu tư sẽ luôn quan tâm rằng giao dịch chứng khoán có mất phí không và sẽ so sánh phí giao dịch chứng khoán giữa các công ty. Chẳng hạn như phí lưu ký, thuế thu nhập, phí giao dịch,… là những khoản phí phổ biến. Để nắm rõ hơn về những loại phí này, hãy cùng Sharebox tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phí giao dịch chứng khoán là gì

Phí giao dịch là loại phí nhà đầu tư phải trả khi mua bán cổ phiếu qua công ty chứng khoán, hiện khoảng từ 0,1 – 0,35% giá trị giao dịch.

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán khi giao dịch mua hoặc bán chứng khoán thành công qua công ty đó. Thường thì các giao dịch có giá trị càng lớn, phí giao dịch sẽ càng thấp, các khách hàng vip, khách hàng thân thiết thì khoản phí này sẽ tương đối thấp.

Các loại thuế và phí khi giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch khi mua – bán cổ phiếu

Phí giao dịch khi mua – bán cổ phiếu là khoản phí như đã nói ở trên, là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả khi thực hiện thành công các giao dịch mua hay bán cổ phiếu. Phí này sẽ do công ty chứng khoán thu trên cơ sở phần trăm giá trị giao dịch trong ngày của nhà đầu tư. Nhà đầu tư trả phí này trên 2 chiều mua và bán. Trên thực tế đây là loại phí chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong các loại thuế và phí khác mà nhà đầu tư cần trả.

Thuế thu nhập khi bán cổ phiếu

Theo quy định khi thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả một phần thuế thu nhập, cụ thể là 0,1% giá trị bán cổ phiếu. Thuế thu nhập chỉ thu của người bán, còn người mua thì không phải chịu phí.

Ví dụ khi nhà đầu tư bán 1.000 cổ phiếu FRT với giá 90.000 đồng/cổ phiếu thì tổng giá trị giao dịch là 90 triệu đồng. Vậy nhà đầu tư phải trả 1 phần thuế bán là: 90.000.000 x 0,1% = 90.000 đồng.

Phí lưu ký chứng khoán

Lưu ký có nghĩa là lưu giữ và ký gửi chứng khoán. Khi nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu thì sẽ luôn có tổ chức đứng ra đảm bảo lưu giữ và ký gửi số cổ phiếu đó. Đồng thời lưu ký còn chứng nhận nhà đầu tư đang sở hữu một số lượng cổ phần của công ty nào đó. Tại Việt Nam, Nhà nước và đại diện là Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam chính là tổ chức chịu trách nhiệm cho công việc này.

Theo quy định hiện hành, phí lưu ký chứng khoán chỉ 0,27 đồng/cổ phiếu/tháng.

Ví dụ khi nhà đầu tư sở hữu 1.000 cổ phiếu FRT từ ngày 01/06/20222 đến hết ngày 30/06/2022 thì sẽ phải trả thêm mức phí lưu ký cho Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam là: 0.27 x 1.000 = 270 đồng.

Thuế thu nhập khi được nhận cổ tức tiền mặt

Cổ tức tiền mặt là một phần hoặc toàn bộ số lãi từ hoạt động kinh doanh, được doanh nghiệp chia cho cổ đông đang sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Phần lãi đó gọi là cổ tức.

Cổ tức được trả bằng tiền mặt được coi như là một nguồn thu nhập của nhà đầu tư, nên phải trả thuế cho nguồn thu nhập đó. Theo quy định thì phải trả 5% thuế trên giá trị cổ tức bằng tiền mặt.

Ví dụ cổ phiếu VND trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 50%, tương đương với 5.000 đồng/cổ phiếu. Nếu sở hữu 1.000 cổ phiếu VND, thì tổng số tiền cổ tức nhà đầu tư nhận được là 1.000 x 5.000 = 5.000.000 đồng. Theo quy định, Ủy ban chứng khoán sẽ thu phần thuế thu nhập là 5.000.000 x 5% = 250.000 đồng.

Một số loại phí giao dịch chứng khoán khác

Ngoài các loại phí và thuế khi giao dịch chứng khoán nêu trên, vẫn còn một số loại phí khác, cụ thể như sau:

 • Phí chuyển tiền sở hữu: đây là mức phí khi người sở hữu muốn chuyển quyền sở hữu cổ phiếu hoặc trái phiếu của một công ty chứng khoán sang cho người khác sở hữu.
 • Phí tư vấn: đây là phí trả cho dịch vụ tư vấn của các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin về mua bán chứng khoán, nên mua nên bán loại cổ phiếu nào,…
 • Phí nạp tiền, rút tiền: đây là phí thu khi nạp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch mua bán, hoặc rút tiền về tài khoản ngân hàng. Có một số công ty chứng khoán không thu khoản phí này.
 • Phí chuyển khoản chứng khoán:  đây là khoản phí thu khi nhà đầu tư có thể chuyển khoản chứng khoán như chuyển số cổ phiếu hay trái phiếu cho một tài khoản khác.
 • Phí cấp lại giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán: nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán cấp giấy chứng nhận sở hữu một số lượng chứng khoán. Khi sổ bị mất thì phải mất một khoản phí để được cấp lại sổ.
 • Phí phong tỏa chứng khoán: khi không có nhu cầu tiếp tục giao dịch hoặc nghi ngờ tài khoản có vấn đề, nhà đầu tư có thể thực hiện phong tỏa tài khoản và số chứng khoán đang sở hữu, công ty chứng khoán sẽ thu phí cho việc phong tỏa tài khoản.
 • Phí xác nhận số dư tài khoản: điều này giống khi xác nhận số dư tại ngân hàng. Phải trả phí để kiểm tra xem còn dư bao nhiêu tiền hoặc có bao nhiêu cổ phiếu/trái phiếu trong tài khoản.

Một số điểm quan trọng nhà đầu tư cần chú ý

 • Khi mở tài khoản chứng khoán, ngoài phí giao dịch thì nhà đầu tư cần chú ý nhiều yếu tố khác, trong đó có chất lượng tư vấn của công ty. Không thể đánh đồng các công ty miễn phí giao dịch, giảm nhiều loại phí sẽ có chất lượng tư vấn thấp. Ngược lại các công ty thu phí cao chưa chắc là sự lựa chọn an toàn hiệu quả tuyệt đối cho nhà đầu tư.
 • Tham khảo thông tin, kinh nghiệm của những người đi trước để lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp với mình.
 • Hiện tại có hơn 70 công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể tham khảo trực tiếp trên website hoặc gọi điện lên tổng đài để nhân viên có thể tư vấn phí cho mình.

Khoa Phan
Nào nào đi thôi. Cùng đi tìm hiểu nào.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  1 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] Các loại phí cơ bản trong giao dịch chứng khoán […]