Chứng khoán

Cùng tìm hiểu về cổ phiếu Midcap trên thị trường chứng khoán

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cổ phiếu khác nhau, mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ từng loại để xem có phù hợp với mục tiêu của mình hay không. Midcap là côt phiếu đang được các nhà đầu tư quan tâm đến nhiều.

Cổ phiếu Midcap là gì

Cổ phiếu Midcap là gì

Cổ phiếu Midcap là những cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp có vốn hóa từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Đây được xem là nhóm cổ phiếu có mức giá vừa phải và tiềm năng phát triển cao, có thể tăng mạnh từ 20 – 30%. Bên cạnh đó, cổ phiếu Midcap cũng có khác nhiều tiềm năng vì an toàn hơn cổ phiếu penny và có mức lợi nhuận hấp dẫn hơn cổ phiếu Bluechip. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn có nhiều thay đổi nên việc lựa chọn thời điểm đầu tư vào cổ phiếu thích hợp là điều rất quan trọng.

Đặc điểm cổ phiếu Midcap

Đặc điểm cổ phiếu Midcap

Trên thị trường chứng khoán, mỗi nhóm cổ phiếu sẽ có những đặc điểm riêng biệt, nhóm cổ phiếu Midcap đại diện cho các doanh nghiệp có quy mô vừa với vốn nhỏ nhưng dài hạn. Và có các đặc điểm như sau:

 • Vốn hóa thị trường bình quân: Cổ phiếu Midcap có giá trị vốn hóa từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Và đa số các doanh nghiệp trong nhóm Midcap sẽ chiếm 21,9% tổng vốn hóa thị trường.
 • Thị giá tầm trung: Midcap thường là cổ phiếu của những doanh nghiệp có vốn trung bình, rất ổn định, có vốn hoạt động thấp nhưng lại tạo ra lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.
 • Tiềm năng phát triển trong tương lai: Chỉ số thị trường của Midcap cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng doanh thu kép và lợi nhuận dương trong tương lai.
 • Thị phần ổn định lâu dài: Hầu hết các ngành của Midcap đều liên quan đến bất động sản, vận tải, điện, hoặc các lĩnh vực chủ yếu không thể thiếu trên thị trường. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng mạnh của các Midcap luôn được duy trì ở mức ổn định và giá trị vốn hóa luôn là trung tâm.

Có nên đầu tư Midcap

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap

Nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap hay không. Hãy cùng điểm qua các ưu điểm và những nhược điểm của cổ phiếu Midcap để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Ưu điểm

 • Cổ phiếu Midcap đa phần thuộc sở hữu của các doanh nghiệp đang trên đà phát triển với nền tảng kinh tế ổn định và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Với bộ máy quản lý có tầm nhìn rộng, chiến lược phát triển lâu dài, các doanh nghiệp này có thể tạo sự bứt phá về kinh doanh trong tương lai, lợi nhuận tăng sẽ kéo theo giá cổ phiếu tăng theo tỷ lệ thuận.
 • Giá cổ phiếu Midcap nằm ở mức tầm trung, phù hợp với đa số vốn của nhiều nhà đầu tư, nên được nhiều người chọn mua. Nhà đầu tư có thể chọn thời điểm mua với giá rẻ hơn và số lượng nhiều.
 • Tính thanh khoản cao và an toàn hơn so với cổ phiếu Penny và mức lợi nhuận cao hơn cổ phiếu Bluechip. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp phát hành đang trên đà phát triển và thu hút được nhiều nhà đầu tư, mang lại sức mua và lượng giao dịch lớn.
 • Tính minh bạch của cổ phiếu Midcap cao do thông tin tài chính của doanh nghiệp được công khai rõ ràng qua các báo cáo tài chính. Nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích, đánh giá và kiểm định thông tin mã cổ phiếu để đưa ra quyết định đầu tư hay không.

Nhược điểm

 • Tuy được đánh giá cao về tính ổn định và an toàn hơn cổ phiếu Penny, nhưng cổ phiếu Midcap vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường như các biến động, khủng hoảng tài chính, khủng hoảng trong hoạt động kinh doanh,… đều có thể khiến doanh nghiệp rơi vào khó khăn hoặc phá sản do khả năng tài chính yếu không thể vực dậy được.
 • Mức biến động giá không cao như cổ phiếu Penny, nhưng có phần cao hơn cổ phiếu Bluechip. Vì thế, lợi nhuận thu được từ cổ phiếu Midcap không thực sự là con số hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn tham gia.
 • Mặc dù được biết đến với độ an toàn cao nhưng cổ phiếu Midcap vẫn có nguy cơ bị lái giá và đầu cơ. Nguyên nhân vì đây là nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa không quá cao cũng như chưa thực sự kiểm soát được tốt mức giá trên thị trường.

Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Midcap

Lưu ý khi đầu tư
 • Chọn cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư.
 • Quản lý tài chính hiệu quả và phân chia vốn đầu tư vào nhiều mã khác nhau. Không nên đầu tư hết vốn vào một mã cổ phiếu để tránh bị ảnh hưởng nhiều khi thị trường có biến động. Ngoài ra không nên vay tiền để đầu tư chứng khoán mà nên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư, vừa tránh được trả lãi suất mà vừa có thể đầu tư lâu dài mang lại lợi nhuận.
 • Nên tìm hiểu và tuân theo nguyên tắc cắt lỗ để đặt ra giới hạn an toàn trong mua bán cổ phiếu kịp thời. 
 • Cần tìm hiểu và kiểm tra cẩn thận các thông tin của doanh nghiệp, phân tích kỹ các mã cổ phiếu trước khi đầu tư.
 • Không đầu tư theo hiệu ứng đám đông để tránh bị dẫn dắt vào các khoản đầu tư không có nhiều tiềm năng, khả năng thua lỗ nhiều.
 • Lựa chọn theo nhóm ngành đang có xu hướng và khả năng tăng trưởng tốt.
 • Đánh giá các chỉ số quan trọng: P/E, PSE, P/B, giá trị vốn hóa, lãi ròng trong 03 năm gần nhất, tỷ lệ nợ,…
 • Chọn công ty không nằm trong danh sách cảnh báo của các sàn, lộ trình trả lợi tức ổn định.

Kết luận

Đầu tư cổ phiếu luôn song song  giữa lợi nhuận và rủi ro, nhưng nếu nhà đầu tư tìm hiểu rõ về cổ phiếu mình quan tâm, thì lợi nhuận sẽ khả quan hơn. Qua bài viết trên, nhà đầu tư sẽ hiểu được định nghĩa cũng như thế mạnh, điểm hạn chế của cổ phiếu Midcap để có kế hoạch đầu tư hợp lý.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  1 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] Cùng tìm hiểu về cổ phiếu Midcap trên thị trường chứng khoán […]