Chứng khoán

Tìm hiểu về trạng thái Sideway trong chứng khoán

Khi thị trường đang ở trạng thái downtrend hay uptrend, nhà đầu tư có thể dự đoán được tín hiệu biến động để gia tăng lợi nhuận hoặc hạn chế rủi ro thua lỗ. Nhưng khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư không thể đoán trước được biến động như thế nào, gây khó khăn cho việc quyết định mua hay bán. Vậy Sideway là gì? Làm thế nào để nhận diện và đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway.

Sideway là gì

Sideway hiểu đơn giản là khi thị trường không có biến động, các mức giá của chứng khoán đều đang ở mức bình ổn, không có sự tăng hay giảm một cách đột ngột. 

Vì không xác định được mức giá trong thời điểm này nên Sideway được nhận định là giai đoạn khó khăn nhất để vào lệnh trên thị trường chứng khoán. Bởi vì khi giá đang trong xu hướng này, không có bất kỳ tín hiệu nào rõ ràng về việc cổ phiếu sẽ tăng hay giảm giá.

Cụ thể các đường báo giá khi thị trường bình ổn sẽ dịch chuyển quay vòng trong một vùng nhất định. Vùng này được tạo ra từ các đường kháng cự và đường hỗ trợ nhưng các trader sẽ không thể công phá. Bởi vì hướng bình ổn sẽ giữ sự cân bằng giữa giá mua và giá bán, mà không có xu hướng tăng (uptrend) hay xu hướng giảm (downtrend) nên các nhà giao dịch sẽ rất khó để đưa ra quyết định nên mua vào hay bán ra.

Tại sao xu hướng Sideway lại xuất hiện

Giống như cơ thể không thể làm việc và hoạt động liên tục trong một thời gian dài, cần thời gian nghỉ ngơi phục hồi, tiếp thêm năng lượng giữa các khoảng thời gian làm việc. Thị trường chứng khoán cũng vậy, cũng cần trạng thái Sideway để bình ổn lại giữa những đợt biến động giá, tăng giảm liên tục.

Ý nghĩa của Sideway trong chứng khoán là gì

Sideway trong chứng khoán giúp cổ phiếu quay về trạng thái tích lũy khi gặp phải sự chần chừ trong quyết định giao dịch của nhà đầu tư. Thị trường lúc này cần sự bình ổn để có thể phân tích. nhận định và đánh giá lại xu hướng giá cũ.

Thời gian thị trường ở trạng thái Sideway cũng là cơ hội để nhà đầu tư nghỉ ngơi, tranh thủ củng cố thêm kiến thức cũng như tài lực cho kế hoạch đầu tư sắp tới.

Thời điểm bắt đầu và kết thúc của các đợt Sideway

Nhiều bài phân tích thị trường chứng khoán đã chỉ ra rằng, thời điểm xuất hiện Sideway sẽ vào khoảng cuối của xu hướng giá tăng (uptrend) hoặc giá giảm (downtrend). Và sẽ bắt đầu khi thị trường đã đi qua 4 điểm lê xuống và đảo chiều nhưng chưa đủ điều kiện để xu hướng giá mới được hình thành.

Thông thường thị trường Sideway sẽ duy trì việc lặp lại khoảng 3 lần vào giai đoạn ở giữa vùng của các đường hỗ trợ và kháng cự. Sau đó xu hướng sẽ bị phá vỡ và thị trường tiếp tục đi vào một xu hướng mới là uptrend hoặc downtrend.

Vào khoảng thời gian gần các dịp lễ Tết thường sẽ xuất hiện Sideway, vì đây là thời điểm không có thêm nhiều người mua và người bán tham gia thị trường. Do đó giá có xu hướng được giữ ở mức ổn định.

3 cách nhận biết thị trường Sideway

Nhận biết Sideway sắp diễn ra là bước quan trọng, để nhà đầu tư có thể chủ động trong thời gian này. Có nhiều cách để xác định thị trường Sideway nhưng hiện tại có 3 cách đang được sử dụng phổ biến nhất.

Sử dụng bảng chart đơn

Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để nhận biết Sideway. Nhìn vào bảng này, nhà đầu tư cần chú ý vào điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả. Trạng thái Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo đỉnh hoặc đáy mới cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ.

Sử dụng Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Average Directional Index (ADX) là đường chỉ báo dao động từ 0 đến 100. Nếu đường ADX dưới 25 thì xu hướng giá sẽ bắt đầu đi ngang, khi giá trị đường ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng giá càng yếu đi . Đường này dùng để đo sức mạnh của xu hướng giá, được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định khi nào có dấu hiệu bình ổn.

Dựa vào dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band sẽ thu hẹp lại khi xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều biến động. Đây là dấu hiệu được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thị trường sắp diễn ra trạng thái Sideway.

Chiến lược nào phù hợp khi thị trường Sideway

Thời điểm Sideway mức giá của cổ phiếu sẽ không có sự biến động rõ ràng, hiện tượng này có thể kéo dài trong vài ngày, vài tuần thậm chí đến 6 tháng rất khó đoán. Do đó việc xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp đối với các nhà đầu tư khi thị trường bước vào giai đoạn này là rất cần thiết, quan trọng. Dưới đây là các chiến lược giao dịch phù hợp để nhà đầu tư tham khảo.

Chủ động thực hiện giao dịch mua vào bán ra theo xu hướng của thị trường

Nhà đầu tư không thể để cổ phiếu của mình nằm im một góc và chờ nó tự sinh lời, bởi khi thị trường đi ngang sẽ khiến cổ phiếu bị mất giá. Vì vậy nhà đầu tư cần liên tục quan sát thị trường, và mua vào bán ra kịp thời khi giá cổ phiếu xuống hoặc lên.

Không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt

Trong thời điểm thị trường Sideway, nhà đầu tư không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. Bởi thời điểm này rất khó phán đoán giá cổ phiếu, nên nhà đầu tư cần nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới, cần phân tích đưa ra phương án đầu tư mới.

Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị trường ở trạng thái Sideway ít biến động nên tạo cho nhà đầu tư lầm tưởng đây là thời điểm an toàn, tuy nhiên trạng thái này ẩn chứa rủi ro, không an toàn. Do đó nhà đầu tư cần nâng mức biên an toàn bằng hoặc lớn hơn 10%, lấy xu hướng uptrend làm chuẩn. Như vậy sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi cổ phiếu tiếp tục giảm giá khi Sideway kết thúc. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của mình và thúc đẩy quá trình giao dịch thuận lợi nhanh chóng hơn, nhà đầu tư nên thực hiện lưu ký. Việc này nhằm hạn chế rủi ro lừa đảo giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng,… trong thời điểm thị trường Sideway.

Kết luận

Qua đây nhà đầu tư sẽ biết được định nghĩa về Sideway của thị trường chứng khoán, cách nhận biết và các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả, an toàn trong thời điểm này để tránh thua lỗ và tìm kiếm cơ hội mới từ thị trường.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận