Hướng dẫn tạo mã QR code độc đáo, cá tính
Ngân hàng số

Hướng dẫn tạo mã QR code độc đáo, cá tính 

Hiện nay mã QR đang dần phổ biến trong đời sống và hầu như ở đâu bạn cũng có thể bắt gặp các mã QR. Đặc biệt là trong thanh toán hoặc khai báo y tế, đây là một trong những ứng dụng của QR code giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Và để mang sự tiện ích này cho cá nhân thì chúng ta có thể tự tạo mã QR cá tính cho riêng mình, thể hiện được các thông tin cần thiết mà lại mang đến sự tiện lợi, mới lạ. Mời bạn cùng tìm hiểu cách tạo mã QR qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về mã QR cá nhân

Mã QR code là viết tắt của Quick response code (Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode) hay Mã vạch 2 chiều (2D). Mã QR cá nhân được hiểu là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

QR code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). Mẫu QR cá nhân bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng, có thể chứa những thông tin như URL, thời gian, địa điểm, mô tả,…

Mã QR cá nhân cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc điện thoại có camera với ứng dụng cho phép quét mã, rất tiện lợi cho người dùng.

Tạo mã QR để làm gì

Mã QR được hiểu là một mã phản hồi nhanh chứa thông tin được mã hóa, nhờ vậy mã QR sẽ giúp thực hiện một số việc như sau:

 • Tạo mã QR thanh toán nhanh.
 • Tạo mã QR khai báo y tế.
 • Tạo mã QR code cho link.
 • Tạo mã QR cá nhân.
 • Tạo mã QR để kết bạn Zalo.

Hướng dẫn tạo mã QR code độc đáo, cá tính 

Có rất nhiều trình tạo QR code khác nhau, nên chọn trình cung cấp nhiều tùy chọn để sử dụng mã QR và khả năng tương thích với hầu hết các ứng dụng đọc mã QR trên thiết bị di động.

Gợi ý những trình tạo mã QR được ưa chuộng:

– Kaywa

– GOQR.me

– Free QR Code Generator by Shopify

– Visualead

– The-qrcode-generator.com

– QRStuff

– qr-code-generator.com

– QR Code Monkey

– Create QR Code by Google App Engine

Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng trang qr-code-generator.com có nhiều định dạng mã lưu trữ QR cho bạn lựa chọn, giao diện trực quan dễ sử dụng và miễn phí!

Bước 1: Truy cập địa chỉ qr-code-generator.com

Bước 2: Chọn thông tin cần mã hóa dạng QR code

Chọn loại nội dung bạn muốn mã QR của mình hiển thị cho mọi người sau khi họ quét. Bạn có thể chọn các loại thông tin dưới đây bao gồm: Địa chỉ trang web, Vcard, đoạn văn, email, sms, Wifi, Bitcoin, Twitter, Facebook, file PDF, nhạc MP3, ứng dụng Appstore, ảnh.

Bước 3: Nhập dữ liệu

Sau khi chọn kiểu dữ liệu thông tin để mã hóa QR thì bạn cần điền đầy đủ nội dung vào biểu mẫu phía bên dưới.

Ví dụ chọn dữ liệu Vcard, bên dưới là các trường thuộc tính như Họ tên, số điện thoại, Email, công ty, địa chỉ,…

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu, bấm “Generate QR Code” để tạo mã QR.

Bước 4: Tùy chỉnh mã QR

Sau khi tạo xong mã QR, tại trang bên phải sẽ xuất hiện mã QR của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế cho QR đẹp mắt bằng cách

– Chọn đóng khung (Frame) cho QR thêm chuyên nghiệp.

– Đổ bóng và chọn màu sắc cho mã QR thì chọn Shape & Color.

– Đặc biệt bạn có thể thêm logo để khẳng định độc quyền và cá tính khác lạ so với các mã QR khác.

Lưu ý: Một số tùy chỉnh có thể khiến các ứng dụng quét mã QR khó đọc mã chính xác hơn. Bạn nên tạo hai phiên bản mã QR của mình – một phiên bản thuần túy và một phiên bản khác với thiết kế ưa thích của bạn.

Bước 5: Tải xuống mã QR

Sau khi tùy chỉnh xong, bấm “Download” để tải mã QR của bạn về. Có thể chọn định dạng lưu trữ mã QR là JPG hoặc Vector (JPG, PNG, SVG, EPS) có chất lượng ảnh cao để thích hợp cho việc in ra và dán lên các sản phẩm của mình.

Chờ khoảng 3 đến 5 giây sau đó lưu file QR lại.

Bước 6: Kiểm tra mã QR

Bạn nên dùng thử các chương trình quét mã QR để đảm bảo nó quét được và hiển thị đủ thông tin.

Bước 7: Chia sẻ mã QR

Sau khi hoàn thành việc tạo cho mình mã QR riêng, bạn có thể chia sẻ cho mọi người thông qua email hoặc mạng xã hội mã QR của mình.

Dưới đây là ví dụ mã QR của Sharebox, bạn có thể điền thêm các thông tin mình muốn trong quá trình tạo QR, ví dụ như email, số điện thoại, địa chỉ,…

Mã QR Sharebox

Lời kết

Chỉ với chút thời gian và vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tạo miễn phí cho mình một mã QR độc đáo, đầy cá tính. Chúc bạn thực hiện thành công.

Hạ Linh
Cô gái hay mộng mơ nhưng không lơ tơ mơ trong công việc nhé.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  1 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] Nếu bạn muốn tạo mã QR code một cách nhanh chóng thì có thể tham khảo qua bài viết Hướng dẫn tạo mã QR code độc đáo, cá tính. […]