Hồ sơ vay vốn ngân hàng cần những gì?
Hồ sơ vay vốn ngân hàng cần những gì?
Vay tiêu dùng

Trong hồ sơ vay vốn ngân hàng chỉ quan tâm đến 4 vấn đề sau?

Thật ra khi bạn đi vay, ngân hàng cũng không muốn làm khó bạn làm gì. Chỉ cần bạn biết được mấu chốt chính trong hồ sơ vay vốn ngân hàng của bạn thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Sau đây là 4 tiêu chí chính mà ngân hàng quan tâm đến khoản vay của bạn:

Phương án vay vốn

Vay tiền để mua nhà cần giấy tờ gì?
Vay tiền để mua nhà cần giấy tờ gì?

Phương án vay vốn hay còn gọi là mục đích sử dụng vốn vay. Nói một cách dễ hiểu là bạn vay tiền để làm cái gì? 

Có người thì vay tiền mua nhà, xây nhà, vay tiền mua xe, vay tiền cho mục đích sản xuất kinh doanh. Có rất nhiều mục đích vay vốn khác nhau, miễn là nó nằm trong danh mục chấp thuận của ngân hàng là bạn sẽ được cho vay. 

Ngân hàng sẽ từ chối cho vay đối với các khoản vay để cờ bạc hoặc trả nợ cờ bạc. Nói chung là các khoản vay phục vụ cho mục đích bất hợp pháp.

Giá trị tài sản đảm bảo

Giá trị tài sản đảm bảo của bạn là bao nhiêu?
Giá trị tài sản đảm bảo của bạn là bao nhiêu?

Cái này rất quan trọng trong khoản vay. Đối với các khoản vay có thế chấp bằng tài sản đảm bảo. Thì giá trị tài sản đó phải cao hơn giá trị khoản vay. Thông thường bạn sẽ được ngân hàng cho vay với 70% giá trị tài sản đó. Có thể trình đặc cách lên đến 95% tùy đối tượng.

Tài sản thế chấp có thể là bất động sản, xe, hàng hóa và cả số tiết kiệm nữa. Trong đó, bất động sản và xe vẫn là các tài sản thế chấp nhiều nhất tại các ngân hàng hiện nay.

Hàng hóa của doanh nghiệp cũng có thể thế chấp để vay vốn. Tuy nhiên, rất ít ngân hàng nhận thế chấp loại tài sản này do còn nhiều rủi ro. 

Sổ tiết kiệm tiền gửi ngân hàng là tài sản thế chấp mà ngân hàng rất thích. Do tính thanh khoản dễ nhất. Với vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm, bạn có thể vay từ 95% – 100% giá trị sổ tiết kiệm tùy ngân hàng. Để dễ nhất bạn nên gửi tiền ở đâu thì đi vay ở đấy, có tiền trong ngày.

Nguồn thu nhập để trả nợ

Nguồn thu nhập của bạn để trả nợ từ đâu

Bất đắc dĩ lắm ngân hàng mới tịch thu tài sản của bạn chứ họ cũng chẳng muốn làm vậy chút nào. Về phía ngân hàng họ chỉ muốn khách hàng làm ăn tốt, trả nợ đúng hạn. Chứ mỗi lần phát mãi tài sản của khách hàng rất cực và tốn rất nhiều thời gian. Thậm chí mất vài năm trời chưa xử lý xong. 

Cho nên, bạn đừng nghĩ rằng tui có nhà thế chấp giá trị cao hơn rất nhiều lần khoản vay rồi mà còn khó khăn.

Cán bộ ngân hàng đòi hỏi các giấy tờ về thu nhập của khách hàng là bình thường. Đứng về phía cán bộ tín dụng thì họ còn phải thu thập hồ sơ đầy đủ để báo cáo cấp trên. Cũng như đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm của họ. 

Lịch sử tín dụng của đối tượng đi vay

Lịch sử tín dụng của người đi vay
Lịch sử tín dụng của người đi vay

Nếu trong quá khứ bạn có nợ xấu mặc dù khoản nợ đó đã giải quyết xong nhưng nó vẫn còn lưu trên Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (hay còn lại là CIC) thì ngân hàng vẫn có thể từ chối cho vay. 

Tùy vào mức độ nợ xấu của bạn thế nào mà ngân hàng sẽ đưa ra phương án khác nhau. Nhưng mình thấy thường là nợ xấu thì ngân hàng lập tức từ chối cho vay. Trừ khi bạn có mối quan hệ cực kỳ đặc biệt với các sếp.

Ngoài ra, còn một vài tiêu chí râu ria khác như tình trạng hôn nhân, vợ chồng có đang hòa thuận hay không hoặc cũng có thể là các giấy tờ tạm trú. Nói chung là mấy cái lặt vặt cũng khá nhiều. Nhưng cơ bản là những loại giấy tờ này bạn có thể cung cấp dễ dàng.

Chúc các bạn tìm được các khoản vay ưng ý nhất, hồ sơ vay vốn ngân hàng sẽ nhanh chóng được duyệt nhất!

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] >> Xem thêm: Trong hồ sơ vay vốn ngân hàng chỉ quan tâm đến 4 vấn đề sau? […]