SSUCv3H4sIAAAAAAACA3VRwU7DMAz9FSvnioG49T4hISEmOE4c3MR01tJkstNCNfXfcboNceEU2895fn4+uw6VvWvPjmMctQgWzsm1D42jwCULY3Tt/dI4LVhGJbVeyzwW6g1d8xvJ/lzrrnU7yqdIzj6NnaUvrJ5ixER5VLc0v20oR928jiXkLP91fzQOe0p+roNtslAkXHXsDTp+FZLhKmriQPkS4hi4hm7KHqPhj1W0LZiHWu0FTwf2whNJzQOpl1V4UtufRCGMwqmHfFEH6AtPXGbo2M8+EgiHin9ySaQKmAJE+xlnoBhI7B0wgXIpK02CzpY4AGseqAh7mMibv/DX9zvYmunYGf12975yvlEyNuAEz7sn+MwymHWNK9/VQNdcnbxw6cYfUEyp6d+cbjfIRzvnsiw/0XQaLewBAAA=
Ngân hàng số

Nhớ lấy những điều sau để giúp bạn không đau khổ khi về hưu

Bài này già trẻ lớn bé đều đọc được cả, trẻ thì lại càng nên đọc. Cả đời tuổi trẻ của bạn dành cho làm việc, cống hiến cho xã hội. Được thư giản, không căng thẳng mệt mỏi khi về hưu được coi là phần thưởng xứng đáng. Nhưng đừng để những năm tháng cuối cùng của cuộc đời lại gặp những bất hạnh. Cũng như những phiền toái trong cuộc sống. Dưới đây là những đáp án mà bạn cần biết. Trước khi đặt câu hỏi chuẩn bị gì để về hưu, kế hoạch có cần phải dài hạn không?

Đừng chỉ dựa vào an sinh xã hội

Như ai cũng biết là chế độ an sinh xã hội ở nước ta không tốt bằng các nước phát triển ở châu Âu và Mỹ. Những nước như vậy họ không đặt hy vọng quá nhiều vào an sinh xã hội khi về hưu. Thì chúng ta lấy lý do gì để trong chờ vào nó. Do đó, hãy lựa chọn một ý nghĩ, hành động khác khả quan hơn đi. Như có nhà cho thuê hoặc tiền gửi tiết kiệm ngân hàng cũng chấp nhận được.

Hiện tại không bị đóng thuế, nhưng ai biết sau này sao

Ở nước ta, khoản tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Và tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Nhưng cuộc sống mà, ai biết trước được điều gì, nói vậy mọi người tự hiểu nha.

Lên kế hoạch từ trước khi còn 30 hoặc 40 tuổi

Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu là một kế hoạch dài hạn. Không phải đơn giản là bạn có một cục tiền tiết kiệm để về hưu. Mua bảo hiểm nhân thọ cũng vậy cũng phải mua lúc còn trẻ, sức khỏe thì càng chuẩn bị ngay từ khi còn trẻ. Có lẽ độ tuổi sau 30 là độ tuổi hợp lý. Vì sau độ tuổi này bạn đã bắt đầu ổn định sự nghiệp. Tài chính đã được cân bằng nên việc chuẩn bị ngay từ thời điểm đó là hợp lý. Nếu bạn gây dựng sự nghiệp trễ thì có thể bắt đầu từ năm 40 cũng được. 

Làm gì để giết thời gian, chuẩn bị luôn đi là vừa

Còn trẻ thì có sức khỏe, không có thời gian còn già thì ngược lại. Già tuổi nghỉ hưu thì bạn có thời gian và không có sức khỏe. Nhưng thời gian quá nhiều nếu bạn không biết làm gì sẽ dễ đẩy cuộc sống vào lối suy nghĩ tiêu cực. Đi du lịch nếu không khả thi với sức khỏe của bạn. Thì việc làm những công việc công ích hoặc tình nguyện viên cũng là một ý tưởng không tồi. Đừng để có quyết định cho về hưu rồi mới nghĩ đến việc chuẩn bị gì để về hưu. Đừng để tuổi già chỉ để đi tập dưỡng sinh ngoài công viên.

Đấy thế đấy, tôi biết là giờ bạn có rất nhiều lý do để bào chữa cho việc chưa thể bắt đầu chuẩn bị cho hành trình nghỉ hưu của mình được, bạn cho rằng bạn không có thời gian để làm việc đó hoặc có thể bạn cho rằng nó quá xa vời trong tương lai thì tôi tin chắc rằng tuổi già bạn sẽ có vấn đề. Nói vậy thôi chứ bắt đầu ngay từ bây giờ đi các bạn à. 

Tham khảo Fool.com

Bích Nguyên
Chào mọi người, mình là Bích Nguyên. Ngoài viết bài cho Sharebox.vn thì mình chuyên đi xây dựng website bán hàng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn. Diễn đàn này cũng là nơi mình chia sẻ kiến thức mà mình góp nhặt được trong những năm làm website.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận