Mobile Money là gì?
Mobile Money là gì?
Ngân hàng số

Mobile Money là gì? Khác gì so với ví điện tử?

Mobile Money được triển khai sẽ tạo được hiệu ứng rất lớn trong việc kích cầu sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Mobile Money là gì? Việc triển khai Mobile Money có ảnh hưởng gì đến Ví điện tử? Khác biệt giữa 2 nền tảng này ra sao?

Mobile Money là gì?

Mobile Money là gì?

Mobile Money là hình thức vận dụng tài khoản điện thoại (tức tài khoản nhà mạng) để thanh toán các dịch vụ, hàng hóa có giá trị nhỏ. Thông qua đó, người dùng chỉ cần ra mua card điện thoại, nạp tiền vào điện thoại. Sau đó dùng tài khoản này để mua sắm online. Việc thanh toán như thế này được gọi là Mobile Money.

Mobile Money khác gì so với Ví điện tử?

Các bạn hình dung như thế này. Ví điện tử để cần có tiền bạn phải nạp tiền vào trong tài khoản ngân hàng. Sau đó từ tài khoản ngân hàng, bạn liên kết nó với Ví điện tử rồi mới nạp tiền vào Ví điện tử để sử dụng thanh toán. 

=> Khả năng tiếp cận với người dùng nông thôn rất thấp, do không phải ai ở nông thôn cũng có tài khoản ngân hàng. Hơn nữa Ví điện tử đòi hỏi người dùng phải sở hữu smartphone mới có thể cài các ứng dụng ví điện tử như MoMo, Viettel Pay, Zalo Pay.

Còn với Mobile Money, bạn không cần thông qua tài khoản ngân hàng. Việc nạp tiền được thực hiện một cách dễ dàng, bất cứ đâu có bán card điện thoại. Vì Mobile Money dùng tài khoản là tài khoản nhà mạng. 

=> Điều này sẽ khai thác được tối đa số lượng người dùng nông thôn. Việc sở hữu một chiếc điện thoại không phải là điều hiếm hoi ở nông thôn nữa. Cộng với việc nạp tiền dễ dàng nên sẽ kích cầu rất lớn trong việc thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ theo đuổi lâu nay.

Mobile Money trên thế giới có được áp dụng rộng rãi không?

Không. Mobile Money chỉ được triển khai tại các quốc gia nhỏ đang phát triển. Việc triển khai Mobile Money mục đích cuối cùng cũng chỉ để tiếp cận những người vùng xâu, vùng xa ít tiếp cận nhiều với công nghệ.

Do đó, Mobile Money chỉ được triển khai ở các quốc gia như Thái Lan, Philippines, Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan.

Trung Quốc thì đang đi theo hướng phát triển mạnh Ví điện tử hơn bằng việc tận dụng công nghệ của Wechat và các cổng thanh toán khác.

Các quốc gia lớn như Mỹ và các nước châu Âu thì từ lâu đã hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách tận dụng tối đa sự tiện lợi của Thẻ tín dụng.

Những rào cản nào trong việc triển khai Mobile Money?

Định danh tài khoản

Ví điện tử bạn cần phải định danh bằng việc tải hình CMND, hình cá nhân của bạn lên để sử dụng được hạn mức cao hơn. Hơn nữa, bạn còn phải định danh tài khoản ngân hàng tại ngân hàng bạn mở tài khoản nữa.

Trong khi đó, Mobile Money là việc tận dụng SIM. Mà tình trạng SIM rác, tức không đúng thông tin người sử dụng rất nhiều. Mặc dù các nhà mạng đang rất tích cực dẹp loạn SIM rác.

Phá vỡ quy tắc chiết khấu, khuyến mãi mà Ví điện tử, nhà mạng đang theo đuổi

Việc mua thẻ cào 100k, được chiết khấu 4k là điều rất bình thường lâu nay. Nhưng nếu triển khai Mobile Money đòi hỏi tỉ lệ phải luôn đảm bảo 1:1 để vận hành lưu thông tiền tệ thông suốt.

Tức bạn mua thẻ cào 100k thì nạp vào phải là 100.000 đồng trong tài khoản. Không hơn cũng không thấp hơn số tiền đó.

Chưa kể thuê bao trả sau của VNPT, Viettel, Mobifone lâu nay không có tài khoản nhà mạng có sẵn tiền thì sẽ xử lý như thế nào cho hợp tình hợp lý.

Rút tiền như thế nào?

Ví điện tử thì tiền rút sẽ về lại tài khoản ngân hàng. Còn Mobile Money chưa có thông tin về việc rút tiền như thế nào. Có chăng Mobile Money chỉ là hình thức một chiều. Tức là có nạp vào để sử dụng chứ không thể rút ra do Mobile Money chỉ thanh toán các hóa đơn có giá trị thấp.

Hạn chế đơn vị chấp nhận thanh toán Mobile Money

Các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng Mobile Money hiện chưa có ai. Trong khi đó, Ví điện tử đã có danh sách rất lớn các đối tác chấp nhận thanh toán loại hình này. Từ hàng quán nhỏ cho đến các tiện ích dịch vụ công.

Liên kết với Ví điện tử như thế nào hay lại trở thành đối thủ cạnh tranh?

Vấn đề đặt ra là ví dụ bản thân mình dùng Ví điện tử do mình ở thành thị, có smartphone, lương về tài khoản ngân hàng. Giờ muốn chuyển tiền về cho ba mẹ ở nông thôn như thế nào nếu bố mẹ mình dùng Mobile Money???

Mong là trong quá trình triển khai và thí điểm Mobile Money sẽ giải quyết được các vấn đề mà mình nêu ra bên trên về mô hình này.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận