Chứng khoán

Nên làm gì khi thị trường chứng khoán lao dốc

Thị trường chứng khoán cũng giống như một con đường, lúc cao điểm ùn tắc kẹt xe tựa như đang trên đỉnh, còn lúc vắng vẻ tương tự như khi thị trường sập chạm đáy. Khi thị trường trên đỉnh thì nhìn đâu cũng thấy cơ hội, còn khi chạm đáy thì ai ai cũng tìm cách bán nhanh bán tháo để gỡ gạc vốn. Vậy trong thời điểm xấu nhất đó thì nên làm gì để bảo toàn vốn cũng như giảm thiểu nguy cơ cháy tài khoản? Đây là lý do rõ ràng nhất để cần có những bước quản trị tài khoản trong thời điểm thị trường chao đảo.

Bán các khoản đầu tư rủi ro

Khi cảm thấy nguy hiểm, các nhà đầu tư theo tâm lý chung và bán đi các khoản đầu tư. Còn các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường sẽ bắt đầu bán các vị thế rủi ro. Những công ty ổn định có thể bảo vệ họ trước những tổn thất.

Tuy nhiên, việc bán tháo có thể khiến cơ hội lãi khủng trôi qua khi thị trường phục hồi. Đó là lý do nên bán các khoản đầu tư rủi ro là cần thiết, nhưng cần phải giữ lại các khoản đầu tư vào những doanh nghiệp ổn định với uy tín cao, ví dụ như những cổ phiếu Bluechip, không kém phần quan trọng.

Tích trữ tiền mặt

Những nhà đầu tư kinh nghiệm thường họ sẽ không bán khi cảm thấy suy thoái sắp xảy ra, nhưng họ sẽ ngừng đầu tư thêm bất cứ khoản nào như họ vẫn thường làm. Họ sẽ tích trữ tiền mặt đợi thời điểm thích hợp mới đầu tư tiếp.

Tích trữ tiền mặt cho phép bạn vượt qua biến động một cách an toàn nếu thị trường trở nên xấu đi nhiều. Ngay cả khi cổ phiếu bị mất giá, thì bạn có tiền mặt tích trữ có thể chờ thời điểm hoàn hảo để bắt đầu đầu tư lại. Mức tăng có được khi thị trường đi lên từ đáy có thể giúp bù đắp cho những khoản lỗ từ các cổ phiếu mà bạn nắm giữ trong thời kỳ thị trường đi xuống.

Tuy nhiên, tích trữ tiền mặt lại không phải là một giải pháp lâu dài. Tài khoản tiết kiệm thì thường có lãi suất thấp. Cùng với lạm phát, tiền mặt của bạn có thể sẽ bị âm, thậm chí là mất giá trị.

Đầu tư ổn định

Các nhà đầu tư có thể chuyển sang đầu tư vào các khoản đầu tư có thu nhập cố định trong bối cảnh thị trường đi xuống. Trái phiếu là một trong các khoản đầu tư cố định, giá trái phiếu có xu hướng đảo ngược với thị trường chứng khoán. Do đó khi giá cổ phiếu giảm thì giá trái phiếu lại tăng.

Bình quân giá

Đây là chiến lược khi các nhà đầu tư liên tục bơm tiền vào danh mục của mình mỗi tháng. Khi giá cao, thì họ có thể mua được ít cổ phiếu nhưng khi giá thấp, họ có thể mua được nhiều hơn. Về lâu dài thì chiến lược này làm giảm giá trung bình trên mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu và có thể là bước đi thông minh khi thị trường phục hồi. Lúc đó với giá trị cổ phiếu họ nắm giữ thấp hơn giá trị hiện tại của thị trường, thì họ đã có thể biến lỗ thành lãi. Tuy nhiên, họ cần cân nhắc thật kỹ khi trung bình giá vào cổ phiếu, cần phải lựa chọn những cổ phiếu sẽ có khả năng hồi phục.

Kết luận

Thực tế thì mỗi nhà đầu tư đều có cách riêng để đối phó khi thị trường chuyển biến xấu. Dù đi theo khuyến nghị nào thì nhà đầu tư cũng cần phải rút ra kinh nghiệm thực tế cho riêng mình, tránh những hành động theo số đông và thiếu tính toán. Đồng thời cần tiếp cận thị trường với một tầm nhìn dài hạn sẽ có ích lợi hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư và giúp họ tránh được sự hoảng loạn khi thị trường biến động.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  1 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] tại thì có thể tình trạng này còn kéo dài, vì vậy các nhà đầu tư cần có kế hoạch cụ thể để quản trị tài khoản, chờ đợi thị trường có dấu hiệu hồi để có kế […]