Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, thì thẻ tín dụng đã trở thành một trong những sản phẩm tài chính không thể thiếu của mọi người. Ngoài lợi ích chi tiêu trước trả tiền sau cùng với những ưu đãi khi sử dụng, thì thẻ tín dụng còn là công cụ hữu ích để xây dựng lịch sử tín dụng cho cá nhân mỗi người. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng, thì cần lưu ý những vấn đề sau để biến thẻ tín dụng trở thành công cụ hữu ích, tránh tình trạng lịch sử tín dụng bị xấu đi vì sử dụng sai cách. Mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về thẻ tín dụng ngân hàng

Thẻ tín dụng (Credit card) do ngân hàng phát hành, cho phép khách hàng sử dụng số dư trong hạn mức được ngân hàng cấp. Nói dễ hiểu thì đây là loại thẻ cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tiếp thông qua hình thức quẹt thẻ hoặc gián tiếp thông qua hình thức online. Bạn có thể thanh toán cho việc mua sắm tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, chi trả cho hóa đơn điện nước, đặt vé máy bay hoặc những dịch vụ thanh toán trong và ngoài nước. Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền mặt tại cây ATM và trả góp với nhiều ưu đãi.

Các loại thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay gồm có:

  • Theo phạm vi sử dụng: gồm có thẻ tín dụng nội địa, thẻ tín dụng quốc tế.
  • Theo nhu cầu người dùng: gồm có thẻ tích điểm, thẻ hoàn tiền, thẻ dùng khi du lịch, thẻ rút tiền, thẻ ưu đãi đặc quyền.
  • Theo phân loại thẻ: gồm thẻ chính và thẻ phụ.

Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Chọn loại thẻ phù hợp

Chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ giúp bạn thoải mái chi tiêu, mà vẫn nhận được những ưu đãi trực tiếp từ dòng thẻ đó mang lại. Nếu bạn là tín đồ thường xuyên mua sắm, thì nên chọn các sản phẩm thẻ tín dụng có tỷ lệ hoàn tiền cao, liên kết với nhiều cửa hàng, trang bán hàng thương mại hay ưu đãi trả góp,… để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà vẫn tiết kiệm.

Nếu bạn có đam mê du lịch, hay sử dụng máy bay, khám phá những vùng đất mới thì lựa chọn tốt nhất là các sản phẩm tín dụng ưu đãi đặt vé máy bay tích lũy dặm nay, đặt phòng khách sạn, phí giao dịch ngoại tệ thấp,…

Đặc biệt với các doanh nhân, thương nhân thì các sản phẩm thẻ tín dụng có hạn mức cao, nhiều trải nghiệm ưu đãi, VIP tại các nhà hàng, khách sạn, phòng chờ sân bay, sân golf sẽ luôn được ưu tiên. Đây sẽ là dòng thẻ đồng hành giúp bạn chi tiêu thuận tiện và thể hiện đẳng cấp.

Chọn hạn mức thẻ phù hợp với thu nhập

Các chuyên gia tài chính luôn khuyên rằng chỉ nên đăng ký hạn mức thẻ tối đa bằng 50% thu nhập hàng tháng. Việc này nhằm đảm bảo khả năng chi trả đồng thời tránh việc chi tiêu vượt quá khả năng tài chính.

Ví dụ, thu nhập trung bình một tháng của bạn là 20 triệu đồng, thì bạn chỉ nên mở thẻ tín dụng với hạn mức tối đa là 10 triệu đồng.

Hiểu rõ các điều khoản của thẻ tín dụng

Đa số mọi người đều bỏ qua những thông tin điều khoản sử dụng thẻ tín dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chi tiêu cũng như các quy định khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Những thông tin thẻ tín dụng bạn cần tìm hiểu kỹ:

  • Điều kiện mở thẻ.
  • Các loại phí của thẻ.
  • Thời hạn thanh toán.
  • Chương trình ưu đãi, tích điểm, hoàn tiền.

Không nên sử dụng nhiều thẻ tín dụng

Sử dụng nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến bạn mất kiểm soát chi tiêu, đồng thời sẽ khiến bạn nhầm lẫn thời hạn thanh toán của các thẻ tín dụng. Dẫn đến việc không đủ khả năng thanh toán hoặc thanh toán sai ngày, thẻ tín dụng bị nợ quá hạn, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

Thực hiện thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn và đầy đủ

Dư nợ thẻ tín dụng là tổng số tiền mà bạn đã sử dụng để chi tiêu và là số tiền mà bạn đang nợ ngân hàng. Việc thanh toán khoản nợ này đúng hạn giúp bạn hạn chế bị phát sinh tiền lãi, chi phí phạt, không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng, sau này bạn có mở thêm thẻ hay muốn vay vốn thì sẽ dễ dàng hơn.

Tránh rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Bản chất của thẻ tín dụng là vay tiền ngân hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân, chi trả cho những nhu cầu không cần sử dụng tiền mặt. Vì thế ngân hàng không khuyến khích việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, và nếu rút thì sẽ bị tính lãi ngay từ lúc rút và mức phí cho mỗi lần rút là 4%.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và sau đó thanh toán lại cho ngân hàng.

Xem thêm bài viết Rút tiền mặt thẻ tín dụng – tưởng không hay nhưng hay không tưởng

Không để lộ thông tin thẻ, bảo mật thông tin thẻ

Hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin thẻ, số CVV. Vì thế bạn tuyệt đối không cung cấp các thông tin thẻ cho người lạ, hoặc nghi ngờ gian lận lừa đảo. Nếu bạn bị rơi hoặc mất cắp thẻ tín dụng thì cần gọi ngay lên ngân hàng chủ quản báo khóa thẻ khẩn cấp, tránh để kẻ gian sử dụng số tiền trong thẻ và bạn phải còng lưng ra trả tiền mà mình không hề sử dụng.

Kiểm tra hóa đơn, theo dõi sao kê hàng tháng

Khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán ở bất cứ đâu, bạn cần kiểm tra kỹ loại hóa đơn đó với số lượng hàng hóa, giá tiền để đảm bảo số tiền bị trừ trong thẻ là chính xác. Có những trường hợp khi cà thẻ lần đầu không được, cửa hàng sẽ cà tiếp lần thứ 2, khi đó khả năng bạn sẽ bị trừ tiền 2 lần. Hoặc số lượng hàng hóa, giá tiền trên hóa đơn không đúng với thực tế. Vì vậy bạn cần tập thói quen kiểm tra lại hóa đơn trước khi rời khỏi cửa hàng.

Bên cạnh đó bạn cần kiểm tra sao kê hàng tháng từ ngân hàng. Kiểm tra kỹ các thông tin sau: các khoản chi tiêu, thời điểm thanh toán, khoản thanh toán tối đa, khoản thanh toán tối thiểu. Trường hợp xuất hiện những khoản chi tiêu lạ, thì bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để xử lý.

Quan tâm điểm tín dụng

Điểm tín dụng được Trung tâm tín dụng quốc gia CIC đánh giá căn cứ vào lịch sử tín dụng. Điểm tín dụng chính là yếu tố quan trọng để xếp hạn tín dụng. Khi điểm tín dụng càng cao thì bạn càng có uy tín đối với ngân hàng, tổ chức tài chính, bạn sẽ dễ được phê duyệt hồ sơ nếu có nhu cầu mở thêm thẻ tín dụng hoặc vay vốn.

Vì thế bạn cần phải bảo vệ hồ sơ tín dụng của mình, thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn, tránh để quá hạn lâu ngày.

Kiểm tra số dư thẻ tín dụng thường xuyên

Bạn cần kiểm tra số dư thẻ tín dụng thường xuyên để kiểm soát các khoản chi tiêu của mình, đồng thời nắm được số dư hiện tại của thẻ để có kế hoạch sử dụng trong thời gian tới. 

Tận dụng ưu đãi từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng

Đây là một trong những lợi thế mà bạn nên tận dụng. Đa số các ngân hàng sẽ tung ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi với từng dòng thẻ. Bạn nên áp dụng các ưu đãi đó phù hợp với nhu cầu của mình, để vừa được chi tiêu vừa được ưu đãi tiện lợi đôi đường.

Kết luận

Trên đây là một số các lưu ý khi bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những sai lầm thường gặp khi sử dụng và có thể phải chịu thêm các chi phí phát sinh, cũng như ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của mình. Bên cạnh đó bạn có thể tận dụng những chương trình khuyến mãi của thẻ tín dụng để sử dụng chi tiêu hợp lý.

Duy Ngoc
Không ngừng học hỏi, mong muốn được giao lưu cùng mọi người.

Có thể bạn sẽ thích

Đăng ký
Mô tả
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận