Vay tiêu dùng

Casa ngân hàng là gì? Casa có tầm quan trọng như thế nào đối với ngân hàng.

Bạn có từng nghe qua thuật ngữ Casa chưa? Bạn có thắc mắc rằng Casa ngân hàng là gì? Có vai trò như thế nào trong ngành ngân hàng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Casa là gì?

Casa là viết tắt của Current Account Savings Account, có thể được hiểu là tiền gửi không kỳ hạn. Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền mà khách hàng đã gửi cho ngân hàng, tính theo ngày và được thanh toán thường xuyên và hưởng lãi suất không kỳ hạn với mức lãi suất thấp (từ 0,1 đến 0,5%).

Casa là chỉ số đại diện cho mức độ cạnh tranh của các ngân hàng, tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút thêm khách hàng. Chỉ số CASA được thể hiện qua báo cáo tài chính theo từng quý của các ngân hàng.

Tỷ lệ Casa cao cho thấy ngân hàng ít có sự phụ thuộc vào việc vay mượn từ các nguồn khác như ngân hàng trung ương hoặc thị trường tài chính. Điều này có thể là dấu hiệu tích cực, vì nó giúp ngân hàng giảm rủi ro tài chính và tăng tính ổn định. Ngược lại, tỷ lệ Casa thấp phản ánh việc ngân hàng phải phụ thuộc nhiều vào việc vay vốn từ bên ngoài, điều này có thể tăng khả năng rủi ro và ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính của ngân hàng.

Ý nghĩa của Casa đối với tài chính ngân hàng

Casa là một tỷ lệ rất quan trọng, phần nào thể hiện sức mạnh tài chính, tốc độ tăng trưởng cũng như uy tín của ngân hàng đối với lượng khách hàng hiện tại. Ý nghĩa Casa thể hiện qua những điểm sau:

 • Tình hình hoạt động của ngân hàng

Chỉ số Casa càng cao thể hiện việc ngân hàng huy động vốn tốt. Điều này giúp ngân hàng cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), đồng thời sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường về lãi suất cho vay.

 • Thực trạng phát triển của ngân hàng

Khi chỉ số Casa của ngân hàng cao điều này có nghĩa là ngân hàng là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt. Chất lượng dịch vụ ở đây thể hiện qua việc ngân hàng đầu tư cho công nghệ cao, gia tăng tiện ích và cập nhật hiện đại cho khách hàng. Điều này cho thấy các ngân hàng ngày càng có nhiều sản phẩm hấp dẫn liên kết với dịch vụ ký gửi để thu hút người dùng mở tài khoản.

 • Tiềm năng phát triển của ngân hàng

Ngoài những ý nghĩa trên, chỉ số Casa còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư phân tích cũng như đánh giá tình hình tăng trưởng và phát triển của ngân hàng trong tương lai.

Lợi ích khi sử dụng Casa

 • Đa dạng hình thức giao dịch

Casa hiện tại đang có nhiều hình thức gửi tiết kiệm như: chuyển khoản ngân hàng, chuyển khoản nội bộ, chuyển khoản thẻ tín dụng trong và ngoài nước…

Tiền lãi hàng tháng vẫn được tự động cộng vào tài khoản hàng tháng và thể hiện chi tiết vào tài khoản của khách hàng.

Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào và có thể kiểm tra lãi suất, số dư tài khoản tại mọi chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc hoặc qua thiết bị điện thoại, hotline,…

Đồng thời khách hàng có thể chủ động kiểm soát số dư và kiểm soát tình hình tài chính của mình bất cứ lúc nào.

 • Sử dụng đa dạng các ngoại tệ

Casa giúp dự đoán khả năng sinh lời để chọn loại tiền tệ phù hợp. Tại Việt Nam, loại tiền đang được sử dụng phổ biến là VND và USD.

Khách hàng gửi bằng loại tiền nào thì ngân hàng sẽ tính lãi và cộng dồn vào tiền gốc bằng loại tiền đó.Ngoài ra, để thuận tiện cho bạn khi gửi ngoại tệ, ngân hàng sẽ quy đổi ra VND theo bảng giá quy đổi hiện hành của ngân hàng.

 • Không kỳ hạn tính lãi, không giới hạn thời gian gửi

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn Casa không bị ràng buộc giới hạn về thời gian, không cần đợi đến kỳ hạn đã thỏa thuận để rút cả gốc lẫn lãi.

Casa cho phép khách hàng có thể chủ động đối với số dư của mình, việc này rất phù hợp với nhu cầu sinh hoạt thường ngày của người dùng, có thể tiến hành rút tiền bất cứ lúc nào.

 • Dễ dàng đăng ký, không tốn phí

Khách hàng không cần trả phí khi giao dịch gửi tiết kiệm và được xử lý nhanh chóng bất cứ lúc nào. Đặc biệt khách hàng sẽ không bị áp dụng phí hàng tháng cho tài khoản Casa.

 • Tính bảo mật cao

Tương tự đa số các ngân hàng khác, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được ngân hàng bảo mật một cách tuyệt đối.

Ngân hàng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để lộ thông tin của khách hàng và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Tổng kết

Qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về Casa cũng như vai trò của Casa trong tài chính ngân hàng. Hi vọng các bạn có thể vận dụng trong quá trình giao dịch tại ngân hàng nhé.

Khoa Phan
Nào nào đi thôi. Cùng đi tìm hiểu nào.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận