FED là gì? Vì sao FED có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới?
Chứng khoán

FED là gì? Vì sao FED có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới?

FED là một cụm từ có thể tương đối quen đối với những nhà đầu tư. Đôi khi sẽ nghe nói việc FED tăng hay giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến toàn thị trường. Vậy FED là gì? Vì sao lại có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới như vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau.

FED là gì?

FED là từ viết tắt của “Federal Reserve System” – Hệ thống Dự trữ Liên bang, là tổ chức tài chính trung ương của Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1913 với nhiệm vụ chính đó là:

 • Điều tiết và giám sát các tổ chức tài chính để bảo vệ người tiêu dùng và duy trì sự tin cậy của hệ thống tài chính.
 • Thực hiện chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
 •  Cung cấp các dịch vụ thanh toán và thanh khoản cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

FED quản lý chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ thông qua việc điều chỉnh lãi suất, tín dụng và lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Nó cũng là ngân hàng trung ương duy nhất có quyền phát hành tiền tệ và quản lý dự trữ vàng của Hoa Kỳ.

FED ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới như thế nào

Tác động của FED đến nền kinh tế thế giới là rất lớn, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước mà còn đến các nước khác trên thế giới. Dưới đây là một số cách mà FED có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới:

 • Ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái: Khi FED tăng lãi suất, đồng USD trở nên hấp dẫn hơn và thu hút nhiều vốn đầu tư từ các quốc gia khác. Điều này dẫn đến tăng giá trị của USD và làm giảm giá trị của các đồng tiền khác trên thế giới.

 • Tác động đến giá dầu: USD là đồng tiền sử dụng phổ biến nhất trong thương mại dầu mỏ, do đó khi giá trị USD tăng, giá dầu thô sẽ giảm. Điều này có thể ảnh hưởng đến các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ như Nga, Venezuela hoặc Saudi Arabia.

 • Tác động đến giá vàng: Giá vàng thường có mối liên hệ nghịch đảo với USD. Khi USD tăng giá, giá vàng sẽ giảm và ngược lại. Do đó, các quốc gia sản xuất và xuất khẩu vàng như Canada, Australia và Nam Phi sẽ chịu ảnh hưởng.

 • Tác động đến các thị trường chứng khoán: FED có thể tác động đến các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới thông qua các quyết định về lãi suất và tăng trưởng kinh tế. Khi FED tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ chuyển dịch sang các khoản đầu tư khác như chứng khoán hoặc tăng tỷ lệ lợi nhuận đối với các khoản đầu tư bảo đảm. Điều này có thể làm giảm giá trị các chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới.

 • Tác động đến nợ nước ngoài của các quốc gia: Khi FED tăng lãi suất, các quốc gia có nợ ngoài sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho khoản nợ của họ, điều này có thể gây ra khó khăn trong việc quản lý nợ và tăng nguy cơ vỡ nợ.

 • Tác động đến nền kinh tế thế giới: FED có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới bằng cách tác động đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, các quốc gia khác sẽ được hưởng lợi do việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của họ tăng. Ngược lại, khi nền kinh tế Mỹ chậm lại, các quốc gia khác cũng sẽ chịu tác động tiêu cực.

Kết luận

FED là một trong những tổ chức tài chính quan trọng nhất thế giới và có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Các quyết định của FED về lãi suất, tín dụng và tiền tệ có thể tác động đến tỷ giá hối đoái, giá vàng, giá dầu và các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Do đó, các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế cần theo dõi và hiểu rõ tác động của FED, để đưa ra các quyết định đầu tư và kinh doanh hiệu quả.

Thien Pham
Thích sự mới lạ, năng động, khám phá.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận