Chứng khoán

Với 1 triệu đồng có thể đầu tư chứng khoán được không?

1 triệu đồng đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đang là một trong những kênh tạo thêm nguồn thu nhập thụ động.Tuy nhiên, một số người lại nghĩ đầu tư chứng khoán chỉ phù hợp với những người giàu, còn những người thu nhập thấp thì không tham gia được. Vậy với 1 triệu đồng thì có tham gia đầu tư chứng khoán được không? Hãy cùng tìm lời giải qua bài viết phân tích sau nhé.

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không

Vốn bao nhiêu có thể đầu tư chứng khoán

Chứng khoán có rất nhiều sản phẩm như:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng chỉ quỹ
 • Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán được sự chấp thuận của pháp luật Việt Nam, nên đã được sự đảm bảo của pháp luật và được nhiều người tìm đến đầu tư. Tuy nhiên, ai cũng nghĩ đầu tư phải cần đến rất nhiều tiền, nhưng nếu bạn lo ngại về số vốn mình đang có là rất ít thì rất đơn giản bạn hãy tham gia vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu. Chọn mua những mã có giá trị thấp hoặc mua với số lượng ít cũng được.

Ưu điểm của đầu tư vốn ít là rủi ro thấp, khi thất bại thì không ảnh hưởng nhiều đến tiền của bạn. Nhưng lợi nhuận thu về nếu thành công là rất ít. Vậy nên với số vốn ít đầu tư chứng khoán thì xem như là trải nghiệm và tìm hiểu thị trường.

Cách chơi chứng khoán với 1 triệu đồng

Cách đầu tư chứng khoán với 1 triệu đồng

Như đã nói ở trên, nhà đầu tư có thể đầu tư chứng khoán bao nhiêu cũng được, từ vài triệu, vài chục triệu,… Tuy nhiên, phải đáp ứng các quy định về số lượng giao dịch tối thiểu của sàn.

 • Đối với sàn HSX: 10 cổ phiếu/lô giao dịch.
 • Đối với sàn HNX/Upcom: 100 cổ phiếu/lô giao dịch.
 • Mỗi lần giao dịch cổ phiếu thì nhà đầu tư phải thanh toán 1 khoản phí giao dịch tương ứng.

Với số vốn 1 triệu đồng, nhà đầu tư nên tìm các loại cổ phiếu có giá dưới 50.000 đồng nhưng có tiềm năng, nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư và sinh ra lợi nhuận trong tương lai. Thời gian đầu, nhà đầu tư nên chọn mua 2 – 3 mã cổ phiếu để trải nghiệm thị trường, không cần quan tâm đến lãi – lỗ vì số tiền 1 triệu cũng không phải là quá lớn. Việc đầu tư này giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành thị trường, nắm bắt tốt những cơ hội đầu tư trong tương lai.

Theo các chuyên gia, đầu tư chứng khoán được phân tích như sau:

 • Chứng khoán trong nước: nhà đầu tư sẽ mua được nhiều cổ phiếu, luôn được pháp luật bảo vệ quyền lợi trong đầu tư. Tính đảm bảo về sự tăng trưởng của cổ phiếu cũng cao hơn.
 • Chứng khoán nước ngoài: nhà đầu tư mau chứng khoán dưới dạng CFD hoặc hợp đồng tương lai chứ không mua ở dạng cổ phiếu cơ sở. Việc đầu tư thực hiện tại nước ngoài và không được cấp phép tại Việt Nam. Nhưng sẽ được cấp đòn bẩy khác cao khi tiền hành giao dịch đầu tư với mức vốn 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, 1 triệu đồng nên đầu tư tập trung vào thị trường chứng khoán trong nước. Bởi việc này theo đánh giá của các chuyên gia, thì sẽ tiện lợi và dễ giao dịch hơn các sàn chứng khoán nước ngoài. Ngoài ra tại các sàn chứng khoán trong nước không có quy định về số tiền nạp tối thiểu để giao dịch.

Lời khuyên cho nhà đầu tư vốn ít

Lời khuyên cho các nhà đầu tư
 • Lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp: tìm hiểu cân nhắc tất cả yếu tố như kiến thức, kinh nghiệm, tài chính,… của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.
 • Không ngừng học hỏi: dù bạn làm công việc gì, đầu tư vào lĩnh vực nào thì đừng bao giờ dừng việc học tập, tích lũy kiến thức và nâng cao giá trị bản thân.
 • Có kế hoạch cụ thể: bắt đầu đầu tư thì bạn cần một kế hoạch cụ thể, đề ra chính sách quản lý tài chính, quản lý thời gian làm việc,…
 • Cẩn trọng và kiên nhẫn: chứng khoán có thể mang đến lợi nhuận lớn từ số vốn ít nhưng cũng có thể làm điều ngược lại. Vì thế, cẩn trọng và kiên nhẫn là 2 đức tính quan trọng ở một nhà đầu tư đã từng được Warren Buffett đề cập.

Kết luận

Qua bài viết trên bạn có thể phần nào hình dung được 1 triệu có đầu tư chứng khoán được không? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận ra rằng, đầu tư bao nhiêu không quan trọng, quan trọng chính là tư duy, sự tự tin và đam mê chứng khoán trong bạn.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận