2FA
Tips mua sắm

Tại sao nên bật xác thực hai lớp (2FA) cho tài khoản?

Tên tiếng anh Two Factor Authentication (2FA) có nghĩa là xác thực hai lớp, có thể hiểu nôm na là ngoài việc anh em nhập mật khẩu thông thường cho tài khoản của mình thì anh em còn phải nhập thêm một mật khẩu thứ 2 nữa.

Mật khẩu thứ 2 đó có thể là SMS/Call được gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ, hoặc có thể là các bạn lấy từ một ứng dụng mà bạn đã xác thực trước đó.

Xác thực 2 yếu tố

Hiện mình thấy có một số ứng dụng xác thực 2 lớp rất phổ biến hiện nay điển hình như Google Authenticator, Microsoft Authenticator, Authy… Trong đó, Authy là một ứng dụng được dùng rất nhiều trong các tài khoản giao dịch tiền điện tử.

Vô vấn đề chính, tại sao chúng ta nên bật xác thực 2 lớp cho tài khoản của mình?

Internet vốn dĩ chẳng an toàn chút nào cả

Ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ cho bạn như Facebook, gần đây nhất là Google còn không đáng tin thì lấy gì tin những công ty khác. Thật ra, tất cả các công ty trên Internet đều thu thập dữ liệu người dùng cả, vấn đề là họ thu nhập ở mức nào và thu thập để làm gì mà thôi. 

Thiết bị bạn đang dùng có thể đang bị theo dõi

Bạn có dám chắc rằng thiết bị của mình hoàn toàn sạch không? Tội phạm bây giờ ngày càng tinh vi hơn rất nhiều. Nói vui rằng: Tội phạm mạng không tự mất đi, chúng chỉ biến từ hình thái này sang hình thái khác mà thôi. 

Rủi ro từ chính các bạn

Một số rủi ro nguyên nhân chính là sự sơ suất của các bạn như bạn đăng nhập từ một máy tính công cộng, hoặc vô tình để ai đó nhìn thấy mật khẩu của bạn và vô vàng cái vô tình khác.

Dù gì thì 2 vẫn tốt hơn 1

Việc sử dụng bảo mật hai lớp dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều, chỉ cần bạn đăng ký một lần, những lần sau cứ mở app lên là có thể lấy được mật khẩu thứ 2. Mặc dù biết rằng, xác thực hai lớp (2 yếu tố) không có nghĩa là tài khoản của bạn miễn nhiễm với các cuộc tấn công của tin tặc, nhưng ít ra 2 vẫn tốt hơn 1.

2FA
Quá nhiều tài khoản đồng nghĩa với quá nhiều rủi ro

Những tài khoản sau đây Sharebox khuyên bạn nên cài bảo mật xác thực hai lớp ngay lập tức:

  • Thứ nhất: Tài khoản email
  • Thứ hai: Tài khoản mạng xã hội
  • Thứ ba: Tài khoản iCloud và tài khoản các dịch vụ lưu trữ đám mây

Đừng để mất bò mới lo làm chuồng.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Từ ngày 01/04/2019, mọi giao dịch trực tuyến tại Techcombank chỉ xác thực bằng Smart OTP, tức là sau ngày này những phương thức xác thực cũ như SMS OTP/Token key sẽ được thay thế bằng Smart OTP. Phương thức xác thực này có chút khác biệt so với bảo mật xác thực 2 yếu tố mà chúng ta thường hay sử dụng. (Xem tại đây) […]