Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ
Chứng khoán

Nhà đầu tư mới nên chọn đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ

Bạn là nhà đầu tư mới, đang làm quen tìm hiểu thị trường và muốn đầu tư sinh lời. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư, trong đó cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đang là 2 kênh được giao dịch nhiều. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới thì sẽ khó phân biệt được giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, nên đầu tư cái nào sẽ hiệu quả hơn? Sharebox sẽ chia sẻ bài viết sau để giúp các nhà đầu tư mới có thể dễ dàng so sánh, đánh giá và lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp.

Phân biệt cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. Để phân biệt rõ hơn giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, thì chúng ta có thể dựa vào những điều sau.

 • Cổ phiếu: được xem là hình thức chủ động, nhà đầu tư tự tìm hiểu, theo dõi thị trường và đưa ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp thông qua mua cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành. Và trở thành cổ đông của doanh nghiệp.
 • Chứng chỉ quỹ: được xem là hình thức đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ thông qua các công ty quản lý quỹ. Các quỹ này được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư sẽ đầu tư trên thị trường chứng khoán để gia tăng lợi nhuận.

Đối với các nhà đầu tư mới, ít có kinh nghiệm thì sẽ cần phải tìm hiểu rõ các đặc điểm của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ để phân biệt được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi loại và có hướng đầu tư đúng đắn.

Ưu nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu

Ưu điểm

 • Hoạt động đầu tư uy tín, lâu đời: Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư đã xuất hiện từ rất lâu. Thực tế cũng chứng minh đã có rất nhiều người đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ đầu tư cổ phiếu. Trong thời điểm hiện tại, thì cổ phiếu đang là lĩnh vực đầu tư rất hot, được nhiều người lựa chọn. Trong tương lai sẽ còn tăng trưởng mạnh, vì đây là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn và bền vững.
 • Thu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần trực tiếp quản lý:  Khi sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp thì nhà đầu tư trở thành cổ đông và nắm giữ một phần vốn chủ sở hữu công ty. Nhà đầu tư không cần tham gia trực tiếp vào hoạt động quản lý, và thu được lợi nhuận khi công ty kinh doanh có hiệu quả.
 • Cách thức tham gia đơn giản: Nhà đầu tư không cần nhiều vốn và tất cả các đối tượng đều có thể tham gia.
 • Số lượng cổ phiếu lớn, đa dạng:  Thị trường chứng khoán lớn, không bị giới hạn ngành nghề lĩnh vực hoạt động. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm, lựa chọn mã cổ phiếu của nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.
 • Có tính thanh khoản cao:  Cổ phiếu rất dễ mua bán, vì thế nhà đầu tư dễ dàng chuyển đổi cổ phiếu thành tiền một cách nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Thường xuyên biến động: Thị trường luôn biến động ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu phụ thuộc và nhiều yếu tố như tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tình hình phát triển kinh tế, chính sách của nhà nước,… 
 • Cổ tức không cố định:  Vì cổ tức được chia sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, do đó mức cổ tức được chia sẽ khác nhau vào các thời điểm được chia.
 • Chi phí giao dịch: Cổ phiếu được giao dịch rất nhanh và dễ dàng. Tuy nhiên mỗi lần giao dịch sẽ có phí là 0,15 – 0,35% và còn nhiều loại phí khác nữa.

Chứng chỉ quỹ

Ưu điểm

 • Không hạn chế vốn và dễ dàng tham gia: Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua chứng chỉ quỹ với một lượng vốn nhỏ, khi có thêm vốn thì nhà đầu tư có thể tiến hành mua thêm.
 • Có tính chuyên nghiệp: Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ, thì công ty quản lý quỹ sẽ đưa ra những quyết định đầu tư giúp vốn của nhà đầu tư được bảo toàn và ít gặp rủi ro. Các công ty quản lý quỹ đều là các đơn vị chuyên nghiệp, có đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư.
 • Tránh được những biến động thường xuyên của thị trường: Chứng chỉ quỹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động của thị trường, vì đây là loại hình đầu tư dài hạn.
 • Rủi ro thấp hơn so với các loại chứng khoán khác:  Trong trường hợp giá chuyển đổi của chứng khoán cao hơn giá chứng khoán hiện tại, thì vốn của nhà đầu tư vẫn được đảm bảo.
 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể bán một phần hay toàn bộ chứng chỉ quỹ vào bất cứ thời điểm nào cũng được, đồng thời nguồn thu nhập luôn được đảm bảo.

Nhược điểm

 • Khó kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư: Vì đây là loại hình đầu tư tập thể, vì thế nhà đầu tư không thể kiểm soát được khoản đầu tư cá nhân trong quỹ.
 • Chi phí giao dịch: Nhà đầu tư phải trả phí cho các công ty quản lý quỹ trong khi giao dịch.

Nhà đầu tư mới nên chọn cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ

Chọn cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ

Sau khi tìm hiểu về ưu nhược điểm của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, thì nhà đầu tư nên có câu hỏi định hướng cũng như kế hoạch khi đầu tư vào cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ.

Nếu là nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm, thì chứng chỉ quỹ là một lựa chọn phù hợp. Còn nếu tự tin vào kiến thức và kinh nghiệm đầu tư của mình thì hãy chọn cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu không thu được lợi nhuận thì bạn sẽ thu lỗ về tài khoản. Nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Lưu ý là chứng chỉ quỹ sẽ ít biến động trong ngắn hạn hơn cổ phiếu. Rủi ro cũng thấp hơn các loại chứng khoán khác mặc dù có giá thấp hơn, vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Cùng với sự quản lý của công ty quản lý quỹ, từ các chuyên gia kinh nghiệm mà vốn của bạn sẽ an toàn hơn so với tự bạn đầu tư.

Những lưu ý khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ

Với đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nên lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt, có kinh nghiệm. Bạn nên xem xét lợi nhuận quỹ những năm trước như thế nào, chiến lược đầu tư và phân bổ danh mục đầu tư. Ngoài ra chi phí quản lý quỹ cũng là một trong những yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn công ty quản lý quỹ.

Trường hợp bạn muốn đầu tư cổ phiếu thì nên xác định mục tiêu đầu tư dài hạn, không nên bị tác động bởi các yếu tố hiện tại hay tâm lý đám đông. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về lĩnh vực đầu tư, phân tích tình hình hoạt động của doanh nghiệp dự định mua cổ phiếu, đồng thời theo dõi cập nhật tin tức thị trường chứng khoán thường xuyên để đưa ra quyết định mua hay bán đúng thời điểm.

Kết luận

Cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ đều là những kênh đầu tư sinh lời khá tốt, bạn chỉ cần nắm rõ đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của cả hai để có cái nhìn đúng. Từ đó vạch ra được phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân, nhằm sinh lời và giảm thiểu rủi ro từ cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận