Chứng khoán

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một thị trường rộng lớn, là nơi tập hợp nhiều doanh nghiệp với nhiều ngành nghề đa dạng. Chính vì thế thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cùng một lúc, không một yếu tố đơn lẻ nào có thể làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. 

Những biến động làm thay đổi thị trường chứng khoán, làm cho các nhà đầu tư hoang mang, không biết nên mua vào hay bán ra, từ đó dẫn đến những sai lầm. Chính vì thế các nhà đầu tư phải nắm được và hiểu rõ tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán để dự đoán được phần nào diễn biến của thị trường chứng khoán.

Hãy cùng Sharebox phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, để có đối sách cũng như kế hoạch khi thị trường chứng khoán thay đổi.

Các yếu tố ảnh hưởng chính đến thị trường chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có lẽ là ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường chứng khoán. Lợi nhuận của doanh nghiệp là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu có thể tham gia vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá cổ phiếu tăng nếu lợi nhuận của doanh nghiệp tăng và ngược lại giá cổ phiếu giảm nếu lợi nhuận doanh nghiệp giảm hoặc tăng trưởng chậm.

Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ của quốc gia có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán. Nếu chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ hay tăng lãi suất và dành rất ít tiền trong hệ thống tài chính để cho các doanh nghiệp và các nhân vay. Điều này sẽ ảnh hưởng dẫn đến việc giảm tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp. Hoặc nếu chính phủ nới lỏng việc cho vay với lãi suất thấp thì điều này có thể hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân trong việc mở rộng kinh doanh, do đó thị trường chứng khoán sẽ tăng mạnh.

Chính sách tiền tệ bao gồm Chính sách tiền tệ mở rộng (giảm lãi suất) và Chính sách tiền tệ thắt chặt (tăng lãi suất). Lãi suất là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vay mà các chủ thể trong nền kinh tế hay doanh nghiệp phải gánh chịu. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến khả năng tạo ra doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong tương lai.

Lạm phát

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ, được đo lường qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Lạm phát khiến giá hàng hóa leo thang. Để kìm hãm lạm phát thì ngân hàng buộc phải thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất khiến các doanh nghiệp phải chịu chi phí cao hơn cũng như giá trị đầu vào tăng. Điều này sẽ làm giảm khả năng mở rộng sản xuất kinh doanh cũng như giảm doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến tình hình kinh doanh không đạt như kỳ vọng, sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giảm theo.

Những thay đổi về chính trị

Những thay đổi về chính trị cũng ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán. Hệ thống quản lý mới của chính phủ có thể làm thay đổi các lĩnh vực ngành nghề nhất định và thậm chí là toàn bộ nền kinh tế. Những quy định mới dẫn đến thay đổi doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Một sự thay đổi trong chính sách thương mại có thể ảnh hưởng đến kinh doanh quốc tế. Hoặc thay đổi trong chính sách thuế cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và doanh thu của doanh nghiệp nói riêng, từ đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Quan điểm của các nhà đầu tư

Nhà đầu tư là nhân tố chính trong thị trường chứng khoán. Nếu các nhà đầu tư bi quan về thị trường thì họ sẽ bán cổ phiếu. Điều này khiến cho thị trường đi xuống. Ngược lại nếu họ lạc quan về thị trường và mua vào nhiều, thì thị trường sẽ tăng cao. Vì thế quan điểm của các nhà đầu tư đóng vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán.

Kết luận

Thị trường chứng khoán rất nhạy cảm và luôn biến động. Mỗi một sự kiện đều có tác động lớn hoặc nhỏ đến thị trường khiến giá cổ phiếu liên tục thay đổi. Những yếu tố nêu trên thể hiện rõ sự tác động đến thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát qua đó dự đoán được xu hướng thị trường thay đổi và đưa ra chiến lược phù hợp, giảm thiểu rủi ro.

Khoa Phan
Nào nào đi thôi. Cùng đi tìm hiểu nào.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận