Rủi ro và thu nhập
Chứng khoán

Mối liên hệ chặt chẽ giữa rủi ro và thu nhập

Là một nhà đầu tư bất kỳ, bạn cũng đều muốn khoản đầu tư mà bạn bỏ ra phải mang lại lợi nhuận càng cao càng tốt. Nhưng có một quy luật hết sức cơ bản là lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Vậy mối liên hệ giữa rủi ro và thu nhập là như thế nào?

Rủi ro là gì?

Do cách tiếp cận khác nhau, quan điểm khác nhau nên không thống nhất được khái niệm rủi ro là gì. Tuy nhiên, khi nhắc đến rủi ro thì người ta thường nhắc đến khả năng mất tiền, khả năng thua lỗ hoặc điều gì đó không mong muốn sẽ xảy ra. Còn xét về mặt tài chính thì sự khác biệt giữa lợi nhuận kỳ vọng và lợi nhuận thực tế sẽ được gọi là rủi ro, phần chênh càng lớn thì rủi ro càng lớn.

Phân loại rủi ro

Rủi ro hệ thống

Đây là loại rủi ro nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp như lạm phát, sự thay đổi tỉ giá hối đối, lãi suất. Thường thì những loại rủi ro này sẽ tác động đến hầu hết thị trường chứng khoán. Rủi ro có thể dẫn đến sự sụt giảm giá trị của các khoản đầu tư trong một thời kỳ.

Rủi ro phi hệ thống

Trái ngược với rủi ro hệ thống, loại rủi ro này chỉ tác động đến một nhóm nhỏ các doanh nghiệp trong thị trường chứng khoán. Rủi ro này phát sinh do liên quan đến một sản phẩm hoặc ngành công nghiệp đặc thù nào đấy đang bị biến động lớn trên thị trường. Rủi ro này xuất phát từ yếu tố nội tại của doanh nghiệp nên có thể kiểm soát được.

Mối liên hệ giữa rủi ro và thu nhập

Thu nhập được tính là tổng các khoản thu nhập mà cá nhân kiếm được bao gồm cả lương, cho thuê nhà, lợi nhuận đầu tư… Do đó, thu nhập của bạn sẽ bị tác động bởi yếu tố thị trường bên ngoài bạn. Điều này sẽ liên quan đến rủi ro, và nó sẽ tỷ lệ thuận với nhau.
Thử lấy ví dụ: Bạn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, mà ở đó công ty này trả cổ tức rất cao. Để trả cổ tức cao cho bạn đòi hỏi công ty này phải có giải pháp kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, mà lợi nhuận cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực có mức độ rủi ro cao. 

Do đó, nếu bạn là người không yêu thích sự mạo hiểm, hãy lựa chọn những kênh đầu tư an toàn. Chấp nhận với lợi nhuận thấp hơn, khi bạn tích lũy đủ kinh nghiệm, vốn liếng thì mới nghĩ đến chuyện đầu tư vào những ngành nghề mang tính rủi ro.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận