Techcombank Smart OTP
Techcombank Smart OTP
Vay tiêu dùng

Từ ngày 1/4/2019, mọi giao dịch trực tuyến tại Techcombank chỉ xác thực bằng Smart OTP

Từ ngày 01/04/2019, mọi giao dịch trực tuyến tại Techcombank chỉ xác thực bằng Smart OTP, tức là sau ngày này những phương thức xác thực cũ như SMS OTP/Token key sẽ được thay thế bằng Smart OTP. Phương thức xác thực này có chút khác biệt so với bảo mật xác thực 2 yếu tố mà chúng ta thường hay sử dụng.

Ở xác thực hai yếu tố (2FA) thì các tài khoản Google, Facebook, Microsoft… được bảo mật thông qua một ứng dụng của bên thứ 3. Ứng dụng bên thứ 3 này sẽ chạy random ngẫu nhiên 6/8 chữ số và được đổi lại sau 30s. Tức là cứ sau 30s thì mã số xác thực lại thay đổi 1 lần. Mỗi lần đăng nhập thì mở ứng dụng đó lên và lấy mã.

Còn với phương thức xác thực Smart OTP của Techcombank thì hơi khác một chút, tức là bạn sẽ cài đặt mặc định mã số này ngay từ đầu khi đăng ký luôn, mọi giao dịch về sau thì đều dùng chung một mã này, không thay đổi mã ở các lần giao dịch về sau. Nó tựa tựa như bạn xài mật khẩu cho thẻ rút tiền tại trụ ATM vậy. Đương nhiên là mã này nếu bạn muốn đổi thì có thể chủ động đổi.

Techcombank Smart OTP
Techcombank Smart OTP

Nếu bạn nào giao dịch nhiều với Techcombank thì cũng nên làm quen đi là vừa vì tính năng này là bắt buộc, nếu không đăng ký thì không còn cách nào khác. Để đăng ký các bạn thực hiện các bước sau:

  • Đối với khách hàng đang dùng SMS OTP
Techcombank Smart OTP
Techcombank Smart OTP
  • Đối với khách hàng đang dùng Token key
Techcombank Smart OTP
Techcombank Smart OTP

Sau khi đăng ký xong, về sau khi thực hiện giao dịch thay vì phải nhập mật khẩu ứng dụng và SMS OTP/Token key thì bạn chỉ cần nhập mật khẩu khi đăng ký Smart OTP là được. Cách này cực kỳ hữu dụng đối với những ai hay đi ra nước ngoài, vì khi bạn ra nước ngoài sẽ không nhận được SMS. Không cần cài thêm ứng dụng nữa như Vietcombak Smart OTP, BIDV Smart OTP, Sacombank mSign… Mã xác thực của những ngân hàng trên cũng tự động đổi cứ mỗi 30s hoặc 1 phút. 

Tuy nhiên, nó sẽ còn tồn tại một số bất cập như sau:

  • Không dễ để thực hiện đối với người lớn tuổi khi họ phải nhớ thêm một mật khẩu nữa.
  • Đối với những người thường xuyên thay đổi điện thoại hoặc chỉ đơn giản là xài cùng lúc nhiều điện thoại cũng gây cản trở không ít. Với những người nào sử dụng 2 điện thoại cùng lúc thì phải mở ứng dụng ở cả 2 điện thoại lên, một điện thoại dùng để thực hiện giao dịch, một điện thoại dùng để lấy OTP.

Không chỉ riêng Techcombank, một số ngân hàng cũng đang rục rịch chuyển khách hàng sang sử dụng phương thức xác thực bằng Smart OTP này bởi vì tính bảo mật cao hơn, an toàn hơn và tiết kiệm chi phí SMS cho ngân hàng hơn. Tuy nhiên, những ngân hàng khác vẫn chưa bắt buộc như Techcombank, vẫn cho khách hàng lựa chọn hình thức bảo mật mà khách hàng thích. Như mình chẳng hạn, vẫn thích dùng SMS hơn. 

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Từ ngày 1/4/2019, mọi giao dịch trực tuyến tại Techcombank chỉ xác thực bằng Sma… […]