Những câu hỏi thường gặp khi vay tín chấp
Vay tiêu dùng

Những câu hỏi thường gặp khi vay tín chấp

Vay tín chấp là gì? Lãi suất vay cao lắm phải không? Và còn nhiều câu hỏi khác nữa. Bài viết hôm nay Sharebox sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hình thức vay tín chấp này nhé.

Định nghĩa vay tín chấp

Vay tín chấp là một hình thức vay tiền không có tài sản đảm bảo. Điều này có nghĩa là khách hàng không cần phải đưa ra bất kỳ tài sản nào để đảm bảo cho khoản vay của mình. Thay vào đó, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ xem xét khả năng tín dụng của khách hàng, dựa trên thu nhập, hồ sơ tín dụng và các yếu tố khác, để quyết định cho vay và mức lãi suất áp dụng.

Ưu nhược điểm của vay tín chấp

Ưu điểm

Vay tín chấp có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Không yêu cầu tài sản bảo đảm

Vay tín chấp phù hợp với những đối tượng khách hàng không có tài sản đảm bảo. Với vay tín chấp, khách hàng không cần phải có tài sản để đảm bảo cho khoản vay. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể đăng ký và nhận được khoản vay một cách nhanh chóng mà không phải đưa ra bất kỳ tài sản nào. 

 • Thủ tục đơn giản

Thủ tục đăng ký và xét duyệt vay tín chấp thường đơn giản và nhanh chóng hơn so với các hình thức vay khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng.

 • Sử dụng vốn vay linh hoạt

Sau khi nhận giải ngân, thì khách hàng có thể sử dụng khoản tiền vay cho bất kỳ mục đích nào mà họ muốn, từ trả nợ thẻ tín dụng, mua sắm, du lịch, đến đầu tư kinh doanh.

Nhược điểm

Vay tín chấp cũng có khá nhiều nhược điểm cần chú ý:

 • Lãi suất cao

Đối với vay tín chấp, lãi suất thường cao hơn so với các hình thức vay có tài sản đảm bảo, bởi vì ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đánh giá rủi ro cho khoản vay là cao hơn. Điều này có thể khiến cho khoản vay trở nên tốn kém chi phí và gây khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn.

 • Bị giới hạn số tiền vay

Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ đánh giá khả năng tín dụng của khách hàng để quyết định cho vay và số tiền giải ngân. Tuy nhiên, với vay tín chấp, thường chỉ cho phép vay một số tiền tối đa nào đó, thường không quá cao.

 • Tiềm ẩn khả năng nợ xấu cao

Vì không có tài sản đảm bảo cho khoản vay, vay tín chấp có thể mang đến rủi ro cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính về nợ xấu. Trong trường hợp khách hàng không trả nợ đúng hạn hoặc không trả nợ, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ và có thể phải áp dụng các biện pháp pháp lý để thu hồi nợ. Từ đó gây thất thoát vốn và tốn kém chi phí cho việc thu hồi nợ.

 • Ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng

Nếu không trả nợ đúng hạn hoặc không trả nợ, điều này sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng. Lịch sử tín dụng xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng vay và lãi suất cho các khoản vay trong tương lai.

Đọc thêm: Đánh giá nhanh vay tiêu dùng Shinhan Finance

Những câu hỏi thường gặp khi vay tín chấp

Khi vay tín chấp sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra, dưới đây là một số câu hỏi nổi bật khi muốn vay tín chấp.

Điều kiện vay tín chấp là gì

 • Độ tuổi

Khách hàng cần đủ tuổi để vay tín chấp, thường từ 22 đến 60 tuổi.

 • Nguồn thu nhập ổn định

Khách hàng phải có nguồn thu nhập ổn định, đủ để thanh toán các khoản nợ theo thời hạn.

 • Lịch sử tín dụng tốt

Khách hàng phải có lịch sử tín dụng tốt, không có các khoản nợ chưa thanh toán hay lừa đảo tín dụng.

 • Không có lịch sử tín dụng xấu

Khách hàng không nên có lịch sử tín dụng xấu, ví dụ như nợ xấu, quá hạn thanh toán.

 • Có giấy tờ tùy thân hợp lệ

Khách hàng cần có giấy tờ tùy thân hợp lệ như CMND/CCCD/hộ chiếu, giấy phép lái xe,…

 • Không có vướng mắc pháp lý

Khách hàng cần đảm bảo không có vướng mắc pháp lý, không bị tịch thu tài sản hoặc có các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Thủ tục vay tín chấp như thế nào

Thủ tục vay tín chấp có thể khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, tuy nhiên, sẽ có quy trình chung để vay tín chấp bao gồm:

 • Đăng ký vay tín chấp

Khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

 • Nộp hồ sơ vay tín chấp

Sau khi đăng ký, khách hàng tiến hành nộp hồ sơ vay, bao gồm các giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, giấy tờ tài sản (nếu có), giấy tờ chứng minh thu nhập (lương hoặc doanh thu,…).

 • Thẩm định hồ sơ

Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ của khách hàng để xác định khả năng vay và mức lãi suất áp dụng.

 • Ký hợp đồng cho vay và giải ngân

Nếu hồ sơ được phê duyệt, khách hàng sẽ ký hợp đồng vay tín chấp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Sau đó ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ tiến hành giải ngân cho khách hàng

 • Thanh toán hợp đồng vay theo hợp đồng

Khách hàng sẽ thanh toán nợ theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng và đảm bảo thanh toán đầy đủ đúng hạn.

Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu

Lãi suất vay tín chấp thường được xác định bởi nhiều yếu tố như số tiền vay, thời hạn vay, thu nhập của khách hàng, độ tin cậy tín dụng của khách hàng, v.v. Do đó, lãi suất vay tín chấp có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, thường thì lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn so với các khoản vay có thế chấp, vì đây là hình thức vay không có tài sản bảo đảm. Thông thường, lãi suất vay tín chấp có thể dao động từ 15% đến 20% một năm tùy thuộc vào những yếu tố đã nêu trên.

Thời hạn vay tín chấp là bao lâu

Thời gian cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Có thể trả nợ trước hạn không

Được thanh toán trước hạn, tuy nhiên sẽ có một khoản gọi là phí tất toán trước hạn. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ khoản phí này tương ứng với thời gian mà khách hàng muốn tất toán khoản vay.

Có thể chuyển đổi sang khoản vay có lãi suất thấp hơn được không

Có, trong một số trường hợp, khách hàng có thể chuyển đổi khoản vay tín chấp sang một khoản vay có lãi suất thấp hơn, nhưng điều này tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Lời kết

Vay tín chấp là một lựa chọn tài chính tốt để giải quyết các vấn đề tài chính khẩn cấp nhưng cần được sử dụng đúng cách và cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay. Để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vay thì bạn cần tìm hiểu về ngân hàng vay cũng như các chính sách và quy định của ngân hàng. Đồng thời liên hệ ngân hàng để nhận được sự tư vấn lỹ lưỡng.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận