Trung bình giá là gì?
Chứng khoán

Trung bình giá là gì? Nên trung bình giá như thế nào trong đầu tư cổ phiếu

Trong quá trình đầu tư cổ phiếu luôn đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có những hiểu biết nhất định về sản phẩm, cũng như các khái niệm trong ngành để đảm bảo mang lại lợi nhuận khi đầu tư. Phổ biến với các nhà đầu tư đó là khái niệm Trung bình giá cổ phiếu. Vậy Trung bình giá cổ phiếu là gì? Tại sao nên sử dụng chiến lược này? Và nên sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Tất cả các thông tin sẽ được chia sẻ trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Trung bình giá là gì?

Trung bình giá (DCA: Dollar cost average) là phương pháp phân bổ nguồn vốn của nhà đầu tư thành nhiều phần khác nhau khi mua cổ phiếu, thay vì đầu tư một khoản vốn lớn ngay từ đầu. Với cách này thì nhà đầu tư sẽ mua được cổ phiếu với mức giá tốt hơn. 

Chiến lược đầu tư trung bình giá đặc biệt phù hợp với bối cảnh hiện nay. Đặc biệt là khi diễn biến thị trường ngày càng khó lường, biến động giá mạnh hơn trước.

Vì giá cổ phiếu luôn biến động liên tục, vậy nên sẽ không thể nào biết được giá cổ phiếu bao nhiêu là thấp nhất, thị trường sẽ có những biến động thế nào. Vì thế phương pháp trung bình giá sẽ giúp nhà đầu tư giải quyết được khó khăn và sở hữu được nhiều cổ phiếu tiềm năng.

Ví dụ bạn có 50 triệu đồng và bạn muốn mua cổ phiếu của ngân hàng Vpbank (VPB) hiện đang có giá là 50.000 đồng.

 • Trường hợp 1: bạn mua hết 50 triệu đồng để mua 1.000 cổ phiếu VPB.
 • Trường hợp 2: bạn sử dụng 30 triệu đồng để mua 600 cổ phiếu VPB với giá 50.000 đồng. Sau đó một thời gian bạn đợi mua giá thấp hơn nếu có. Một tháng sau mức giá cổ phiếu VPB giảm xuống còn 40.000 đồng, lúc này bạn có thể mua thêm 500 cổ phiếu VPB và sở hữu tổng cộng 1.100 cổ phiếu. Như vậy với cùng số vốn ban đầu, bạn đã mua được số lượng nhiều hơn với giá thấp hơn khi sử dụng phương pháp trung bình giá.

Tại sao nên trung bình giá?

Áp dụng chiến lược trung bình giá sẽ không yêu cầu nhà đầu tư bỏ ra một số vốn quá lớn để đầu tư. Thay vào đó có thể dàn trải số tiền đầu tư vào nhiều đầu mục khác nhau vào mỗi thời điểm riêng. Không nhất thiết phải sử dụng toàn bộ số vốn đang có vào cùng một lúc.

Hạn chế đáng kể những rủi ro do sự biến động của thị trường. Nhất là trong thời điểm hiện tại khi tình hình xã hội luôn có những diễn biến và thay đổi thất thường, dẫn đến sự thay đổi liên tục của giá cổ phiếu. 

Đồng thời những nhà đầu tư có số tiền nhàn rỗi lớn thì có thể đầu tư theo chiến lược trung bình giá, giúp nhà đầu tư nhận lợi nhuận cao hơn cũng như linh hoạt hơn trong việc phân bổ dòng tiền. 

Nếu nhà đầu tư bận rộn và không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường, thì trung bình giá chính là giải pháp hợp lý nhất. 

Vậy nên nếu xác định đầu tư dài hạn, thì đây chính là phương pháp tối ưu nhất cho nhà đầu tư.

Ưu nhược điểm của trung bình giá

Ưu điểm

Trung bình giá giúp giảm nguy cơ đầu tư cảm tính

Đối với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm, thì thường hay quyết định theo cảm tính, mà không suy xét đến các khía cạnh khác. Nếu may mắn thì sẽ có lợi nhuận, nhưng phần lớn sẽ bị thua lỗ vì quyết định theo cảm tính đa phần là dựa vào may rủi. 

Ngược lại nếu sử dụng trung bình giá, nhà đầu tư có thể giảm khả năng bị tác động bởi hiệu ứng FOMO ( Fear of missing out). Nhà đầu tư cần phải xây dựng kế hoạch đầu tư khoa học, hợp lý. Nếu quyết định đầu tư, nhà đầu tư sẽ kiểm soát tốt hơn nguồn vốn, từ đó có kế hoạch phân bổ đầu tư hợp lý.

Không phải đặt nặng vấn đề đúng thời gian, đúng mã

Khi trung bình giá, bạn không cần canh thời gian để vào lệnh hay chốt lệnh. Bạn có thể trải đều lệnh nên nguy cơ vào lệnh sai thời điểm sẽ ít xảy ra.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Không cần phải có nguồn vốn lơn, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhất định trong khả năng là có thể áp dụng trung bình giá vào đầu tư. Vốn sẽ được tích lũy dần như một khoản tiết kiệm. Vì đây là phương pháp đầu tư dài hạn, ít rủi ro hơn các phương pháp khác.

Tiết kiệm thời gian đầu tư

Nhà đầu tư không cần phải dành quá nhiều thời gian trong mỗi phiên để theo dõi thị trường, biến động giá,… Chỉ cần áp dụng theo đúng kế hoạch trung bình giá là có thể tiết kiệm thời gian, đầu tư đúng hướng.

Rút ngắn thời gian hòa vốn

Trung bình giá càng thấp, điểm hòa vốn càng gần. So với đầu tư toàn bộ (all in) thì điểm hòa vốn sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, trung bình giá hòa vốn càng nhanh, khả năng sinh lời càng cao.

Nhược điểm

Chi phí

Vì vốn được chia nhỏ ra nên khi thực hiện nhiều giao dịch với khối lượng nhỏ thì sẽ phát sinh các phí khi đặt mua đặt bán, càng nhiều giao dịch thì phí càng nhiều theo.

Lợi nhuận

Khi trung bình giá thì lợi nhuận sẽ thấp hơn so với all in. Trường hợp bạn trung bình giá vào các mã rác, thì nguy cơ trắng tay hoàn toàn có thể xảy ra.

Thời điểm trung bình giá cổ phiếu

Khi nào nên trung bình giá cổ phiếu?

Bạn chỉ nên trung bình giá trong một khoảng giá phù hợp. Đừng nên ham rẻ mà liên tục mua vào khi giá cổ phiếu ngày càng giảm. Bạn cần xác định khoảng giá, sử dụng phương pháp phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để xác định vùng giá. Từ đó có chiến lược mua vào hợp lý.

Khi nào không nên trung bình giá cổ phiếu?

Không nên trung bình giá khi giá đã giảm xuống dưới vùng mua. Bạn cần sử dụng các phương pháp để xác định. Và phương án xử lý tốt nhất lúc này là cắt lỗ và chờ đợi một cơ hội đầu tư mới.

Kết luận

Đây là chiến lược đầu tư quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư ào cũng nên biết. Sử dụng trung bình giá hiệu quả giúp mang lại kết quả đầu tư tốt hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trung bình giá, nên sử dụng như thế nào để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận