KOL là gì
KOL là gì
Tips mua sắm

KOL là cái gì, có làm gì được không?

Hôm nay vô tình đọc được bài báo sức kiếm tiền khủng khiếp của các K.O.L. Có người kiếm được cả triệu USD trong năm 2018. Giật mình với con số này nên quyết định viết một bài để giải thích cho anh em hiểu rõ hơn về KOL là gì?

K.O.L là cái gì nhỉ?

K.O.L là từ viết tắt của Key Opinion Leader , tạm dịch là Người dẫn dắt quan điểm. Đây là những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó. Được đông đảo mọi người biết đến và mọi người chịu sự tác động của họ.

Họ là những ai?

Họ có thể là những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng hoặc cũng có thể là một blogger, một ca sĩ, một youtuber, một streamer, một cầu thủ. Hoặc cũng có thể là một doanh nhân thành đạt chẳng hạn.

KOLs gồm 03 nhóm chính:

 • Celeb hay “celebrity”: Là những ngôi sao nổi tiếng, họ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông lớn như điện ảnh, tivi. Họ thường được các nhãn hàng quảng cáo làm đại diện hình ảnh thương hiệu.
 • Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”:  Những người này phần lớn là những người làm công việc tự do. Có thể họ viết sách, làm blog về du lịch ẩm thực, dạy make up. Họ thường xuất hiện trên Youtube hoặc những Website do chính họ là người biên tập. Nhóm này tập hợp số lượng lớn nhất đơn giản vì nó rộng ngành nghề hơn, đáp ứng được nhiều thị hiếu khán giả hơn.
 • Mass seeder: Nhóm này là nhóm thiệt thòi nhất, sức ảnh hưởng của họ chỉ dừng lại ở một giới hạn nhất định. Tuy nhiên, họ vẫn có lượng người theo dõi của mình, cũng được các nhãn hàng mời quảng cáo hoặc đóng những video clip ngắn nào đó.

KOL kiếm tiền từ đâu?

K.O.L có thể kiếm tiền từ các nền tảng chia sẻ doanh thu quảng cáo như Youtube nếu làm video nội dung, Website nếu họ làm blog… Ngoài ra, họ có thể nhận quảng cáo cho một số nhãn hàng sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Có thể là chính thống như đại diện trong poster, các clip quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều K.O.L lựa chọn kiểu quảng cáo ẩn như post một tấm hình ẩn ý chứa thương hiệu. Hoặc đăng một tweet đánh giá trên Twitter cũng mang về cho họ cả trăm USD/tweet. 

Vậy là giờ các bạn biết KOL là gì rồi đấy!

Thien Pham
Thích sự mới lạ, năng động, khám phá.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận