co-phieu-Penny
Chứng khoán

Cổ phiếu Penny là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu này không

Cổ phiếu Penny là gì

Thuật ngữ Penny rất hay được nhắc đến trong thị trường chứng khoán. Trong vài năm gần đây, đặc biệt năm 2021 nhóm cổ phiếu Penny dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người. Vậy Penny trong chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không? Sharebox sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Penny là gì

Penny là gi

Penny là một loại cổ phiếu dùng trong thị trường chứng khoán được phát hành bởi các công ty nhỏ và được niêm yết trên các sàn giao dịch quy mô nhỏ. Được giao dịch với giá trị rất thấp, có thể dưới 5 USD, vì có giá trị thấp nên cổ phiếu Penny có thể đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên cổ phiếu này thường thanh khoản kém và có ít nhà đầu tư quyết định mua vào. Vì vậy cổ phiếu Penny có tính rủi ro cao nhưng đồng thời cũng là một loại cổ phiếu tiềm năng.

Ưu nhược điểm cổ phiếu Penny

Ưu nhược điểm cổ phiếu Penny

Ưu điểm

  • Giá trị cổ phiếu Penny tuy thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng khá lớn. Với vài trăm nghìn bạn đã có thể đầu tư vào cổ phiếu Penny.
  • Tại thị trường Việt Nam, Penny là nhóm cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất.
  • Nếu đầu tư đúng thời điểm thì cổ phiếu Penny sẽ mang lại lợi nhuận lớn.
  • Cổ phiếu Penny có thể giúp các doanh nghiệp kêu gọi được vốn đầu tư để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Nhược điểm

  • Thanh khoản cổ phiếu Penny thấp, người sở hữu phải đối mặt rủi ro vì không phải lúc nào cũng dễ dàng bán ra.
  • Giá cổ phiếu có những thời điểm tăng rất nhanh nhưng cũng giảm nhanh không thua kém. Nhà đầu tư dễ bị lỗ vốn nếu không bán ra kịp thời.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny

Thực tế nếu cổ phiếu Penny được đầu tư đúng cách có thể đem đến cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao đi đôi cùng với rủi ro càng lớn. Nhà đầu tư có thể mất hết nếu công ty thua lỗ phá sản. Đặc biệt chỉ một sự thay đổi nhỏ về cung cầu trên thị trường cũng khiến giá cổ phiếu tăng lên hoặc hạ xuống một cách nhanh chóng.

Vì vậy trong bài viết này chúng tôi không đưa ra lời khuyên cụ thể nào về việc có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny hay không. Quyết định nằm ở các nhà đầu tư, có tìm hiểu, chịu được rủi ro thì hoàn toàn có thể thử sức đầu tư. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài kinh nghiệm để tham khảo nhé.

Kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu Penny

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Penny
  • Hạn chế mua mã cổ phiếu đang giảm giá

Thực tế nhiều phiên diễn ra đã cho thấy cổ phiếu Penny hầu như chỉ tăng khi xuất hiện đợt sóng Penny trong ngắn hạn. Không lâu sau đó chúng thường bị giảm không phanh. Rất khó để nhà đầu tư chờ đến đợt tăng giá tiếp theo. Vì thế không nên mua vào khi giá cổ phiếu Penny đang có xu hướng giảm.

  • Không được trung bình giá

Khi tiến hành trung bình giá, nhà đầu tư sẽ cần một số tiền lớn và quá trình có thể kéo dài đến cả năm. Vì thế nhà đầu tư có thể chuyển hướng đầu tư sang các loại cổ phiếu khác để tránh mất thời gian và thua lỗ kéo dài.

  • Chốt lời khi thị trường tăng

Nhà đầu tư không nên mạo hiểm đu đỉnh với cổ phiếu Penny. Khi cảm thấy có lãi, nhà đầu tư nên chốt lời càng sớm càng tốt. Bởi rất khó để cổ phiếu Penny tăng trở lại, thanh khoản của cổ phiếu này vốn rất thấp nên không dễ để tìm được người mua.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được cổ phiếu Penny là gì? Ưu nhược điểm của loại cổ phiếu này? Và bạn sẽ có quyết định đầu tư hay không? Bạn cần cân nhắc thật kỹ, bởi lợi nhuận luôn song song cùng rủi ro, nhưng đôi khi rủi ro sẽ nuốt chửng hết những lợi nhuận nhé.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận