Cải thiện tâm lý khi giao dịch
Chứng khoán

Mẹo hay để cải thiện tâm lý khi giao dịch trên thị trường tài chính

Có thể là bạn đang đi tìm một phương pháp bách chiến bách thắng. Hoặc cũng có thể bạn đang cần tìm nơi tâm sự khi vừa mới cháy tài khoản. Tuy nhiên, hãy bắt đầu lại từ cái cơ bản mà bạn có thể làm ngay. Đó là cải thiện tâm lý giao dịch khi bước chân vào thị trường tài chính.

Có niềm tin vào chiến lược của mình

Hãy có niềm tin vào phương pháp giao dịch của mình
Hãy có niềm tin vào phương pháp giao dịch của mình

Đương nhiên rồi. Là một nhà giao dịch chuyên nghiệp thì bạn nên có cho mình một phương pháp. Hãy test thử phương pháp này bằng tài khoản demo trước khi giao dịch tiền thật. Đặc biệt là Forex (giao dịch ngoại hối).

Sau khi test xong xuôi hết rồi thì hãy có niềm tin vào phương pháp này. Đừng đứng núi này mà trông núi nọ. Đây là lỗi thường mắc phải của các nhà giao dịch mới. Mỗi người phù hợp với mỗi phương pháp khác nhau. Có thể nó đúng với người khác nhưng với bạn thì không.

Chỉ tập trung vào phương pháp của mình, nếu sai. Vui lòng quay lại tài khoản thử nghiệm để kiểm tra lại là chổ nào chưa ổn. Ổn rồi thì quay lại tài khoản thực.

Đừng áp lực quá vào việc thắng thua

Đừng quá áp lực vào chuyện thắng thua khi giao dịch
Đừng quá áp lực vào chuyện thắng thua khi giao dịch

Khi thực hiện một lệnh giao dịch, chắc chắn là ai cũng luôn muốn mình chiến thắng. Nếu bạn đang có cảm giác nếu lệnh này không win thì tiền đâu mà sống. Cơm ăn, áo mặc, mua sữa cho con thì tốt nhất nên tạm ngưng giao dịch. Cày cuốc mà kiếm ăn trước đã.

Hãy đảm bảo rằng, những vấn đề cơ bản của cuộc sống đã giải quyết xong trước khi thực hiện giao dịch.

Chỉ vào lệnh khi tinh thần đang thoải mái

Hãy vào lệnh khi thực sự thoải mái
Hãy vào lệnh khi thực sự thoải mái

Không biết các bạn thế nào. Chứ đối với bản thân mình, mình chỉ vào lệnh khi thực sự tâm thế đang rất thoải mái. Kiểu vừa mới hoàn thành xong deadline của công ty. Mọi công việc quan trọng trong ngày đã giải quyết xong. 

Những lúc như thế, cứ vào lệnh là auto 100% thắng. Cái đó đối với bản thân mình thôi nha. Tuy nhiên, mình nghĩ các nhà giao dịch mới cũng nên áp dụng theo cách này. Rất có ích đấy, không tin thử xem.

Hãy thực hiện một ngày có quy tắc

Hãy thực hiện một ngày giao dịch có nguyên tắc
Hãy thực hiện một ngày giao dịch có nguyên tắc

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, tức gần tròn 4 tháng trôi qua. Mình chỉ vào đúng 4 lệnh trên sàn IQ Option. Đều win hết 4 giao dịch. Đồng ý là tần suất giao dịch như vậy quá ít. Nhưng cái mình muốn nói đến ở đây là hãy đặt ra giới hạn lệnh vào trong một ngày. Có thể chỉ vào 1 – 3 lệnh/ngày.

Đó là cách tốt nhất để từng bước kiểm soát tâm lý giao dịch. Chẳng có nhà giao dịch nào vào lệnh như con bạc, cứ 30 phút là vào một lệnh như bạn cả.

Không giao dịch số tiền quá lớn so với sức chịu đựng của bạn

Hãy giao dịch tài chính với số tiền cho phép
Hãy giao dịch với số tiền cho phép

Hãy đối diện với tài khoản thật của mình. Hãy xem xét xem tài sản của bạn bao nhiêu so với tài khoản trong sàn môi giới. Đừng cắm hết sổ hồng nhà đất để thực hiện giao dịch. Nếu tài khoản có 1.000 USD, vui lòng đặt lệnh chỉ chiếm 10% thôi, tức 100USD là cắt lỗ ngay.

Sai làm lại, đừng cố quá sẽ trở thành quá cố. Trader chuyên nghiệp phải biết chấp nhận thất bại.

Trên đó là những cách chính bản thân mình áp dụng để cải thiện tâm lý giao dịch khi thực hiện vào lệnh. Mong là các bạn có thể cải thiện chút ít nào đó khi trade.

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp mở tài khoản và đầu tư tại TCInvest, đây là nền tảng quản lý tài sản và đầu tư đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế chuyên biệt giúp khách hàng tích lũy, bảo toàn và tăng trưởng tài sản.

 

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận