Thẻ ngân hàng
Thẻ tín dụng

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng tại Việt Nam

Cảm thấy nhiều anh em hiện nay không làm trong lĩnh vực tài chính chưa rành về các loại thẻ ngân hàng tại Việt Nam. Nên hôm nay mình viết bài này để giải thích rõ hơn cho anh em hiểu sơ qua và dễ phân biệt các loại thẻ ngân hàng. Hiện nay, ở Việt Nam mình có một số loại thẻ vật lý sau đây:

 • Thẻ trả trước
 • Thẻ ghi nợ (Debit Card)
 • Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ trả trước

Loại thẻ này bạn không cần phải mở tài khoản của ngân hàng, cho phép bạn sử dụng trong phạm vi tiền đã nạp vào trước đó. Trong trường hợp bạn sử dụng hết tiền trong thẻ có thể nạp tiền vào và tiếp tục sử dụng hoặc vứt đi mua thẻ mới. Loại thẻ này hiện không ưu việt do không kết nối với tài khoản ngân hàng, chỉ dùng cho một số trường hợp như làm quà tặng, thẻ đi du lịch… Thậm chí một số ngân hàng không còn phát hành loại thẻ này nữa. 

Một số loại thẻ trả trước của Sacombank

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

 • Thẻ ghi nợ nội địa:

Loại thẻ này anh em hay gọi là thẻ ATM, loại thẻ này rất dễ mở. Cứ mang CMND/CCCD và đủ tuổi là anh em có thể mở được rồi, không cần chứng minh tài chính. Thẻ này dùng để anh em có thể nhận lương, gửi tiền vào khi cần có thẻ rút ra tại trụ ATM.

Trên loại thẻ này, ngoài in tên ngân hàng còn có in thương hiệu NAPAS. NAPAS là tổ chức liên minh các ngân hàng lại với nhau nhằm đơn giản hóa việc vận hành thanh toán tại Việt Nam. Trong liên minh NAPAS hiện có 46 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. Nói chung nó giúp anh em có thể chuyển khoản nhanh 24/7, thanh toán online, thu hộ và rút tiền tại trụ ATM khác ngân hàng.

 • Thẻ ghi nợ quốc tế:

Loại thẻ này bao gồm tất cả các tính năng của thẻ ghi nợ nội địa và có thêm chức năng là anh em có thể giao dịch ở nước ngoài nhưng bằng tiền có sẵn trong tài khoản chứ không phải ứng trước của ngân hàng. Anh em có thể mua sắm online ở các thương mại điện tử nước ngoài, có thể rút tiền tại ATM tại nước ngoài nếu trụ đó chấp nhận thẻ. Không khuyến khích dùng loại thẻ này để rút tiền tại nước ngoài vì bạn chịu phí chuyển đổi ngoại tệ. Tất cả các phí của thẻ ghi nợ quốc tế đều cao hơn thẻ ghi nợ nội địa.

Tiền anh em để ở trong thẻ ghi nợ sẽ được hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Theo cá nhân mình lãi suất này rất thấp, thậm chí không biết đủ cho phí thường niên không nữa.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Loại thẻ này dạo gần đây rất hot, các ngân hàng hiện nay đang ra sức thu hút khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của mình. Ưu điểm của loại thẻ này là bạn sử dụng trước, trả tiền sau và đương nhiên là phải chịu lãi suất. Vì bản chất bạn đang mượn tiền của ngân hàng để xài. 

Loại thẻ này được hưởng rất nhiều ưu đãi như miễn lãi suất tối đa 45 – 55 ngày tùy ngân hàng, trả góp 0%, hoàn tiền khi chi tiêu, tích điểm đổi quà… Thậm chí bạn có thể ứng tiền mặt tại trụ ATM, phí rút khoảng 2 – 4% số tiền rút, số tiền có thể rút là 50% hạn mức thẻ.

Để mở loại thẻ này, bạn phải chứng minh được năng lực tài chính cá nhân. Thường thì ngân hàng sẽ cấp hạn mức gấp 3 lần số lương của bạn, điều này còn phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng cũng như mức độ quan hệ của bạn với nhân viên.

Tóm tắt

Nhiều anh em đọc xong nếu vẫn còn rối thì nhớ như vậy cho dễ. Bỏ loại thẻ trả trước ra, chúng ta còn 3 loại thẻ thông dụng tại Việt Nam:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Xài tiền của mình
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Xài tiền của mình, có thể giao dịch tại nước ngoài
 • Thẻ tín dụng: Dùng trước trả sau, chịu lãi, có thể giao dịch nước ngoài

Khoa Phan
Nào nào đi thôi. Cùng đi tìm hiểu nào.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  2 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] Phân biệt các loại thẻ ngân hàng tại Việt Nam […]

  trackback

  […] Phân biệt các loại thẻ ngân hàng tại Việt Nam […]