Freelancer có tự do như bạn nghĩ
Ngân hàng số

Freelancer là gì, có thật sự tự do như bạn nghĩ?

Freelancer không phải là một ngành nghề gì đó quá xa lạ trong kỷ nguyên của Internet. Tuy nhiên, cuộc sống của một Freelancer vẫn là điều gì đó mơ hồ đối với nhiều người. Thậm chí là màu hồng mộng mơ. Vẫn còn một số ánh mắt đầy hoài nghi về ngành nghề này. 

Freelancer là gì?

Freelancer là một ngành nghề ám chỉ những người làm công việc tự do. Không bị ràng buộc về thời gian, không gian. Không bị la mắng bởi các sếp, không bị ép buộc chỉ tiêu của cấp trên.

Youtuber, Bloger, Designer, Trader, Dịch thuật, Content, Kế toán, Nhập liệu… tất cả họ đều có thể được gọi là freelancer nếu không làm cho công ty. KOLs đặc biệt hơn một chút là họ có sức ảnh hưởng hơn. Họ tập trung vào thương hiệu cá nhân hơn. Nhưng KOLs cũng có chút liên quan đến freelancer.

Có freelancer làm việc bán thời gian và toàn thời gian. Ở đây trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến freelancer toàn thời gian.

Freelancer không hề tự do như bạn nghĩ

Freelancer không hề tự do chút nào. Bạn không làm việc tại văn phòng không có nghĩa là bạn không làm việc gì hết. Freelancer vẫn có khách hàng và chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn là một photographer tự do thì bạn vẫn có thể gọi là một freelancer. Khách hàng của bạn là những người thuê bạn chụp hình cho họ. Nếu bạn là một designer thì khách hàng sẽ thuê bạn thiết kế một cái gì đó.

Trong các nhóm freelancer thì mình thấy Youtuber phải nói là cực nhất. Nào là quay hình, tìm ngoại cảnh, edit hình ảnh, âm thanh. Mệt mỏi nhất là khâu lên ý tưởng. Những nhóm khác cũng cực nhưng đỡ hơn.

Thu nhập của chúng tôi chỉ cao khi bạn thật sự xuất chúng

Freelancer phải thật sự khác biệt mới mong kiếm được nhiều tiền

Ưu điểm của freelancer là họ có thể tiếp nhận nhiều job cùng một lúc. Điều đó đồng nghĩa rằng họ có nhiều nguồn thu nhập hơn. 

Nhưng bạn đừng quên rằng, người ta chỉ thuê bạn khi bạn thực sự tài giỏi. Bạn xuất chúng hơn so với những đồng nghiệp đang làm cùng lĩnh vực của bạn.

Thu nhập của một freelancer mà cứ làm bình bình thì cũng giống như lương của một nhân viên văn phòng mà thôi.

Công việc hằng ngày của một Freelancer

Tùy vào tính chất lĩnh vực freelancer đang làm mà công việc hàng ngày của bạn khác nhau. Ví dụ như bản thân mình đang làm freelancer thông qua việc sở hữu website này. 

Sáng thức dậy mình kiểm tra một vài thứ lặt vặt như comment của độc giả, các email hỏi đáp, chăm sóc fanpage, group trên Facebook.

Sau đó mình bắt đầu viết bài cho web dựa vào chủ đề mà tối hôm trước hoặc đầu tuần mình đã vạch ra. Tại bước này, mình bắt đầu nó bằng cách nghiên cứu từ khóa, lên ý tưởng, viết bài, tối ưu hóa chuẩn SEO, tìm kiếm hình ảnh liên quan.

Viết bài xong, mình sẽ tìm hiểu chiến dịch để tiến hành chạy quảng cáo bằng Google Ads hoặc Facebook Ads. Việc chạy các chiến dịch quảng cáo cho các nhãn hàng cũng đem lại kha khá thu nhập nếu bạn tối ưu được quảng cáo. Tức là chi phí thấp mà hoa hồng cao.

Sau đấy, mình nghiên cứu làm sao để đẩy mạnh doanh số Shop bán hàng online của mình trên Shopee. Nhìn vậy thôi chứ cũng phải tìm sản phẩm mới, đẩy sản phẩm, thiết lập các chương trình khuyến mãi. Tìm hiểu xem những cái hay của shop đối thủ như thế nào nữa. Nếu có đơn hàng thì mình tiến hành đóng gói sản phẩm cho shipper đến lấy hàng đi giao. 

Sau đó nữa là mình đi nghiên cứu thêm về lĩnh vực SEO Google xem có gì mới mẻ không. Để còn vận dụng những kiến thức đó để đẩy traffic về website.

Buổi tối thường sẽ kiểm tra lại kết quả của các quảng cáo để điều chỉnh chi phí làm sao cho hợp lý. Rồi lên ý tưởng, công việc cho bài viết ngày hôm sau. Sau đó còn đọc sách hoặc học tiếng anh gì đó tùy hứng.

Những thiệt thòi của Freelancer so với các bạn

Các mối quan hệ bắt đầu nhạt dần

Rõ ràng, công việc hằng ngày của bạn chỉ bầu bạn với cái máy tính và Internet. Nên việc giao tiếp giữa con người với con người còn rất hạn chế. Điều đó làm cho các mối quan hệ của bạn cứ nhạt dần qua thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn biết cách cân đối giữa công việc với cuộc sống thì cũng không đến nỗi nào.

Kỹ năng chuyên môn bị đứt đoạn

Như Youtuber chẳng hạn, tại trường đại học chẳng có cái ngành nào gọi là Youtuber cả. Trước khi chuyển qua nghề Youtuber thì rõ ràng họ đã học một chuyên ngành nào đó như kỹ sư, giáo viên hoặc bác sĩ chẳng hạn.

Việc từ bỏ công việc trước đây để theo đuổi freelancer làm cho kỹ năng chuyên môn của bạn bị đứt gánh giữa chừng. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dừng học. Mình chẳng thấy ai thành công trong cuộc sống mà không ngừng học hỏi cả. Chẳng qua là bạn học ở một lĩnh vực không quen thuộc mà thôi.

Không có phúc lợi xã hội, bảo hiểm cũng thế

Đây chắc hẳn là một thiệt thòi to lớn rồi. Freelancer phải tự chi trả các khoản chi phí này. Thu nhập của Freelancer khó bị thu thuế thu nhập cá nhân thì đồng nghĩa lại là bạn phải tự bỏ tiền túi ra mua những thứ trên.

Nếu bạn đang làm việc văn phòng thì chúc mừng bạn, bạn không cần phải quá bận tâm về chế độ đãi ngộ.

Khó khăn trong việc quản lý bản thân

Việc quản lý bản thân là một thử thách cực kỳ to lớn cho bất kỳ ai muốn bước chân vào freelancer.

Không có sếp đốc thúc công việc dễ đẩy bạn vào lối mòn suy nghĩ thôi để cái đấy từ từ làm sau cũng được. Điều đó giết mòn những freelancer mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại. Tự do sẽ giúp bạn phát huy được tối đa sự sáng tạo của bản thân.

Để bắt đầu bước chân vào freelancer, bạn có thể đăng ký tài khoản ở đây để xem tài năng của bạn thật sự đến đâu.

Vlance.vn – Diễn đàn Freelancer Việt Nam

Bích Nguyên
Chào mọi người, mình là Bích Nguyên. Ngoài viết bài cho Sharebox.vn thì mình chuyên đi xây dựng website bán hàng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn. Diễn đàn này cũng là nơi mình chia sẻ kiến thức mà mình góp nhặt được trong những năm làm website.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận