Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Những ưu nhược điểm của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện nay đã được phổ biến rộng rãi đến mọi người, một người ít nhất cũng sở hữu từ một chiếc thẻ tín dụng trở lên. Với ưu điểm gọn nhẹ khi mang theo, nhanh chóng khi thanh toán thì thẻ tín dụng đang được đa phần mọi người sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm khi sử dụng mà chúng ta cần chú ý, đặc biệt là với những người lần đầu tiên mở thẻ. Vậy thẻ tín dụng là gì? Những ưu nhược điểm cần chú ý sẽ được Sharebox làm rõ qua bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng (Credit card) do ngân hàng phát hành, cho phép khách hàng sử dụng số dư trong hạn mức được ngân hàng cấp. Nói dễ hiểu thì đây là loại thẻ cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tiếp thông qua hình thức quẹt thẻ hoặc gián tiếp thông qua hình thức online. Bạn có thể thanh toán cho việc mua sắm tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, chi trả cho hóa đơn điện nước, đặt vé máy bay hoặc những dịch vụ thanh toán trong và ngoài nước. Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền mặt tại cây ATM và trả góp với nhiều ưu đãi.

Thẻ tín dụng được phân theo những loại thể như:

 • Thẻ hạng chuẩn.
 • Thẻ hạng vàng.
 • Thẻ bạch kim.

Thẻ tín dụng vận hành như thế nào

Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng, nếu lịch sử tốt thì ngân hàng sẽ tiến hành cấp cho khách hàng một chiếc thẻ tín dụng có hạn mức phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Thẻ tín dụng có thời gian được miễn lãi từ 45 – 55 ngày, trong thời gian miễn lãi nếu khách hàng thanh toán hết số tiền đã chi tiêu trước đó, thì sẽ được miễn lãi. Nếu thanh toán sau ngày đó thì khách hàng sẽ bị tính lãi phạt. Hoặc khách hàng có thể thanh toán số tiền tối thiểu để không bị tính phí phạt hoặc dẫn đến nợ xấu. Tuy nhiên tốt hơn hết là khách hàng nên thanh toán toàn bộ dư nợ vì nếu không sẽ phải trả thêm một khoản tiền lãi dựa trên số dư nợ còn lại.

Thẻ tín dụng có một khoản phí gọi là phí thường niên. Thông thường nếu đạt đủ điều kiện chi tiêu thì khách hàng sẽ được miễn phí thường niên năm đầu. Hoặc một số ngân hàng sẽ có chương trình miễn phí thường niên trọn đời.

Cách thanh toán thẻ tín dụng

Có nhiều cách thanh toán thẻ tín dụng, một trong số những cách thanh toán thông dụng đó là:

 • Thanh toán từ tài khoản của ngân hàng mở thẻ tín dụng có đăng ký trích nợ tự

 động.

 • Thanh toán từ tài khoản ngân hàng khác.
 • Nộp tiền mặt trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng phát hành thẻ.

Những ưu điểm khi sở hữu thẻ tín dụng

Thuận tiện khi thanh toán

 • Dễ dàng thanh toán các giao dịch có giá trị mà không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt.
 • Yên tâm mua sắm, du lịch vì không cần phải đổi tiền để chi trả.
 • Thuận tiện thanh toán tại các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng,…

Hưởng nhiều chương trình ưu đãi

 • Các ngân hàng luôn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn.
 • Ngân hàng còn miễn phí thường niên, miễn phí đăng ký trả góp 0%, miễn phí mở thẻ,…

Vay với mức lãi suất thấp hơn

 • Khi sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng nghĩa là bạn đã chứng minh được năng lực tài chính với ngân hàng, vì thế ngân hàng có các chương trình cho vay dựa trên thẻ tín dụng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng.

Dễ dàng mua sắm trực tuyến

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, việc mua sắm trên các sàn thương mại điện tử đang phát triển nhiều. Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể dễ dàng mua sắm trực tuyến, thanh toán online.

Dễ dàng trả góp

 • Khi đến hạn thanh toán mà khách hàng chưa đủ tiền để thanh toán toàn bộ dư nợ, thì có thể đăng ký trả góp 0% dễ dàng.

Là phương án dự phòng tài chính

Trong nhiều trường hợp cần gấp thì bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá nhiều vì phí cao và bạn sẽ bị tính lãi ngay tại thời điểm rút, đồng thời các ngân hàng không khuyến khích việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Những nhược điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Lãi suất cao khi trả chậm

Khách hàng được miễn lãi trong thời gian từ 45 – 55 ngày, tuy nhiên nếu sau thời gian đó mà khách hàng chưa thanh toán hoặc thanh toán không đủ số tiền đã chi tiêu thì sẽ bị tính lãi phạt, và lãi suất tương đối cao.

Phải trả phí thường niên

Đối với những khách hàng không thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng, thì nên hủy thẻ để không phải mất một khoản phí cho chiếc thẻ mà mình ít sử dụng.

Khó kiểm soát chi tiêu

Nếu bạn có nhiều thẻ tín dụng sẽ dẫn đến tình trạng khó kiểm soát việc sử dụng, không nắm được ngày thanh toán thẻ. Từ đó dễ dẫn đến việc chi tiêu vượt quá khả năng tài chính của mình, thanh toán nhầm ngày dẫn đến bị quá hạn và bị phạt.

Lãi suất cao khi rút tiền mặt

Khi bạn có nhu cầu rút tiền mặt thì phí mỗi lần rút tại ATM là 4% và sẽ bị tính lãi ngay tại thời điểm rút. Vì thế bạn nên cân nhắc khi rút tiền mặt tại thẻ tín dụng.

Mất cắp thông tin thẻ tín dụng

Bên cạnh việc có thể bị đánh cắp thông tin từ các hacker, thì còn có các bẫy rút tiền mặt từ thẻ tín dụng với lãi suất thấp. Các bạn không nên cung cấp thông tin thẻ, số CVV cũng như OTP cho bất cứ ai. À cũng không được click vào các đường link lạ nhé.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ nắm được định nghĩa thẻ tín dụng cũng như các ưu nhược điểm của thẻ tín dụng. Từ đó có cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh, phù hợp với khả năng tài chính của mình và tránh được các rắc rối tài chính cũng từ chiếc thẻ tín dụng.

Hạ Linh
Cô gái hay mộng mơ nhưng không lơ tơ mơ trong công việc nhé.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  2 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  trackback

  […] tuyến đã trở nên phổ biến hơn. Đi đôi với sự phát triển này thì các loại thẻ tín dụng đang trở thành một công cụ hữu ích đáp ứng nhu cầu chi tiêu mua sắm không […]

  trackback

  […] tuyến đã trở nên phổ biến hơn. Đi đôi với sự phát triển này thì các loại thẻ tín dụng đang trở thành một công cụ hữu ích đáp ứng nhu cầu chi tiêu mua sắm không […]