Chính sách bảo hiểm nhân thọ
Chính sách bảo hiểm tốt hơn khi còn trẻ
Ngân hàng số

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ trước khi ký kết

Bảo hiểm nhân thọ không còn là điều gì quá xa lạ, cũng như bị kỳ thị như trước. Có lẽ sau đại dịch Covid 19 thì các chuyên viên tư vấn bảo hiểm có vẻ bận rộn hơn nhiều. Việc bạn hỏi ai đó đã có bảo hiểm chưa và nhận được câu trả lời rồi không còn đếm trên đầu ngón tay nữa. Dưới đây là một vài lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ:

Kê khai thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực

Cái này rất rất quan trọng. Làm ơn đừng khai gian dối về lịch sử bệnh án của người được bảo hiểm. Nhiều người nghĩ rằng khai tốt tốt lên cho chi phí bảo hiểm giảm xuống. Nhưng hậu quả về sau thì khó mà lường trước.

Ví dụ như bạn khai rằng lịch sử bệnh án của bạn chưa từng bị bệnh tim. Trong khi đó bạn đã từng chữa trị nhiều lần về căn bệnh này.

Khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, bạn yêu cầu công ty bảo hiểm đền bù nhưng công ty phát hiện ra bạn đã khai gian dối trong hồ sơ bệnh án thì họ có quyền từ chối đền bù thiệt hại.

Do đó, hãy điền thông tin một cách chính xác nhất. Đừng giấu hồ sơ bệnh án làm gì, hãy khai trung thực. Khai làm sao cho công ty bảo hiểm mang bạn đi khám bệnh luôn thì càng tốt.

Phải hiểu 100% về gói bảo hiểm mà bạn sắp tham gia

Vì mình thấy trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành rất khó hiểu. Nếu bạn chưa hiểu về các từ ngữ này hãy làm rõ nghĩa cho bằng được.

Đừng mơ hồ về các con số. Hãy liên hệ với nhân viên tư vấn yêu cầu họ giải thích cặn kẽ từng con số một. Ví dụ như mức đền bù ra sao, là bao nhiêu, thời hạn là bao lâu. Con số này được tính như thế nào để ra như vậy.

Phải đặc biệt quan tâm, khi nào hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Khi nào thì không còn hiệu lực nữa. Nói chung là bạn phải đọc tất cả các điều khoản, lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ: Phải đọc hết.

Chỉ định người thụ hưởng trong hợp đồng

Chỉ định người thụ hưởng khi hợp đồng được ký kết

Vấn đề này cũng là một lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ đáng được quan tâm. Người được bảo hiểm trong gia đình nhất định phải ưu tiên những người tạo ra thu nhập chính trong gia đình. Vì họ đáng được bảo vệ hơn ai hết.

Người thụ hưởng là người phải gánh trọng trách trên vai khi sự cố xảy ra với người được bảo hiểm. 

Ví dụ: Trong gia đình, chồng là người làm ra thu nhập chính. Vợ ở nhà nội trợ nuôi con. Thì người ưu tiên được bảo hiểm phải là ông chồng và người thụ hưởng sẽ là người vợ. Vì khi không may ông chồng mất khả năng lao động, thì người vợ không phải gánh quá nhiều trọng trách trên vai khi đã có khoản tiền đền bù thiệt hại.

Đừng lo lắng, chẳng may hôn nhân đổ vỡ khi bảo hiểm còn hiệu lực thì bạn vẫn có quyền yêu cầu chỉnh sửa lại được.

Thay đổi bất kỳ thông tin nào cũng đều phải báo cho công ty bảo hiểm

Những thông tin như địa chỉ, số điện thoại nên được cập nhật liên tục trên hệ thống của công ty bảo hiểm. Mình thấy dạo này, nhiều công ty bảo hiểm đã phát hành ứng dụng trên điện thoại nên việc cập nhật thông tin cá nhân cũng nhanh hơn trước rất nhiều.

Các thông tin quan trọng khác như thay đổi người thụ hưởng, nghề nghiệp đổi từ nơi ít rủi ro sang nơi có nhiều rủi ro hơn thì phải thực hiện thay đổi ngay lập tức trên hợp đồng bảo hiểm. Vì thời gian, thời điểm là điều cực kỳ quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Các vấn đề liên quan đến phí bảo hiểm

Liên quan đến phí bảo hiểm bạn phải quan tâm đến số tiền đóng mỗi năm là như thế nào? Phí này có thay đổi theo thời gian hay không? Và có những hình thức thanh toán nào để tiện cho bạn về sau.

Có trường hợp, người mua bảo hiểm đã đưa tiền cho nhân viên thu tiền nhưng số tiền này chưa được chuyển về công ty mà còn lưu lạc đâu đó. Khi xảy ra sự cố bảo hiểm, do công ty chưa ghi nhận được bạn đã đóng tiền. Nên có thể từ chối yêu cầu đền bù của bạn. 

Do đó, hãy hỏi cho thật kỹ khi nào bảo hiểm có hiệu lực và mất hiệu lực.

Cân nhắc đến tình hình tài chính của bản thân

Đừng mua bảo hiểm với mức giá quá cao so với khả năng tài chính của bạn. Hãy xem xét thật kỹ tài chính của bản thân. Làm sao cho chi phí đóng bảo hiểm chỉ là một khoản tiết kiệm của bản thân. Chứ không phải là khoản tiền trích ra từ ăn uống mỗi tháng. 

Từ không bệnh mà khi mua bảo hiểm ăn uống eo hẹp lại sinh ra bệnh luôn. Như vậy thì không hay cho lắm. Đừng để việc mua bảo hiểm thành quyết định sai lầm, từ đó tiêu cực bảo hiểm nhân thọ luôn.

Quy định về thời gian chi trả bảo hiểm

Quy định về thời gian chi trả bảo hiểm
Quy định về thời gian chi trả bảo hiểm

Có một điểm bạn cực kỳ lưu ý là thời gian tối đa mà công ty cho phép bạn gửi hồ sơ về để tiến hành chi trả bảo hiểm. Thông thường nó sẽ có các khoản thời gian sau:

 • Tùy trường hợp, nhưng thông thường sẽ là tối đa 12 tháng bạn phải nộp hồ sơ trả về cho trường hợp tử vong hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.
 • 30 – 60 ngày cho những ai bị tai nạn nằm viện nội trú hoặc bị chấn thương bên trong.
 • Sau khi có kết luận chính xác về bệnh tình của mình, trong vòng 60 – 90 ngày hồ sơ của bạn phải gửi đầy đủ về công ty bảo hiểm.

Với mỗi bệnh án, thì hồ sơ bổ sung sẽ khác nhau.

Ví dụ như gói bảo hiểm ung thư FWD thì thời gian tối đa trong vòng 30 ngày bạn phải thông báo về cho công ty, và cần 12 tháng để bổ sung đầy đủ hồ sơ kể từ ngày có kết quả chuẩn đoán.

Tốt nhất là bạn nên liên hệ nhân viên của công ty bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Hạ Linh
Cô gái hay mộng mơ nhưng không lơ tơ mơ trong công việc nhé.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận