Đầu tư
Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là gì? 4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Đầu tư chứng khoán là việc các tổ chức, cá nhân mua, bán, nắm giữ chứng khoán của các doanh nghiệp nhằm thu về lợi nhuận. Hãy cùng Sharebox tìm hiểu về 4 trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay.

Đầu tư chứng khoán là gì

Luật chứng khoán Việt Nam định nghĩa đầu tư chứng khoán là việc nhà đầu tư mua, bán, nắm giữ chứng khoán của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư là các nhân hoặc tổ chức tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì

Trường phái đầu tư (Investment Philosophy) là những nguyên tắc định hướng cho quá trình ra quyết định của nhà đầu tư. Mỗi trường phái đầu tư sẽ thể hiện một triết lý và có hệ thống về các vấn đề liên quan đến chứng khoán.

Một số hướng đầu tư phổ biến như:

 • Tập trung vào một loại cổ phiếu mà nhà đầu tư tin rằng đang ở mức quá thấp.
 • Nhắm mục tiêu vào một cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng và mở rộng.
 • Hay đầu tư vào chứng khoán mang lại một nguồn thu nhập có lãi.
 • Tại một thời điểm trên thị trường, các nhà đầu tư có trường phái đầu tư khác nhau sẽ có cái nhìn về thị trường khác nhau, theo nhiều chiều hướng. Họ sẽ đưa ra những hành động khác nhau để tạo ra lợi nhuận cho riêng mình.

Ví dụ khi một cổ phiếu có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư sẽ mua vào với số lượng, bởi họ tin rằng cổ phiếu này vẫn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Ngược lại, có những nhà đầu tư khác sẽ bán ra bởi họ nghĩ rằng cổ phiếu này đã đạt đến ngưỡng cao nhất. Hoặc cũng có nhà đầu tư khác đứng yên tại chỗ chờ cổ phiếu có một tín hiệu rõ ràng hơn.

Trang bị cho mình một trường phái đầu tư rất quan trọng. Nếu muốn thành công, có được lợi nhuận thì những nhà đầu tư F0 cần phải tích lũy kinh nghiệm, xây dựng quan điểm, chiến lược đầu tư rõ ràng. Cố gắng kiên trì đi theo chiến lược đó, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra những nhận định, từ đó đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Ngược lại, nếu không có trường phái đầu tư, nhà đầu tư sẽ dễ bị lung lay bởi những biến động của thị trường.

4 trường phái đầu tư chứng khoán hiện nay

Tại thị trường Việt Nam, nhà đầu tư thường hoạt động theo một trong 4 trường phái đầu tư sau: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư cơ bản và đầu tư kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các trường phái đầu tư này nhé.

Trường phái đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị

Hầu hết những nhà đầu tư huyền thoại trên thị trường chứng khoán đều đi theo phương pháp này, như là Benjamin Graham – cha đẻ của trường phái này và tỷ phú Warren Buffett.

Những nhà đầu tư giá trị sẽ đi sâu vào đánh giá giá trị nội tại của doanh nghiệp.Từ đó họ tìm ra những cổ phiếu có giá thị trường nhỏ hơn giá trị thực của nó. Họ sẽ mua vào và nắm giữ trong dài hạn. Các nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu rất lâu, kết hợp với lãi kép để gia tăng tài sản trong nhiều năm.

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp là công cụ được các nhà đầu tư giá trị sử dụng nhiều nhất.

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư giá trị có thể sở hữu tài sản có giá trị thấp hơn giá trị thực của nó.
 • Tận dụng được đòn bẩy thời gian ít nhất để tạo ra tài sản có giá trị lâu dài nhất.
 • Đầu tư giá trị không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông và hiệu ứng Fomo. Những yếu tố như biến động giá cả hàng ngày không phải mối quan tâm của nhà đầu tư giá trị. Vì họ chỉ tập trung vào giá trị nội tại của doanh nghiệp đang đầu tư.

Nhược điểm

 • Tại những giai đoạn thị trường tăng trưởng mạnh, hầu hết các công ty đều vượt trên giá trị thực. Do đó các nhà đầu tư giá trị không có nhiều cơ hội trong giai đoạn này.
 • Nhà đầu tư giá trị có thể sẽ bỏ qua những cơ hội đầu tư tăng trưởng khác, vì họ đang nắm giữ dài hạn cổ phiếu đã đầu tư.
 • Tại thời điểm đang nắm giữ, cổ phiếu có thể sẽ không quay lại được giá trị ước tính của nhà đầu tư.Vì vậy nhà đầu tư giá trị sẽ phải đối mặt với rủi ro thay đổi giá trị thực của cổ phiếu.
 • Phương pháp này cũng tương đối khó xác định được giá cổ phiếu đã về giá trị thấp nhất chưa, và liệu rằng có tiếp tục giảm nữa hay không.

Trường phái đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trường

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược tập trung vào công ty mới nổi, có tiềm năng tăng trưởng vượt bậc trong tương lai. Đây là trường phái đầu tư hoàn toàn trái ngược với đầu tư giá trị. Nhà đầu tư tăng trưởng không cần phải chờ giá cổ phiếu giảm xuống thấp, họ sẽ sẵn sàng mua ở giá cao để sau này bán lại với giá cao hơn.

Để thành công với trường phái này, nhà đầu tư cần phải đánh giá được năng lực tài chính của công ty, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai hay không.

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể nhìn thấy được nhiều cơ hội trên thị trường và nắm bắt những cơ hội đó.
 • Đầu tư tăng trưởng đem lại giá trị vượt trội hơn so với thị trường chung.
 • Nhà đầu tư tăng trưởng có thể xoay vòng vốn linh động để gia tăng lợi nhuận tùy theo tình hình của thị trường.

Nhược điểm

 • Độ rủi ro và tính biến động cao. Vì tăng trưởng chỉ tính thời điểm, khó duy trì được lâu dài, bị tác động bởi nhiều yếu tố.
 • Phương pháp này cần nhiều thời gian để đánh giá độ tin cậy của các chỉ số tăng trưởng.
 • Nhà đầu tư có thể phải mua cổ phiếu ở giá cao hơn nhiều so với giá trị thực. Và sự tăng trưởng dự kiến có thể không bao giờ trở thành hiện thực.

Trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật 

Phân tích kỹ thuật

Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật thường không quá quan tâm đến giá trị nội tại doanh nghiệp. Họ tập trung nghiên cứu biểu đồ, dựa trên diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch trước đó nhằm dự đoán hành vi thị trường trong tương lai.

Họ thường là các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc nhà đầu cơ. Số lượng nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật chiếm đa số tại Việt Nam. Vì phù hợp với tính cách thích làm giàu nhanh của nhà đầu tư, họ sẽ thấy lời hoặc lỗ ngay trong ngắn hạn.

Công cụ được sử dụng nhiều nhất của nhà đầu tư phân tích kỹ thuật là biểu đồ nến.

Trường phái này có 3 quan điểm trái ngược với đầu tư giá trị:

 • Mọi thông tin được phản ánh vào giá.
 • Giá vận động theo xu thế.
 • Biến động thị trường liên quan đến tâm lý nhà đầu tư.

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư không cần phải có kiến thức chuyên môn báo cáo tài chính và tình hình hoạt động doanh nghiệp, chỉ cần quan tâm đến biến động giá cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu trên đồ thị.
 • Trong phiên, nhà đầu tư có thể xem hàng chục, hàng trăm cổ phiếu khác nhau. Nhà đầu tư có thể tự xây dựng cho mình bộ lọc phân tích kỹ thuật.

Nhược điểm

 • Tại thời điểm giao dịch, bên mua và bên bán không rõ vị thế của mình, các chỉ báo phân tích kỹ thuật sẽ trở nên hôn loạn.
 • Các chỉ số kỹ thuật bị chi phối bởi các đội lái chứng khoán. Họ điều tiết giá cổ phiếu với mục đích khác nhau, tác động đến biến động giá cổ phiếu. Do đó họ sẽ tạo ra những đợt tăng giảm giá ảo nhằm đánh lừa những nhà đầu tư F0.

Trường phái đầu tư phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản

Đây là trường phái đầu tư dựa vào giá trị nội tại của cổ phiếu thông qua phân tích các chỉ số tài chính và tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp. Nhà đầu tư định giá cổ phiếu dựa vào các yếu tố định lượng và định tính, bao gồm:

 • Định lượng là tập trung phân tích dữ liệu từ báo cáo tài chính của công ty như là bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
 • Định tính là phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty, như là: 
  • Phân tích vĩ mô: chính sách của chính phủ, lãi suất, tỷ giá, lạm phát.
  • Phân tích ngành: tình hình cung cầu sản phẩm trong ngành, tiềm năng ngành, sức mua,…
  • Phân tích doanh nghiệp: xác định mô hình kinh doanh, tình hình hoạt động, lợi thế cạnh tranh và các rủi ro.

Nhà đầu tư sẽ kết hợp giữa phân tích định lượng và định tính để đánh giá sức khỏe tài chính. Sau đó sẽ đưa ra dự báo kết quả kinh doanh và ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Do đó phân tích cơ bản có ưu nhược điểm của trường phái đầu tư giá trị và tăng trưởng.

Trường phái đầu tư chứng khoán nào tốt cho nhà đầu tư

Trường phái đầu tư phù hợp

Mỗi nhà đầu tư sẽ có thế mạnh riêng, phù hợp với mỗi trường phái nên rất khó để nhận xét trường phái nào tốt nhất cho nhà đầu tư.

Trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật phù hợp với những bạn nhanh nhạy với thị trường, có tính kỷ luật, quản trị rủi ro tốt.

Trong khi đó, trường phái đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng yêu cầu bạn phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để nhận biết và đánh giá cổ phiếu.

Vì thế để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức, đồng thời rèn dũa kinh nghiệm trên thị trường. Qua đó sẽ tìm được hướng đi cũng như trường phái đầu tư phù hợp với bản thân.

Kết luận

Qua bài viết trên bạn có thể hiểu được định nghĩa cũng như ưu nhược điểm của từng trường phái, bên cạnh kinh nghiệm tích lũy cũng như thông tin cập nhật hàng ngày thì bạn sẽ tìm được trường phái phù hợp với xu hướng đầu tư của mình. Hãy tận dụng lợi thế của trường phái và tránh né các rủi ro trước khi quyết định rót vốn nhé.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận