Chứng khoán

Nguyên nhân thị trường chứng khoán lao dốc

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây chứng kiến những pha giảm mạnh, những cổ phiếu trụ cơ bản cũng bị giảm mạnh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến đợt giảm kỷ lục này, mời bạn cùng Sharebox tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến sự lao dốc của thị trường chứng khoán.

Những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán lao dốc

Áp lực bán

Áp lực bán giải chấp trên diện rộng đã tạo tâm lý bán trong hoảng loạn. Thể hiện sự sợ hãi đã gia tăng, nhà đầu tư không muốn mạo hiểm thêm. Đặc biệt khi các cổ phiếu lẫn chỉ số xuyên thủng ngưỡng 4 hỗ trợ quan trọng chỉ trong vòng 02 tuần gần đây. Bên cạnh đó là hàng loạt chỉ số chứng khoán Mỹ phá đáy phiên cuối tuần qua, cụ thể S&P rơi xuống đáy mới trong vòng gần 02 năm, Dow Jones thủng mốc 29.000 điểm khiến tâm lý thận trọng dâng cao.

Lạm phát

Tại nhiều quốc gia châu Âu lạm phát đã tăng vọt lên mức 2 chữ số. Theo đó, lạm phát của các nước sử dụng đồng tiền chung Euro đã lên mức cao kỷ lục 10% trong tháng 09, tăng thêm từ mức 9,1% của tháng 08. Tại nhiều nước lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hàng loạt chính sách thắt chặt tiền tệ, khiến tâm lý giới đầu tư toàn cầu cực kỳ thất vọng.

Tại Việt Nam tuy tình hình vĩ mô vẫn duy trì ổn định, tuy nhiên trước diễn biến tiêu cực của nền kinh tế thế giới, nhà đầu tư lo ngại VIệt Nam sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng.

Dòng tiền yếu 

Trong khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khá mạnh thời gian gần đây, đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Bên cạnh đó lãi suất vay Margin của công ty chứng khoán tăng cũng là một yếu tố khiến tâm lý thị trường thêm phần ảm đạm.

Ngoài ra thị trường giảm mạnh chủ yếu do một số thông tin cũ về áp lực lạm phát, nền lãi suất tăng dần trong nước. Bên cạnh đó áp lực lạm phát và suy thoái toàn cầu cũng là bức tranh liên thị trường, vẫn tiếp tục tiêu cực sau ẩn số từ xung đột Ukraine, khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, ẩn số từ Trung Quốc quanh đại hội Đảng của nước này vào cuối năm. Đồng thời áp lực thanh khoản thị trường chung từ các trái phiếu đến hạn cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu.

Kết luận

Trên đây là một vài nguyên nhân dẫn đến sự lao dốc của thị trường chứng khoán. Với tình hình hiện tại thì có thể tình trạng này còn kéo dài, vì vậy các nhà đầu tư cần có kế hoạch cụ thể để quản trị tài khoản, chờ đợi thị trường có dấu hiệu hồi để có kế sách phù hợp củng cố vị thế.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận