VN30
Chứng khoán

Chỉ số VN30 là gì? Điều kiện để mã chứng khoán được vào VN30

Khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn sẽ được nghe nói đến rất nhiều thuật ngữ và chỉ số này nọ trong ngành. Bạn đã nghe đến nhóm cổ phiếu VN30 rồi nhỉ? Vậy chỉ số VN30 là gì? Và điều kiện để được vào nhóm VN30 thì cổ phiếu cần phải có đáp ứng được những điều kiện như thế nào? Hãy cùng Sharebox tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Chỉ số VN30 là gì?

Chỉ số VN30

Chỉ số VN 30 bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết tại sàn HOSE, có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất. Nhóm 30 cổ phiếu này chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường.

Chỉ số VN30 ra đời nhằm mong muốn sẽ phản ánh tốt hơn mối quan hệ giữa cung và cầu của cổ phiếu trên thị trường. Đây là điều mà đôi khi chỉ số VN-Index không phản ánh được thật sự chuẩn xác.

Chỉ số VN30 có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa chỉ số VN30

Chỉ số VN30 nhận định được hiệu suất của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và lượng thanh khoản cao

VN30 được xem là chỉ số đại diện cho các cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa lớn, hay còn được gọi là cổ phiếu Bluechip. Các cổ phiếu nhóm này thường có tiềm năng về mặt tài chính, là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Do đó những cổ phiếu này rất được các nhà đầu tư quan tâm.

Chỉ số VN30 mô tả hoạt động của các công ty đầu ngành ở các lĩnh vực khác nhau

Các công ty có cổ phiếu nằm trong VN30 đều là các công ty đứng đầu ngành, hoạt động kinh doanh hiệu quả và phát triển trong tương lai. Vì thế các nhà đầu tư luôn dựa vào đó để đánh giá xu hướng thị trường và đưa ra lựa chọn đầu tư vào ngành và lĩnh vực phù hợp.

Chỉ số VN30 thể hiện được xu hướng đầu tư của các lĩnh vực trọng điểm

Chỉ số VN30 liên tục biến động và thay đổi từ khi xuất hiện. Các cổ phiếu không đủ tiêu chuẩn theo quy định sẽ bị đào thải và được thay thế bằng cổ phiếu khác. Sự biến động này thể hiện được xu hướng quan tâm của các nhà đầu tư đang chuyển từ công ty này sang công ty khác hoặc từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số VN30 để nhận biết được nhóm ngành nào đang có tiềm năng dẫn đầu và có cơ hội phát triển cao.

Các tiêu chí để chọn vào VN30

Tiêu chí chỉ số VN30

Chỉ số VN30 là tập hợp những cổ phiếu của các công ty đầu ngành hoặc đầu lĩnh vực. Vì thế để được vào VN30 thì cổ phiếu cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Vốn hóa

Chọn ra 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 06 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 06 tháng.

 • Tỷ lệ free-float (chuyển nhượng tự do)

Những cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do (là những cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường) dưới 5% sẽ bị loại.

 • Tính thanh khoản

Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 sẽ được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 06 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN 30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì sẽ ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới lựa chọn đến các cổ phiếu mới để cho vào (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

 • Thời gian niêm yết

Các cổ phiếu cũ sẽ được ưu tiên, sau đó mới lựa chọn đến các cổ phiếu mới. Điều kiện là phải được niêm yết trên 06 tháng (tuy nhiên chỉ cần niêm yết 03 tháng nếu đạt top 05 vốn hóa thị trường).

HOSE xem xét lần cuối cùng trước khi công bố nhóm chỉ số mới một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch. Thay đổi các mã trong chỉ số VN30 thường được các công ty chứng khoán tính toán, phân tích và đưa ra dự báo trước khi cập nhật. Vì thế các mã cổ phiếu được nhiều công ty chứng khoán dự đoán sẽ gia nhập chỉ số VN 30 thường được đánh giá cao và tăng giá trước khi được HOSE công bố, cũng như khả năng rất cao sẽ xuất hiện vào nhóm VN30 trong ngày công bố.

Công thức tính chỉ số VN30 chuẩn xác nhất

Công thức tính chỉ số VN30 cụ thể như sau:

VN30-INDEX = CMV/BMV

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó: 

 • CMV là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định tại thời điểm hiện tại.
 • BMV là giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định tại thời điểm cơ sở.
 • P1i là mức giá của cổ phiếu, được xác định tại thời điểm hiện tại.
 • Q1i là số lượng cổ phiếu được xác định thời điểm hiện tại.
 • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do ( free – float ) trên thị trường.
 • C1i là hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện giới hạn này không vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu được xác định ở thời điểm cơ sở.
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu xác định ở thời điểm cơ sở.

Lời kết

Chỉ số VN30 quan trọng, hiểu được chỉ số VN30 sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Qua đó nhà đầu tư có thể quan sát đánh giá, cũng như có quyết định đầu tư vào các mã cổ phiếu trong và ngoài nhóm chỉ số VN30 chuẩn xác nhất.

Khoa Phan
Nào nào đi thôi. Cùng đi tìm hiểu nào.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận