Cắt lỗ
Chứng khoán

“Cắt lỗ” – Điều cần phải biết khi đầu tư chứng khoán

Khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì ai ai cũng mong muốn thu về lợi nhuận, không bị lỗ âm vốn. Nhưng trong một thị trường luôn luôn có nhiều biến động, thì sẽ dẫn đến việc giá cổ phiếu bị giảm và tài khoản của nhà đầu tư bị lỗ. Đây là việc mà không một nhà đầu tư nào tránh được. Vậy làm sao để tránh tình trạng lỗ dài hạn và liên tục? Biện pháp trong hoàn cảnh này là “cắt lỗ”. Và để biết rõ phải cắt lỗ trong trường hợp nào, tình huống nào? Mời các bạn cùng Sharebox tìm hiểu qua bài viết sau.

Cắt lỗ là gì? Tại sao phải cắt lỗ?

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là hành động nhà đầu tư chấp nhận bán cổ phiếu với giá thấp hơn giá mua vào, nhằm thu hồi lại vốn, tránh trường hợp cổ phiếu càng ngày càng giảm giá. Nhà đầu tư sẽ cắt lỗ khi có những thông tin xấu về doanh nghiệp hoặc toàn thị trường có xu hướng giảm mạnh. Khi đó các nhà đầu tư có một mức chịu rủi ro nhất định từ -5%, -10%,… Nếu mức lỗ đã chạm mốc thì việc cắt lỗ nên tiến hành sớm.

Thiệt hại lớn nếu không cắt lỗ kịp thời

Hậu quả nếu không cắt lỗ

Trong tất cả mọi loại hình hoạt động kinh doanh thì kết quả cuối cùng là đều mong muốn thu về lợi nhuận nhiều nhất. Hoạt động kinh doanh đã gặp nhiều trở ngại, giữ được thành quả lại càng khó. Vì thế một khi thị trường có xu hướng chuyển biến xấu hoặc có những tin tức không khả quan về cổ phiếu của doanh nghiệp, thì nhà đầu tư nên ngay lập tức xác minh thông tin doanh nghiệp, tìm hiểu tình hình thị trường. Khi có đã kết quả thì nên tiến hành cắt lỗ ngay, cắt lỗ càng sớm thì càng bảo vệ được nguồn vốn của mình. Có nhiều trường hợp giá cổ phiếu rớt chạm đáy, khi đó nhà đầu tư gần như mất hết vì phải trả lãi vay, lãi margin, mà không biết khi nào giá cổ phiếu mới hồi lại được. Thời gian có khi kéo dài đến hơn năm trời. Vì thế biết cách cắt lỗ để không bị rơi vào tình trạng “Kiếm củi ba năm, thiêu một giờ”.

Nguyên nhân khiến bạn phải cắt lỗ

Có thể kể đến các nguyên nhân chính như sau:

 • Mua bán cổ phiếu theo tin đồn.
 • Mua bán cổ phiếu theo cảm tính.
 • Sử dụng margin quá nhiều, không kiểm soát được danh mục.
 • Không tìm hiểu về cổ phiếu, về doanh nghiệp khi ra quyết định đầu tư.

Nguyên tắc cắt lỗ, cắt lỗ thế nào cho đúng?

Nguyên tắc khi cắt lỗ

Khi tiến hành cắt lỗ, bạn cần phải thực hiện theo đúng nguyên tắc để việc thu hồi vốn được diễn ra tốt nhất. Tránh tình trạng cắt lỗ ồ ạt, danh mục đang lỗ nhưng lại cứ đè bán hết. Có hai nguyên tắc cắt lỗ cơ bản như sau:

Cắt lỗ theo %

Đây là cách cắt lỗ thông dụng và dễ dàng nhất. Bạn có thể đặt ra một tỷ lệ % cắt lỗ nhất định tùy thuộc vào mức chịu đựng hay khẩu vị rủi ro của mình, cũng như của từng loại cổ phiếu.

Thông thường bạn nên giới hạn mức lỗ từ 5-10%. Khi cổ phiếu chạm giới hạn này thì bạn nên tiến hành cắt lỗ.

Cắt lỗ theo phương pháp kỹ thuật

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng về phân tích kỹ thuật để có thể xác định được các điểm hỗ trợ trọng yếu. Các vùng hỗ trợ trọng yếu có thể là các vùng đỉnh – đáy trong quá khứ, các vùng hỗ trợ, kháng cự,…

Ở phương pháp này, nếu giá thủng (thấp hơn) mức giá ở vùng hỗ trợ, thì xu hướng của cổ phiếu đã có sự thay đổi và cần nhanh chóng đóng vị thế hiện có. Giá cắt lỗ có thể là giá nằm dưới các vùng giá hỗ trợ của cổ phiếu.

Tùy vào từng trường hợp mà bạn nên lựa chọn phương pháp cắt lỗ phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp cả hai phương pháp thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Xác định điểm cắt lỗ

Dựa trên đường trung bình cộng

Đây là phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng để thiết lập điểm cắt lỗ. Trong đó thông qua các đường trung bình MA 5, 9, 20, 50, 100 và 200 ngày, nhà đầu tư cần phải xem rằng giá cổ phiếu đã đạt tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự chưa.

Dựa trên đường xu hướng (trendline) ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự

Nếu các vùng này bị thủng giá với khối lượng lớn, có nghĩa là xu hướng cổ phiếu có thể bị thay đổi và nhà đầu tư nên nhanh chóng thoát hàng.

Kết luận

Qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ được cắt lỗ là như thế nào để bảo toàn nguồn vốn không bị thất thoát quá nhiều. Điều quan trọng trong quá trình cắt lỗ là bạn cần dứt khoát, đừng cố đấm ăn xôi, nếu giá cổ phiếu đã chạm đến mốc giới hạn rồi thì bạn hãy cắt lỗ ngay. Đừng chần chừ kẻo để thì thương mà vương thì tội đó nhé.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận