Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không
Thẻ tín dụng

Chuyên gia giải thích nguyên nhân thẻ tín dụng không chuyển khoản được

Thẻ tín dụng đã dần trở thành một công cụ tài chính tiện ích, một phương án dự phòng tài chính được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Với chiếc thẻ nhỏ bằng danh thiếp nhưng mang đầy đủ các chức năng của thẻ thanh toán, trừ tính năng chuyển khoản. Bạn có thắc mắc vì sao thẻ tín dụng lại không thể chuyển khoản được không? Nếu có hãy cùng Sharebox tìm hiểu nguyên nhân trên qua bài viết sau nhé.

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Câu trả lời là Không nhé. Khi phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng, các ngân hàng đã ban hành quy định thẻ tín dụng không có tính năng chuyển tiền. Có thể lý giải như sau:

  • Thẻ tín dụng thực chất là một công cụ cho vay của ngân hàng. Hiểu đơn giản là bạn đang dùng một số tiền trong hạn mức mà ngân hàng cho bạn vay, để bạn có thể chi trả cho những khoản chi tiêu, mua sắm, du lịch,…
  • Tuy bạn đã chứng minh tài sản đảm bảo cũng như khả năng tài chính trước khi mở thẻ, nhưng để kiểm soát được dư nợ và tránh trường hợp chủ thẻ không thể trả nợ, nên ngân hàng không cho phép khách hàng chuyển tiền từ thẻ tín dụng.

Tuy không thể chuyển khoản nhưng thẻ tín dụng vẫn có thể nhận chuyển khoản từ tài khoản thanh toán phát hành dưới dạng thẻ ghi nợ (thẻ ATM). Cách chuyển khoản cho thẻ tín dụng tương tự như cách chuyển khoản thông thường.

Nguyên nhân thẻ tín dụng không chuyển khoản được

Thẻ tín dụng là sản phẩm cho vay của ngân hàng, được rất nhiều người ưa thích lựa chọn sử dụng. Bạn có thể tạm ứng tiền của ngân hàng để chi trả cho những khoản chi tiêu nhu cầu cá nhân trước, sau đó mới phải trả lại cho ngân hàng. Tuy có thể thanh toán theo hình trước dùng trước trả sau dễ dàng, nhưng thẻ tín dụng lại không được phép chuyển khoản. Theo các chuyên gia tài chính, nguyên nhân là:

Kiểm soát dư nợ, tránh việc chủ thẻ không thể trả nợ cho ngân hàng

Thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản chính là yếu tố để giúp ngân hàng kiểm soát dư nợ của khách hàng một cách tốt nhất. Đồng thời sẽ tránh được tình trạng khách hàng không thể hoàn trả cho ngân hàng, gây nợ xấu và ảnh hưởng đến khả năng đi vay trong tương lai.

Với bất kỳ khoản vay nào từ ngân hàng đều phải chứng minh được nguồn trả nợ trong khi khách hàng chỉ phải chứng minh một lần duy nhất khi mở thẻ. Thời điểm này rất có thể họ đang gặp khó khăn về tài chính mà ngân hàng hiện tại không hay biết.

Bảo toàn chức năng thanh toán không dùng tiền mặt của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán mọi giao dịch mà không phải dùng tiền mặt. Vì thế nếu ngân hàng cho phép chủ thẻ chuyển khoản để rút tiền mặt nghĩa là đi ngược lại với chức năng ban đầu của thẻ tín dụng rồi.

Thẻ tín dụng có thể rút được tiền mặt

Bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại các máy ATM. Cách thực hiện tương tự như thẻ ATM. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lãi suất: sẽ được áp dụng ngay thời điểm rút tiền mặt và khá cao, giao động từ 18%/năm trở lên.
  • Phí rút tiền: 4%/tổng số tiền/giao dịch. Vì không được khuyến khích nên mức phí rút tiền tương đối cao.
  • Hạn mức rút: 70% hạn mức cho phép của thẻ. Đây là một trong những điều khoản nhằm kiểm soát dư nợ của ngân hàng.
  • Điểm tín dụng: Thông thường, các ngân hàng sẽ kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn rút tiền từ thẻ tín dụng nhiều lần thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như: gia tăng hạn mức tín dụng, vay vốn và sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng.

Ví dụ: thẻ tín dụng có hạn mức là 50.000.000 đồng. Khách hàng muốn rút tối đa hạn mức. Số tiền được rút là 35.000.000 đồng. Tổng phí giao dịch phải trả khi rút tiền là: (35.000.000 * 4%) = 1.400.000 đồng.

Sau khi rút tiền mặt, ngân hàng bắt đầu tính lãi suất cho 35.000.000 đồng. Đến kỳ sao kê, khách hàng phải trả số tiền đã rút, phí rút tiền và tiền lãi suất.

Do vậy, nếu không quá cấp bách, khách hàng nên hạn chế rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng.

Lời kết

Thẻ tín dụng là một lựa chọn tốt cho những nhu cầu mua sắm cần thiết khi chưa có tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc đơn giản là tranh thủ nhận khuyến mãi, ưu đãi dành cho chủ thẻ chứ không phải lợi dụng hạn mức cao của thẻ để rút tiền bất hợp pháp. Vì thế bạn hãy sử dụng thẻ tín dụng đúng mục đích chức năng của thẻ nhé.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận