Que thử thai hoạt động như thế nào
Tips mua sắm

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Có bao giờ các bạn thắc mắc là tại sao que thử thai cứ 2 vạch là có bầu. Có người thấy 2 vạch thì lại vui, có người thấy 2 vạch thì buồn thỉu buồn thiu. Tại sao chiếc que thử thai nó lại thần kỳ đến như vậy? Rốt cuộc que thử thai hoạt động như thế nào?

Lịch sử ra đời của que thử thai

Vào năm 1350 TCN tại Ai Cập. Để thử xem người phụ nữ trong bụng có mang thai hay không thì chỉ cần tiểu lên 2 loại hạt là lúa mì và lúa mạch. Sau một thời gian, nếu có một trong hai nảy mầm thì có em bé. Hơn thế nữa, nếu hạt lúa mì phát triển tốt thì là con gái. Ngược lại lúa mạch mà phát triển tốt hơn sẽ là con trai.

Nghe có vẻ hơi vô lý đúng không? Mãi đến năm 1963, một cuộc nghiên cứu được mở ra nhằm mục đích xác thực xem phương pháp này là đúng hay phản khoa học. Thật lạ kỳ là tỷ lệ chính xác chiếm đến 70%. Nhưng việc giới tính của thai nhi thì hoàn toàn không chính xác.

Lịch sử ra đời của que thử thai

Lịch sử ra đời của que thử thai

Tuy nhiên, sau đó các nhà khoa học đã chứng minh được cơ sở cho vấn đề trên. Tức là khi người phụ nữ mang thai, nước tiểu của họ có chứa lượng Estrogen cao. Chính lượng Estrogen cao này đã giúp cho các hạt giống nảy mầm.

Sau đó, nước tiểu được xem là cơ sở để phát minh ra các phương pháp thí nghiệm thử thai. 

Năm 1970, que thử thai được cho ra đời và bày bán rộng rãi tại các hiệu thuốc ở Mỹ. Nhưng bị cấm bán 1 năm sau đó. Năm 1977, que thử thai được chấp thuận cho bán ra lại thị trường. Và tạo được hiệu ứng truyền thông rất lớn thời bấy giờ. 

Năm 2003 đến nay, que thử thai liên tục được cải tiến. Hiện trên thị trường đang tồn tại song song 2 loại que thử thai là que thử thai giấy và que thử thai điện tử. Tất cả đều cho kết quả gần như chính xác 100%. Và có thể thử nghiệm và biết kết quả luôn không cần phải chờ hạt giống nảy mầm như thời kỳ cổ đại. Que thử thai là một tiện ích cho cuộc sống cực kỳ hữu dụng.

Nguyên lý hoạt động của que thử thai

Hiện các loại que được bày bán trên thị trường bên trong đều chứa một chất giúp phát hiện nồng độ hóc môn HCG (tên đầy đủ: Human Chorionic Gonadotropin) trong nước tiểu. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, lượng HCG bắt đầu có mặt trong nước tiểu nhiều hơn. Đây là dấu hiệu mang thai đầu tiên của thai kỳ.

Cấu tạo của que thử thai

Cấu tạo của que thử thai

Trước khi tìm hiểu que thử thai hoạt động như thế nào. Hãy xem trước cấu tạo của que thử thai.

Gồm 03 phần chính:

 • Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu
 • Vùng cho ra kết quả
 • Vùng so sánh

Khi thử thai, nước tiểu sẽ tiếp xúc vùng tiếp xúc thông qua miếng giấy được tích hợp sẵn các chất nhận biết HCG. Nếu phát hiện trong nước tiểu có HCG, chúng sẽ về báo cho vùng kết quả làm cho vùng này thay đổi màu. Lúc này một vạch mới sẽ xuất hiện bên cạnh 1 vạch có sẵn tại vùng so sánh. Đây cũng là nguồn gốc của câu nói 2 vạch rồi.

Cách dùng que thử thai

Thời gian cần thiết:  5 phút.

Cách tốt nhất là bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng khi bạn mua que thử thai về.

 1. Nhúng que thử thai vào cốc nước tiểu

  Chỉ nhúng phần được giới hạn cho phép. Không nhúng toàn bộ vào nước tiểu.

 2. Chờ đợi khoảng 5 phút.

  Ngâm trong cốc nước tiểu khoảng 5 phút để cho ra kết quả chính xác nhất.

 3. Lấy ra và quan sát vạch.

  Quan sát nếu tăng thêm một vạch với màu sắc giống màu sắc vạch có sẵn thì bạn đã mang thai.

Những lưu ý đặc biệt khi dùng que thử thai

 • Uống nước nhiều trước khi thử thai có thể cho kết quả không chính xác
 • Thời điểm tốt nhất để thử thai là trễ kỳ kinh nguyệt từ 7 – 9 ngày
 • Nên thử vào buổi sáng, vì lúc này hàm lượng HCG có trong nước tiểu cao nhất.
 • U nang buồng trứng cũng có thể làm tăng hàm lượng HCG có trong nước tiểu
 • KHÔNG phải cứ que thử thai giá rẻ là cho kết quả không chính xác
 • Để chắc chắn hơn nữa, nên thử lần thứ 2 sau đó 1 tiếng

Bích Nguyên
Chào mọi người, mình là Bích Nguyên. Ngoài viết bài cho Sharebox.vn thì mình chuyên đi xây dựng website bán hàng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn. Diễn đàn này cũng là nơi mình chia sẻ kiến thức mà mình góp nhặt được trong những năm làm website.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận