QR code
Ngân hàng số

QR code là gì? Cách sử dụng thế nào?

QR code hiện nay đang được sử dụng nhiều, tuy nhiên vẫn còn một số người còn mơ hồ hoặc chưa từng nghe qua cụm từ này. Bài viết hôm nay Sharebox sẽ giới thiệu cho các bạn về mã QR code là gì? Cách sử dụng thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

QR Code là gì?

QR code là viết tắt của Quick response code nghĩa là Mã phản hồi nhanh, hoặc còn có thể gọi là Matrix-barcode nghĩa là Mã vạch ma trận. Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. 

QR code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). QR code cho phép quét mã vạch và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc điện thoại, chứa những thông tin như URL, thời gian, địa điểm, giới thiệu sản phẩm,… vô cùng tiện lợi cho người dùng.

Ứng dụng của QR code trong cuộc sống

Xu hướng sử dụng mã QR ngày càng phổ biến, nên được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Điển hình là các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng QR để marketing, giúp khách hàng có thể quét mã để truy xuất thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải như sản phẩm, địa chỉ, thông tin,… Ngoài ra QR code còn được ứng dụng trong nhiều mảng khác nhau:

 • Quản lý thông tin sản phẩm, hàng hóa thay vì lưu trữ trên sổ sách, card visit.
 • Lưu trữ URL: các doanh nghiệp có thể mã hóa URL của mình trên QR code, khi khách hàng sử dụng QR code để quét mã sẽ tự động điều hướng trực tiếp về trang web của doanh nghiệp muốn hướng đến.
 • Ứng dụng tại các bến xe, tàu điện ngầm, xe bus,… cung cấp thông tin về các chuyến xe, lịch trình di chuyển nhanh chóng tiện lợi.
 • Ứng dụng quét mã QR code tại các sự kiện, hội thảo, thuyết trình,… giúp người tham gia có thể nắm được các thông tin về chương trình thay cho các văn bản bằng giấy.
 • Ứng dụng mã QR code tại viện bảo tàng giúp hiển thị thông tin về đồ vật đó, tiện lợi hơn việc để thông tin bằng giấy bên cạnh.
 • Ứng dụng QR code trên bao bì sản phẩm, khách hàng quét mã sẽ biết được thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, xuất xứ, cách sử dụng,…

QR Code khác gì với mã vạch truyền thống?

QR code là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó QR code có thể chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này sẽ cho phép thông tin được truyền tải nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng, đặc biệt doanh nghiệp có thể gửi nhiều thông tin hơn đến khách hàng. 

Ngoài ra QR code còn khác biệt với mã vạch truyền thống ở những điểm sau:

Tính thẩm mỹ

QR code chiếm ít không hơn hơn nhiều so với mã vạch truyền thống. Nếu in trên sản phẩm hoặc danh thiếp thì sẽ nhỏ gọn và mang tính thẩm mỹ hơn.

Tiện lợi truy xuất thông tin sản phẩm và thanh toán online

QR code giúp khách hàng có thể quét mã và truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm,… Và còn có thể dùng để thanh toán online rất tiện lợi.

Trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng

QR Code còn được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem giới thiệu về một doanh nghiệp hoặc số điện thoại hay địa chỉ của một người nào đó. Chẳng hạn như bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm bạn bè trên các mạng xã hội như Facebook, Line,… một cách nhanh chóng thông qua mã QR mà các nhà phát triển nền tảng đó cung cấp cho bạn.

Cách quét mã QR

Đối với hệ điều hành IOS

Đối với người dùng điện thoại iPhone, nếu muốn quét mã QR thì bạn thực hiện như sau:

Mở camera iPhone > Quay máy ảnh vào mã QR và tiến hành quét mã QR.

Đối với hệ điều hành Android

Một số dòng điện thoại Android có hỗ trợ cách quét mã QR trên camera thì bạn chỉ cần bật máy ảnh, quét mã và nhận thông tin.

Còn nếu như điện thoại của bạn không hỗ trợ tính năng này, thì bạn có thể sử dụng tính năng quét thông qua các app như Zalo hoặc Google Ống Kính.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin sơ lược về QR code, cách sử dụng QR code. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mã QR tiện dụng, từ đó có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống một cách hữu hiệu nhất.

Nếu bạn muốn tạo mã QR code một cách nhanh chóng thì có thể tham khảo qua bài viết Hướng dẫn tạo mã QR code độc đáo, cá tính.

Hạ Linh
Cô gái hay mộng mơ nhưng không lơ tơ mơ trong công việc nhé.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  1 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] QR code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). Mẫu QR cá nhân bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng, có thể chứa những thông tin như URL, thời gian, địa điểm, mô tả,… […]