Chứng khoán

Margin là gì? Sử dụng Margin như thế nào để tối ưu nhất

Margin là một thuật ngữ phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính của các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư để gia tăng nguồn vốn. Vậy cụ thể Margin là gì? Hãy cùng Sharebox tìm hiểu chi tiết về Margin trong bài viết sau nhé.

Margin là gì

Margin (hay còn gọi là vay Margin hoặc vay ký quỹ) là việc bạn có thể vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư mua thêm cổ phiếu và thế chấp khoản vay này bằng chính cổ phiếu bạn đã mua.

Nhà đầu tư vay được bao nhiêu tiền? Tỷ lệ đòn bẩy là bao nhiêu

Số tiền nhà đầu tư được vay tùy thuộc vào 3 yếu tố:

 • Cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ là cổ phiếu gì, cổ phiếu có chất lượng càng cao thì sẽ càng vay được nhiều.
 • Tùy vào từng thời điểm thị trường, trong những giai đoạn thị trường tích cực thì sẽ được vay nhiều hơn.
 • Tùy thuộc vào tỷ lệ ký quỹ yêu cầu của từng công ty chứng khoán đặt ra.

Ví dụ nếu nhà đầu tư có tài sản là 100 triệu (gồm cả cổ phiếu và tiền), công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 150 triệu, như vậy tỷ lệ đòn bẩy là 1:1,5. Nếu công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 200 triệu, thì tỷ lệ đòn bẩy sẽ là 1:2 và nếu mua đến 300 triệu thì nhà đầu tư có tỷ lệ đòn bẩy là 1:3.

Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện tại thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng chỉ cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ 50%, nghĩa là nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro, một số công ty chứng khoán có thể lách luật cho phép nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao hơn lên đến 1:3, thậm chí 1:4 khi nhà đầu tư mua những cổ phiếu tốt mà thị trường chứng khoán có thể kiểm soát được rủi ro.

Lãi suất vay Margin là bao nhiêu

Hiện nay lãi suất Margin dao động trong khoảng 9 – 14% tùy vào công ty chứng khoán và các chương trình khuyến mãi. Trường hợp cổ phiếu giảm hoặc nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay thì nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ.

Bạn có thể thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng một mức lãi suất với chính sách ưu đãi hơn.

Giá cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào khi dùng Margin

Khi cổ phiếu tăng giá

Nếu nhà đầu tư dùng Margin mà giá cổ phiếu đang tăng thì sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng thêm lợi nhuận.

Khi cổ phiếu giảm giá

Ngược lại với khi cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư đang dùng Margin gặp lúc cổ phiếu giảm giá thì giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư đang dùng.

Ví dụ nếu tỷ lệ đòn bẩy là 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Call Margin là gì

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ công ty chứng khoán khác về. Nếu không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, nhằm đưa tỷ lệ đòn bẩy về đúng quy định của công ty chứng khoán. Đây cũng chính là khái niệm Call Margin mà nhà đầu tư phải đối mặt khi sử dụng Margin.

 Thực tế, công ty chứng khoán có thể bán bất kỳ cổ phiếu nào trong danh mục của nhà đầu tư mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến của nhà đầu tư. Đây được gọi là Force sell – quyền bán bắt buộc.

Sử dụng Margin như thế nào cho hiệu quả

Margin sử dụng đúng cách sẽ có lợi cho nhà đầu tư, dưới đây là những lưu ý khi sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán hiệu quả:

 • Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy là 1:0,5 hoặc 1:1 là tối ưu, không nên sử dụng tỷ lệ quá cao 1:2, 1:3, 1:4. Việc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy thấp giúp nhà đầu tư kiểm soát được khi thị trường thay đổi, đồng thời thu được lợi nhuận 1 cách chắc chắn, giảm tỷ lệ rủi ro thua lỗ lớn. Sử dụng tỷ lệ 1:1,5 chỉ dành cho những người chơi lâu năm, có kinh nghiệm 5 – 7 năm trong đầu tư chứng khoán.
 • Có những nguyên tắc ký quỹ riêng: Không nên sử dụng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện ký quỹ. Đây là quy tắc hạn chế rủi ro tài chính từ những biến động khó kiểm soát từ thị trường.
 • Nên sử dụng Margin vào những cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và trong các giao dịch ngắn hạn hay lướt sóng. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng thoát khỏi các khoản lỗ do không bán được cổ phiếu khi có dấu hiệu giảm giá.
 • Sử dụng Margin khi mua được cổ phiếu ở cuối sóng với giá rẻ. Lúc này thị trường đang đi lên với những dấu hiệu tạo đỉnh rõ ràng. Khả năng sẽ mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư khi bán với giá cao hơn.

Nhà đầu tư có nên vay Margin không

Margin mang đến cơ hội lớn để đầu tư thu lợi nhuận, nhưng cũng nhiều rủi ro thường trực. Vậy nhà đầu tư có nên hoặc không nên sử dụng Margin trong giao dịch chứng khoán không? Nếu đáp ứng được những yêu cầu sau thì nhà đầu tư có thể yên tâm sử dụng Margin.

 • Là một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, biết về phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ chứng khoán, hiểu về cơ chế và xu hướng tác động của thị trường. Với các nhà đầu tư mới thì tuyệt đối không nên sử dụng Margin mà không có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng.
 • Khi thị trường thể hiện các dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng ổn định, cổ phiếu công ty có tốc độ tăng trưởng tốt trong tương lai. Tuyệt đối không sử dụng Margin trong thời điểm khủng hoảng, kinh tế bất ổn, thời gian dịch bệnh.
 • Margin là công cụ đắc lực trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng Margin dài hạn không mang lại hiệu quả và tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ. Vì cổ phiếu sẽ có biến động giá lên xuống liên tục trong thời gian dài, khiến việc sử dụng Margin không mang lại lợi nhuận cao.
 • Sử dụng Margin vào những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu trong nhóm VN30. Không nên đầu tư vào những cổ phiếu tăng trưởng chậm, lợi nhuận thấp, không đủ bù lại phần lãi vay.

Kết luận

Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá, nhưng cũng làm cho tài sản lỗ gấp đôi khi cổ phiếu giảm giá. Vì vậy nhà đầu tư khi sử dụng Margin thì cần phải có sự am hiểu, nắm bắt thị trường cũng như có các phương án đối phó. Ngoài ra cần thêm sự tư vấn của các chuyên gia và tâm lý vững trong giai đoạn biến động.

Thanh Trí
Mình là Thanh Trí, hiện đang làm việc trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận