Ngân hàng sốTips mua sắm

Đáng lẽ tôi nên học Công nghệ thông tin thay vì Quản trị kinh doanh

Bài viết này phù hợp với những em học sinh chuẩn bị thi vào đại học. Đang loay hoay không biết nên học ngành gì để có nhiều tiền. Thời điểm này ít bạn nghĩ đến đam mê lắm. Dưới đây là những quan điểm, góc nhìn cá nhân về trải nghiệm bản thân:

Lúc mộng mơ

Đam mê công nghệ thông tin từ nhỏ, biết là mình thích công nghệ rồi đấy. Nhưng máu làm giàu vẫn có trong người. Đứng giữa ngưỡng cửa chọn ngành học, quyết định chọn Quản trị kinh doanh vì thích tiền hơn đam mê. Đậu một trường đại học tư nhân, có tiếng nhưng không có miếng, tốt nghiệp ra trường như bao người.

Và bây giờ, cảm nhận thực tế

Dưới đây là các vấn đề xảy ra:

1. Tốt nghiệp xong, chẳng có cái gì gọi là chuyên ngành

Không biết những bạn học các trường quốc tế hoặc hệ quốc tế nó ra sao chứ một trường hạng xoàng bình thường mà hệ Đại học Việt Nam thì thôi rồi. Học Quản trị kinh doanh ra xong chẳng biết cái gì và tồn lại trong đầu những gì. Nói chung là không áp dụng được gì hết trong quá trình đi làm.

Người ta nói câu vui là: “Dân Quản trị kinh doanh là cái gì cũng học, nói cái gì cũng biết, đưa cái gì cũng làm mà làm không được cái gì”

2. Rồi ra trường làm cái gì cũng thấy nó sao sao

Ra trường, làm ở một ngân hàng tư nhân, cũng lớn trong số những ngân hàng tư nhân. Làm được hơn 1 năm, cảm nhận 1 câu là chán thôi rồi. Suốt ngày cứ thu nhập hồ sơ, trình hồ sơ cho vay, giải ngân rồi đòi nợ. Mấy cái này tốt nghiệp cấp 3 xong vô ngân hàng nó đào tạo ra cũng biết làm, cần gì học Quản trị kinh doanh mất 4 năm trời.

3. Rồi nghỉ ra kinh doanh, mê giàu sang phú quý mà

Chẳng biết gì mà dám ra kinh doanh, nghĩ lại liều thiệt

Nghỉ ngân hàng ra kinh doanh. Bắt đầu kinh doanh với con số 0, vốn 0, kinh nghiệm 0, mối quan hệ 0. Và đương nhiên là kế hoạch kinh doanh cũng là con số 0 tròn trĩnh vì có biết gì về lập kế hoạch kinh doanh đâu. Đâu biết gì gọi là thế mạnh, điểm yếu, đối thủ cạnh tranh, đối tượng khách hàng, chăm sóc khách hàng, chiến lược giá, cân đối tài chính rồi giá thành, với không tính công sức mấy thằng chủ nữa chứ. 

Chuyện gì đến cũng đến, nội bộ lục đục và sau đó thì ĐÓNG CỬA KINH DOANH!

4. Trải qua crypto, trader, real estate và giờ là Công nghệ thông tin

Crypto cũng vô giai đoạn thoái trào, trader thì vào lệnh như con bạc. Giờ thì chỉ còn 2 ngành thôi, song song giữa bất động sản và làm website kiếm tiền từ Google Adsense. Rồi tìm đúng đam mê, mò mua hosting, mua tên miền, mua giao diện, ráp lại bỏ vào WordPress. Toàn bộ đều Google Search hết, nào cài plugin, cài SSL, cài Analytics, rồi Search Console…. 

Mà để ý cái là mỗi lần làm website thì quên luôn cả giờ giấc. Ngồi gõ xíu đến 12h đêm hồi nào không biết. Những lúc đó mới ngẫm, ban đầu học luôn Công nghệ thông tin luôn cho rồi, có cái gọi là chuyên ngành cho có với người ta. Học Công nghệ thông tin có khi kinh doanh lại ổn hơn nếu học Quản trị kinh doanh. Làm mất 4 năm học Đại học, 1 năm là ngân hàng, 2 năm kinh doanh sấp mặt. 

Tóm lại,

Nên học ngành gì cũng được, miễn là phải đúng đam mê. Mê gì học đấy, rồi làm cái gì đó liên quan đến sở trường, sở thích rồi ắt nó cũng tạo ra tiền. Học sai ngành, nó tốn thời gian kinh khủng.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận