Vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm
Vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm
Vay tiêu dùng

Vay thế chấp sổ tiết kiệm khó hay dễ?

Nhiều người vẫn thắc mắc vay thế chấp sổ tiết kiệm hay đúng chuyên ngành là vay cầm cố sổ tiết kiệm là khó hay dễ. Lợi ích và rủi ro ra sao khi đi vay tiền theo hình thức này?

Sau đây là toàn bộ những thông tin mà bạn cần biết:

Vay thế chấp sổ tiết kiệm rất dễ

Rõ ràng, đây là một hình thức vay vốn dễ nhất so với tất cả các hình thức vay vốn khác. Thậm chí còn dễ hơn cả việc bạn đi mua điện thoại trả góp tại cửa hàng Thế Giới Di Động nữa.

Có nhiều ngân hàng giải ngân cho bạn trong vòng 30 phút. Thậm chí, ngân hàng VPBank còn làm thủ tục này online luôn. Cũng chẳng cần bổ sung hồ sơ vay vốn ngân hàng nữa.

Bởi sổ tiết kiệm là loại tài sản đảm bảo cho khoản vay được ưa thích nhất của ngân hàng. Hơn thế nữa, sổ tiết kiệm có tính thanh khoản rất cao. Nếu trường hợp khách hàng không thanh toán được nợ vay cho ngân hàng chỉ việc tất toán sổ tiết kiệm, trả vốn và lãi cho khoản vay là xong.

Vay được tối đa bao nhiêu tiền?

Không giống như bất động sản hay xe ô tô, thông thường bạn chỉ vay được tối đa 70% giá trị của bất động sản hoặc ô tô. Tuy nhiên, với sổ tiết kiệm bạn có thể vay từ 95% – 100% giá trị của sổ tiết kiệm. 

Cái này còn tùy thuộc vào đơn vị tiền tệ của Sổ tiết kiệm nữa. Như USD thì thường chỉ vay được 95% là tối đa rồi. Để còn dự phòng cho vấn đề tăng giảm của tỷ giá ngoại tệ. VND lúc nào cũng dễ vay hơn hết.

Thời gian vay cầm cố sổ tiết kiệm là bao lâu?

Thời gian của khoản vay còn phụ thuộc vào thời gian còn lại của Sổ tiết kiệm. Nếu sổ tiết kiệm của bạn còn thời hạn 9 tháng thì không lý nào ngân hàng cho bạn vay 12 tháng được. Thời gian vay của bạn tối đa lắm cũng chỉ là 9 tháng mà thôi.

Những ngân hàng nào chấp nhận vay cầm cố sổ tiền gửi?

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều chấp nhận vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm này.

Tuy nhiên, để cho hồ sơ vay được nhanh nhất bạn nên thực hiện thủ tục vay cầm cố sổ tiết kiệm tại chính ngân hàng mà bạn gửi tiết kiệm luôn. Lãi suất với hạn mức vay cũng được ưu đãi hơn rất nhiều nếu bạn đem sổ tiết kiệm đi ngân hàng khác vay.

Điều đó đồng nghĩa rằng bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng này vẫn có thể thế chấp sổ tiết kiệm tại ngân hàng khác. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận thế chấp sổ tiền gửi của ngân hàng khác đâu nhé.

Những biến tướng của vay thế chấp sổ tiết kiệm

Ông Phạm Công Danh khi ra tòa.
Ông Phạm Công Danh khi ra tòa. Nguồn: Zing News

Nhắc đến biến tướng của loại hình này thì không thể nhắc đến đại án ngành ngân hàng của ông Phạm Công Danh tại Ngân hàng Xây Dựng (VNCB). 

Hiện còn có một số loại hình biến tướng khác nhưng ở mức độ nhẹ hơn là các giám đốc kinh doanh của ngân hàng thường bị áp lực về chỉ tiêu. Nên dùng mối quan hệ để lôi kéo khách hàng vừa gửi tiền và vay lại để đạt chỉ tiêu về dư nợ ở cấp trên giao xuống.

Thông thường, các khoản vay này thường xuất hiện nhiều vào cuối tháng 6 và tháng 12 hằng năm. Đây cũng là thời điểm chốt kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Những trường hợp nào nên vay cầm cố sổ tiết kiệm?

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không mang lại lợi ích nào. Thậm chí giải quyết được rất nhiều vấn đề khách hàng đang gặp phải nữa là đằng khác.

Ví dụ: Bạn đang có sổ tiết kiệm 1 tỷ, kỳ hạn 1 năm, trả lãi cuối kỳ với 7%/năm được gửi tại ngân hàng X. Đến tháng 8/2020 là hết 1 năm tiền gửi. Bạn sẽ nhận lãi 70 triệu. Tuy nhiên, bây giờ bạn đang cần gấp số tiền này để xoay sở công việc kinh doanh. Bạn không thể nào tất toán sổ tiết kiệm trước thời hạn được. Vì như vậy sẽ mất 70 triệu tiền lãi.

Để giải quyết vấn đề này, bạn mang sổ tiết kiệm để vay lại với lãi suất 10%/năm. Bạn chấp nhận bù lỗ khoản chênh lệch giữa 7% và 10%. Tính ra đến kỳ nhận lãi tiền gửi bạn vẫn còn nhận được đâu đó 50 triệu.

Đây vẫn là một hình thức vay vốn được ưa chuộng trong ngành ngân hàng không chỉ riêng Việt Nam mà còn phổ biến ở các nước trên thế giới. Nên không việc gì phải lo lắng khi vay cầm cố Sổ tiết kiệm. Miễn đừng giao sổ cho ai mà không có bất kỳ giấy tờ gì.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] là tài sản thế chấp mà ngân hàng rất thích. Do tính thanh khoản dễ nhất. Với vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm, bạn có thể vay từ 95% – 100% giá trị sổ tiết kiệm tùy ngân hàng. Để […]