Thẻ tín dụng

Cảnh báo lừa đảo rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, bên cạnh những tiện ích vượt trội mà công nghệ này mang lại thì song song với đó là những hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn. Nổi bật trong số đó là hình thức lừa đảo rút tiền mặt qua thẻ tín dụng, đánh vào lòng tin của người sử dụng với chiêu trò rút tiền mặt lãi suất thấp. Khách hàng lần đầu sử dụng thẻ tín dụng hoặc nhẹ dạ cả tin sẽ trở thành những con mồi ngon cho tội phạm lừa đảo. Các bạn hãy cùng Sharebox tìm hiểu qua bài viết sau để có cái nhìn rõ hơn cũng như cách phòng tránh chiêu trò lừa đảo này nhé.

Rút tiền thẻ tín dụng là gì

Rút tiền từ thẻ tín dụng là hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại ATM, hình thức này không được ngân hàng khuyến cáo sử dụng nên phí rút tiền mặt là khá cao 4% cho một lần rút. Ngoài ra ngân hàng sẽ tính lãi ngay từ khi rút tiền, không được miễn lãi từ 45 – 55 ngày như các giao dịch chi tiêu từ thẻ. 

Hình thức này khá phù hợp trong những trường hợp cần tiền mặt ngay tức thời, nhưng bạn cần thanh toán ngay khi có thể, tại vì bạn sẽ bị tính lãi mỗi ngày ngay từ lúc rút. Bạn nên biết lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là rất cao, cẩn thận lãi mẹ đẻ lãi con, đến lúc nhận ra thì số nợ đã vượt quá khả năng thanh toán.

Có bao nhiêu hình thức rút tiền từ thẻ tín dụng

Như thông tin ở trên, thì rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có thể thực hiện tại ATM. Ngoài ra còn có những hình thức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng phổ biến đó là rút trực tiếp qua máy POS, rút online qua đường link, rút qua tổng đài và rút qua app.

Rút tiền tại ATM

Đây là hình thức rút tiền được ngân hàng chấp thuận, tuy nhiên phí rút mỗi lần là cao, đến 4%/lần. Bạn cần thanh toán sớm khoản tiền này vì lãi suất sẽ được tính mỗi ngày ngay từ thời điểm bạn rút tiền.

Rút tiền qua máy POS

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy POS là một giao dịch được thực hiện trên máy POS tại các điểm mua sắm liên kết với ngân hàng mở thẻ. Tuy nhiên, đây là giao dịch khống chưa được pháp luật thừa nhận, vì máy POS chỉ có chức năng thanh toán tiền mua hàng hóa dịch vụ.

Phí cho mỗi lần rút là dao động từ 1.8 – 2.2%, thời gian miễn lãi như các giao dịch chi tiêu thông thường nên hình thức này được đa số chủ thẻ tín dụng chọn lựa.

Rút tiền qua link

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua link là hình thức bên nhận rút sẽ gửi cho bạn một đường link như khi bạn mua hàng online, sau đó bạn sẽ nhập các thông tin thẻ bao gồm họ tên chủ thẻ, 16 số trên thẻ, ngày hết hạn và mã số CVV. 

Phí cho mỗi lần rút là dao động từ 2.2 – 2.8%, vì các ngân hàng thu phí online cao. Hình thức này cũng được các chủ thẻ chọn sử dụng vì sự tiện dụng mọi nơi mọi lúc.

Rút tiền qua tổng đài

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua tổng đài là hình thức bạn liên hệ trực tiếp qua tổng đài của ngân hàng, và yêu cầu rút tiền mặt qua thẻ tín dụng. Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn về cách thức thực hiện cũng như lãi suất khi rút. Tiền sẽ được chuyển về tài khoản ATM của bạn.

Rút tiền qua app

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua app là hình thức bạn thao tác trực tiếp trên app của ngân hàng. Khi đó app sẽ thể hiện rõ phí rút tiền cũng như lãi suất và bạn có thể chọn trả góp số tiền bạn rút.

Hình thức lừa đảo rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Hiện nay rất nhiều khách hàng nhận được nhiều cuộc gọi mời chào rút tiền từ thẻ tín dụng với lãi suất ưu đãi. Theo đó đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng sim rác gọi điện hoặc nhắn tin giới thiệu là nhân viên ngân hàng, sau đó chào mời dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hoặc chuyển đổi trả góp giao dịch với lãi suất thấp.

Sau khi khách hàng đồng ý, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin của chủ thẻ tín dụng vật lý hoặc thông tin thẻ (bao gồm số thẻ và mã CVV, thậm chí đối tượng còn tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách che đi mã CVV trước khi cung cấp thông tin), hình ảnh CMND/CCCD, mã hợp đồng gửi đến số điện thoại nếu cần ( thực chất là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng) và số tiền cần rút.

Kết quả là có khách hàng được chuyển khoản đến tài khoản cá nhân nhưng số tiền nhận được ít hơn nhiều so với số tiền đã ghi nợ trên thẻ trước đó, hoặc có khách hàng bị đối tượng lừa đảo sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trái phép (chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp).

Lời kết

Với nhiều hình thức lừa đảo tinh vi như hiện này, thì cách đề phòng để tránh bị lừa đảo rút tiền mặt từ thẻ tín dụng đó là chủ thẻ nên bảo mật thông tin thẻ như mật khẩu truy cập, số thẻ, mã số PIN, mã bảo mật CVV đối với bất cứ ai và dưới bất kì hình thức nào, kể cả nhân viên ngân hàng. Đồng thời không cho người khác mượn thẻ để sử dụng, không chụp ảnh/lưu ảnh thẻ trên điện thoại và gửi qua mạng để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Bên cạnh đó cần chủ động cập nhật tin tức, nắm bắt các chiêu thức lừa đảo đã bị phát hiện để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong việc bảo vệ sự an toàn tài chính cho bản thân.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận