mang xa hoi viet nam
mang xa hoi viet nam
Tips mua sắm

Ngoài Lotus, Việt Nam còn những mạng xã hội cây nhà lá vườn nào nữa?

Sự ra mắt rầm rộ của Lotus đã gây được tiếng vang lớn. Gây được sự chú ý đến cả những người không làm trong mảng công nghệ cũng nghe ngóng được thông tin này. Mặc dù ra mắt hoành tráng là thế nhưng trải nghiệm người dùng có đôi chút thất vọng. Nhưng không sao, chúng ta vẫn nên cho Lotus thời gian để cải thiện chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, cũng đừng nên quên rằng miếng bánh mạng xã hội Việt Nam không chỉ của riêng mình Lotus.

Mang xa hoi Gapo
Mạng xã hội Gapo

1. Gapo

Đầu tiên, phải kể đến là Gapo. Mạng xã hội này ra mắt cũng không kém rầm rộ. Tuy nhiên điều đáng tiếc là trong ngày đầu ra mắt lại xuất hiện quá nhiều lỗi. Đến thời điểm hiện tại, những khó chịu trong quá trình sử dụng cơ bản đã được khắc phục. Chưa tròn 2 tháng ra mắt, mạng xã hội này đã chính thức đạt được mốc 2 triệu người dùng. Một con số đáng tự hào của tổng giám đốc, đồng sáng lập mạng xã hội Gapo – ông Hà Trung Kiên với kỳ vọng sẽ đạt được 50 triệu người dùng vào năm 2021.

Mạng xã hội Biztime
Mạng xã hội Biztime

2. Biztime

Biztime là một dự án start up được bình chọn cao nhất trong một cuộc thi so Vnexpress tổ chức. Cuộc thi này nhằm kết nối, ươm mầm, tìm kiếm các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. BizTime cũng là mạng xã hội tiên phong tại Việt Nam triển khai token cho người dùng. Lấy người dùng làm chủ thể cùng chia sẻ giá trị do cộng đồng tạo ra. Với ưu điểm là ngăn chặn được các tin nhắn spam, tin tức giả mạo… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại có vẻ mạng xã hội này hơi thất thế về mặt truyền thông và gây sự chú ý từ phía người dùng.

Mạng xã hội Hahalolo
Mạng xã hội Hahalolo

3. Hahalolo

Với mong muốn mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho cộng đồng mê xê dịch. Mạng xã hội Hahalolo được ra mắt vào ngày 10/06/2019. Sau màn ra mắt ấy, Hahalolo đã nhận đầy đủ gạch đá được ném từ phía người dùng. CEO của Hahalolo tự tin tuyên bố rằng họ sẽ cạnh tranh trực tiếp với Facebook. Hơn thế nữa, còn đặt ra các con số không tưởng như đạt 2 tỉ người dùng vào năm 2024, lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2025. 

Khởi đầu gian nan là thế, nhưng hành trình vào tháng sau đó còn nhiều tai tiếng hơn. Khi bị liên quan đến việc giữ tiền trái phép của khách hàng. Khi mạng xã hội này sử dụng tính năng ví điện tử mà không được cấp phép trung gian thanh toán từ ngân hàng nhà nước.

Không rõ là đến thời điểm hiện tại, Hahalolo đã đạt được bao nhiêu người dùng rồi trên con đường chinh phục 2 tỷ khách hàng trên toàn cầu. Tuy nhiên, con số mới nhất mà báo chí nắm được chỉ ở mức 500.000 người dùng sau 1 tháng ra mắt. Còn thời điểm hiện tại đang mù thông tin.

Mạng xã hội Zalo
Mạng xã hội Zalo

4. Zalo

Sẽ là một thiệt thòi cực lớn nếu bạn không đưa Zalo vào danh sách mạng xã hội Việt Nam. Lâu nay, chúng ta chỉ quen với việc xem Zalo như một ứng dụng nhắn tin hơn là một mạng xã hội. Nhưng ít ai hiểu được rằng, Zalo mới xứng đáng là một mạng xã hội quốc dân. Đủ sức để gánh vác nhiều trọng trách hơn giống như cách mà Wechat đang làm với người Trung Quốc vậy. Còn việc Zalo làm được những gì thì không còn phải là vấn đề bàn cải nữa khi chúng ta sử dụng Zalo mỗi ngày mà.

5. Ereka!

Một cái tên tuy lạ nhưng quen, đây là một mạng xã hội chuyên về kiến thức. Nơi bạn có thể hỏi từ chuyên ngành cho đến xàm xí. Đều sẽ nhận được những câu trả lời hết sức thuyết phục. Mình thích cái cách mà Ereka! tiếp cận người dùng, nó giúp tạo ra một cộng đồng không tiêu thụ thông tin một cách thụ động nữa. Trước đây, trên LoayHoay.vn cũng xuất bản một bài viết dành riêng cho mạng xã hội này. 

Tóm lại, hơn 400 mạng xã hội Việt Nam đã ra đời trong hơn 10 năm qua nhưng số còn lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những mạng xã hội còn lại đa số được hậu thuẫn từ những ông lớn. Sẵn sàng thiêu thân đốt tiền để lôi kéo người dùng. Tuy nhiên, bản thân tôi vẫn mong muốn KHÔNG có sự tồn tại của một ứng dụng được gọi là “Facebook của Việt Nam”. Hãy là chính mình, hãy đi theo hướng đi riêng. Hãy đề cao tính minh bạch và sáng tạo.

Bích Nguyên
Chào mọi người, mình là Bích Nguyên. Ngoài viết bài cho Sharebox.vn thì mình chuyên đi xây dựng website bán hàng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn. Diễn đàn này cũng là nơi mình chia sẻ kiến thức mà mình góp nhặt được trong những năm làm website.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận