Mã số CVV/CVC
Thẻ tín dụng

Mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì? Vì sao phải bảo mật?

Bạn đang sở hữu một chiếc thẻ Visa hay Mastercard thì ngoài số thẻ cùng với những thông tin trên thẻ, thì có số CVV/CVC được in mặt sau thẻ. Thế nhưng không phải ai cũng biết về mã số này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được mã số CVV/CVC là gì và lý do nên bảo mật mã số này.

Mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì?

Mã số CVV là một trong những ký hiệu quan trọng trên thẻ tín dụng và cần được bảo mật cao nhất, CVV là viết tắt của cụm từ Card Verification Value. Đây là mã bảo mật gồm 03 chữ số, được in ở mặt sau của thẻ tín dụng và do ngân hàng phát hành thẻ cung cấp. CVV được sử dụng để xác minh thẻ Visa bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

CVV với CVC cơ bản mang ý nghĩa giống nhau. Nếu CVV được dùng để xác minh thẻ Visa thì CVC (Card Verification Code) được sử dụng để xác minh cho thẻ Mastercard.

Chức năng, ý nghĩa của mã CVV/CVC

Đối với các loại thẻ thanh toán quốc tế, mã số CVV/CVC có vai trò rất quan trọng, có tác dụng bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ trong quá trình thanh toán. Khách hàng có thể sử dụng mã số này để thanh toán online mà không phải nhập mã pin.Chính vì thế vấn đề bảo mật thông tin thẻ và mã số trong quá trình sử dụng cực kỳ quan trọng. Nếu bị kẻ gian khai thác thông tin và thực hiện các giao dịch tài chính thông qua tài khoản của bạn mà không cần giữ thẻ cứng trong tay.

Cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán

Bước 1: Lựa chọn hình thức thanh toán

Thêm hàng hóa vào giỏ hàng cần mua và đến bước thanh toán, tại đây có nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Khách hàng nhấn chọn thanh toán qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng quốc tế.

Bước 2: Xác thực thông tin và thanh toán

Mỗi website sẽ có biểu mẫu khác nhau, khách hàng cần tiến hành đầy đủ các thông tin của thẻ và chủ sở hữu thẻ. Nhìn chung sẽ có các thông tin cơ bản sau:

 • Tên chủ thẻ (Cardholder’s name): được viết hoa không dấu, in nổi ở mặt trước của thẻ. Khi điền vào biểu mẫu xác minh phải điền không dấu như tên in trên thẻ.
 • Số thẻ (Card number): được in nổi ở mặt trước của thẻ, bao gồm dãy số 16 hoặc 19 số tùy ngân hàng.
 • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ (Expiry date): do một số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn nên khách hàng khi điền thông tin cần chú ý để tránh nhầm lẫn.
 • CVV/CVC: điền mã số CVV/CVC là bước cuối cùng giúp hoàn tất quá trình xác minh. Một số trang web sau khi điền mã CVV/CVC sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký ngân hàng để tiến hành xác nhận. Nhưng cũng có một số ngân hàng không cần mã xác nhận OTP qua điện thoại mà chấp nhận số CVV/CVC mà khách hàng đã điền.

Cách bảo mật mã CVV trên thẻ tín dụng

Che số CVV/CVC

Khách hàng có thể ghi nhớ hoặc lưu lại thông tin về mã số CVV/CVC. Sau đó có thể dán che hoặc cạo xóa mã số này. 

Lưu ý bạn cần phải nhớ mã số này khi dán che hoặc cạo, ngoài ra tránh cạo vào dải từ hoặc chip thẻ để không bị xước xát, thẻ vẫn sử dụng được.

Đăng ký dịch vụ “Verified by Visa/Mastercard”

“Verified by Visa/Mastercard” được coi là tấm lá chắn an toàn khi bạn mua sắm trực tuyến. Sau khi điền đầy đủ thông tin thanh toán, hệ thống thanh toán của website đó sẽ gửi mã OTP về điện thoại, chỉ khi nhập đúng mã OTP thì việc thanh toán mới được xác nhận thực hiện.

Ký vào mặt sau của thẻ

Khách hàng có thể ký lên mặt sau của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Khi thực hiện giao dịch, nhân viên cửa hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ ký trên hóa đơn. Nếu hai chữ ký không giống nhau thì sẽ không thực hiện được giao dịch.

Lựa chọn trang web uy tín khi mua hàng online

Khách hàng nên lựa chọn những trang web uy tín khi mua hàng online. Những trang web này đã được mã hóa bảo mật thông tin nên không sợ bị kẻ gian lợi dụng, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Cẩn thận khi mua sắm trực tiếp

Khách hàng cần thận trọng khi mua hàng và thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng. Nên chắc chắn có mặt trong lúc giao thẻ cũng như lúc nhân viên thu ngân quẹt thẻ trên máy POS. Điều này giúp hạn chế trường hợp nhân viên hoặc người xung quanh nhìn thấy mã số CVV và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Không chia sẻ thông tin

Những thông tin trên thẻ tín dụng đều cần phải bảo mật. Vì vậy tuyệt đối không chia sẻ thông tin về số thẻ hoặc đưa cho người khác xem, cầm hoặc giữ thẻ của mình.

Kết luận

Qua bài viết trên hi vọng mang đến cho các bạn những kiến thức mới về mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng, và thêm những kinh nghiệm sử dụng cũng như bảo vệ bảo mật cho chiếc thẻ của mình tránh khỏi những kẻ gian.

Hạ Linh
Cô gái hay mộng mơ nhưng không lơ tơ mơ trong công việc nhé.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận