Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Xài thẻ tín dụng nên thanh toán tối thiểu hay trả tối đa?

Hôm nọ, có một bạn nhắn tin hỏi rằng: Anh ơi em hay quên trả nợ thẻ tín dụng, thì xài thẻ tín dụng ngân hàng nào được ạ? Mình trả lời rằng: Nếu hay quên thanh toán thẻ tín dụng thì tốt nhất bạn không nên xài thẻ tín dụng nào hết. Ý mình ở đây là khi đến hạn thanh toán, dù ít hay nhiều thì bạn cũng phải thanh toán. Hoặc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng hoặc thanh toán tối đa mỗi khi đến kỳ thanh toán.

Thanh toán tối thiểu là gì?

Thanh toán tối thiểu là khoản tiền tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu bạn phải nạp vào khi đến kỳ thanh toán của thẻ tín dụng. Thông thường sẽ giao động từ 5% – 10% trên tổng dư nợ của thẻ tín khi đến kỳ thanh toán.

Giả sử, tháng vừa rồi bạn sử dụng 10 triệu thì khoản thanh toán tối thiểu của bạn sẽ đâu đó nằm ở mức gần 1 triệu. Đây sẽ là số tiền tối thiểu bạn phải trả. Phần còn lại có thể để kỳ sau thanh toán cũng được. Yên tâm đi là nếu đã thanh toán tối thiểu rồi thì không phát sinh nợ xấu đâu.

Tuy nhiên, có một điểm lưu ý là khi mở thẻ cho bạn. Bạn nhân viên ngân hàng đã đăng ký thanh toán như thế nào. Mình thấy nhiều bạn tự ý đăng ký thanh toán tối đa cho khách hàng. Nên tài khoản ATM (tài khoản thanh toán) có tiền là có nhiêu trừ nhiêu, trừ khi nào hết nợ thì thôi.

Thanh toán tối đa là gì?

Nghe tên thì bạn cũng đã hình dung đâu đó là số tiền bạn phải thanh toán rồi. Tức là đến kỳ sao kê thẻ tín dụng. Bạn nợ bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. Cái đó gọi là thanh toán tối đa.

Giả sử, tháng vừa rồi bạn giao dịch 10 triệu đồng. Thì đến kỳ thanh toán bạn phải hoàn trả lại 10 triệu đồng đó cho ngân hàng. Nếu bạn trả đủ hết dư nợ, tháng nào trả hết tháng đó thì chúc mừng bạn. Bạn đã tận dụng rất tốt đòn bẩy từ thẻ tín dụng. Vì bạn thanh toán tối đa thì kỳ sau bạn không bị tính lãi như thanh toán tối thiểu.

Vậy nên trả tối thiểu hay trả tối đa thẻ tín dụng?

Cái này cũng tùy vào tình hình ngân sách và tài chính của bạn để chọn ra phương thức thanh toán hợp lý nhất. 

Nếu tháng đó bạn đang kẹt, thì nên chọn thanh toán tối thiểu để chừa phần tiền ra làm gì làm. Còn nếu tháng đó, bạn dư khả năng thanh toán thì tốt nhất nên trả tối đa số tiền đó.

Còn một hình thức thanh toán khác nữa

Cách này thường thì các trang báo uy tín hoặc nhân viên ngân hàng sẽ không bao giờ dám chỉ cho bạn. Đơn giản vì nó không được hợp pháp, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy hợp lý đối với bạn thì vẫn có thể sử dụng cách này. Đó chính là đáo hạn thẻ tín dụng. 

Đáo hạn thẻ tín dụng là một hình thức bạn nạp vào tối đa số tiền nợ, sau đó tiến hành rút tiền mặt từ thẻ tín dụng ra lại bằng với số tiền ban đầu. Với cách này bạn chỉ cần trả cho bên dịch vụ đáo hạn bên ngoài khoảng 2-3%. Tức là với 10 triệu, bạn trả phí dịch vụ cho họ là 200.000 đồng.

Rõ ràng, 200k ít hơn nhiều so với khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng. Đối với những bạn đang eo hẹp về tài chính thì đây cũng là một cách đáng để suy ngẫm. Mình không khuyến khích cách này nhé. Nếu cần lắm mới làm, với lại nó cũng không ảnh hưởng xấu gì cho ai cả.

Với cách đáo hạn này, bạn vẫn có thể tiếp tục được miễn lãi thẻ tín dụng tối đa 45 ngày khoản tiền đó cho đến kỳ thanh toán tiếp theo nữa.

Nói tóm lại, nếu có tiền mình khuyên các bạn nên thanh toán tối đa thẻ tín dụng. Vì sử dụng thẻ tín dụng rất dễ bị lạm dụng. Rất dễ bị mang nợ suốt đời.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận