Kiếm tiền từ website
Tips mua sắm

Việc sở hữu một website giúp bạn tiếp cận được những nguồn thu nhập nào?

Nhiều bạn thắc mắc, kiếm tiền từ website là kiếm như thế nào? Chủ của một website họ kiếm tiền từ đâu trong khi họ không bán gì hết. Sau đây là những nguồn thu nhập mà người sở hữu một website có thể tiếp cận được.

Goolge Adsense

kiếm tiền google adsense
Kiếm tiền Google Adsense

Thuở website, blog bắt đầu thịnh hành thì Google Adsense được xem là kênh kiếm tiền rất khá. Khi bạn đăng ký trang web của mình với Google Adsense, tức là bạn đồng ý cho Google đặt banner quảng cáo lên trang web của bạn.

Google Adsense là đơn vị trung gian. Họ tiếp nhận quảng cáo từ doanh nghiệp. Doanh nghiệp trả tiền cho Google. Sau đó Google sẽ phân phát quảng cáo đó lên Internet thông qua các nền tảng của mình và cả nền tảng website của người khác nữa. Rồi Google sẽ trả tiền cho chủ website dựa trên lượt hiển thị và click.

Tuy nhiên, để được Google Adsense chấp nhận duyệt đặt banner quảng cáo không phải là điều dễ dàng. Đòi hỏi website của bạn phải có lượt truy cập đều đặn. Có thể chỉ cần vài chục người mỗi ngày cũng được. Và quan trọng là nội dung trên trang web của bạn phải là độc quyền, không sao chép.

Affiliate Marketing

Kiếm tiền từ Affiliate Marketing
Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Tại Việt Nam, đây cũng là một kênh kiếm tiền rất tiềm năng. Thậm chí nhiều chủ website đã chuyển hẳn từ Adsense sang Affiliate luôn. Vì thu nhập kiếm được từ Affiliate nhiều hơn hẳn Adsense.

Affiliate Marketing thì bạn có thể hình dung nó như thế này. Tác giả sẽ review một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Ở đây mình lấy thẻ tín dụng đi chẳng hạn. Mình xuất bản một bài viết về thẻ tín dụng của ngân hàng Sacombank.

Ở bài viết này mình cho người đọc thấy được ưu và nhược điểm của loại thẻ này. Nếu người dùng muốn mở thẻ thì đăng ký vào link bên dưới. Sau khi người dùng click vào link, ngân hàng gọi xác nhận và đăng ký mở thẻ thành công thì mình nhận được hoa hồng. Tầm 100k – 200k/thẻ được phát hành thành công. 

Có thể thấy, Affiliate Marketing khác biệt so với Adsense là khách hàng phải tạo ra đơn hàng thành công thì bạn mới được chia hoa hồng. Còn Adsense chỉ cần click vào, không cần biết họ có mua hàng hay không là bạn đã có tiền.

Cho đặt banner quảng cáo trên website

Đặt banner quảng cáo trên VNExpress.net
Đặt banner quảng cáo trên VNExpress.net

Trên website chắc chắn sẽ có rất nhiều khoảng trống để đặt được banner quảng cáo. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ liên hệ với bạn với mong muốn banner của họ được xuất hiện trên website của bạn. Bởi họ thấy rằng đối tượng truy cập trên website của bạn là khách hàng tiềm năng của họ.

Vậy tại sao doanh nghiệp không đăng ký với Google, nhờ họ phân phối quảng cáo dùm. Vì doanh nghiệp sẽ không kiểm soát được nơi đặt quảng cáo. Việc lựa chọn website chủ động đặt banner sẽ giúp khách hàng tiếp cận khách hàng nhanh hơn.

Số tiền kiếm được từ loại hình này thường sẽ tùy vào thỏa thuận giữa chủ website và chủ doanh nghiệp. 

Viết bài PR cho doanh nghiệp

Viết bài PR quảng cáo cho doanh nghiệp
Viết bài PR quảng cáo cho doanh nghiệp

Cái này thì rõ ràng quá rồi. Bạn sẽ xuất bản một bài viết nói tốt về doanh nghiệp. Hoặc đơn giản chỉ là thông báo một tính năng/sản phẩm nào đó mới được ra mắt. 

Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ từ website. Tuy nhiên, cũng giống như đặt banner quảng cáo. Viết bài PR cho doanh nghiệp chỉ khi website bạn có lượng khách truy cập rất lớn. 

Thông thường, các trang tin tức, báo chí sẽ thích hợp và dễ kiếm tiền với kênh này hơn.

Tự kinh doanh sản phẩm/dịch vụ của riêng mình trên website

Bán áo thun trên website
Bán áo thun trên website

Hình thức kiếm tiền này không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ của mình được trên website đòi hỏi bạn phải có hình ảnh thương hiệu cá nhân cực lớn. 

Tuy bạn có lượng khách hàng sẵn, nhưng chuyển từ độc giả sang khách hàng mua sắm một thương hiệu của riêng bạn có lẽ sẽ cần một chiến lược dài hơi hơn là chỉ đăng bán. Sản phẩm ưa chuộng và dễ tiếp cận nhất chính là bán áo thun. Nhưng bây giờ mà bán áo thun có vẻ hơi bị lỗi thời rồi đấy.

Hình thức này cũng dần bị thay thế bởi Affiliate Marketing. Do với Affiliate Marketing bạn không cần phải quan tâm đến việc giao hàng, tồn kho và chăm sóc khách hàng. Những thứ này nhãn hàng sẽ lo cho bạn. Đây cũng là ưu điểm đặc biệt của Affiliate Marketing.

Chia sẻ data cho bên thứ 3

Bán data người dùng cho bên thứ 3

Đừng tin vào những lời cam kết của các chủ website rằng độc giả sẽ không bị thu thập dữ liệu cá nhân. Có rất nhiều cách để họ khai thác được thông tin cá nhân của bạn. Ví dụ như bạn bình luận cũng để lại thông tin.

Như bạn đang sở hữu một website chuyên chia sẻ tin tức về bất động sản. Bạn nắm được data khách hàng quan tâm về bất động sản. Bạn có thể bán nó cho các sàn môi giới bất động sản.

Vấn đề là dữ liệu mà chủ website khai thác được họ sẽ làm gì? Bán cho bên thứ 3 hay làm gì gì đó thì mình không biết được. Đây cũng là một kênh kiếm được kha khá tiền do họ có thể bán được cho nhiều người với cùng một bộ data.

Kết luận

Cũng hơi hơi giống như nghề viết báo, nhưng ở đây bạn sẽ viết về những trải nghiệm, viết về những sản phẩm, viết về nhận xét khách quan của bản thân hoặc số đông,… Nếu bạn yêu thích việc viết lách và mong muốn mang đến những chia sẻ tích cực cho cộng đồng, thì những chia sẻ trong bài viết trên sẽ rất phù hợp với bạn. Bạn có thể tìm hiểu và dấn thân vào thử thách nhé.

Bích Nguyên
Chào mọi người, mình là Bích Nguyên. Ngoài viết bài cho Sharebox.vn thì mình chuyên đi xây dựng website bán hàng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn. Diễn đàn này cũng là nơi mình chia sẻ kiến thức mà mình góp nhặt được trong những năm làm website.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận