Vay tiêu dùng

Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc mua khi vay không?

Khi vay ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, khách hàng sẽ được tư vấn về bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng không tư vấn cụ thể khiến khách hàng nghĩ đây là một chi phí bắt buộc và không hiểu rõ được hết lợi ích của bảo hiểm khoản vay. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì và có bắt buộc phải mua hay không?

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một hình thức bảo hiểm giúp người vay trả nợ ngân hàng nếu mất khả năng thanh toán. Khi người vay gặp rủi ro bị tai nạn thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán khoản dư nợ còn lại cho ngân hàng.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay không?

Theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng thì không có quy định bắt buộc về việc đảm bảo khoản vay, mà đây chỉ là thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Tuy nhiên có thể trong quá trình làm việc, nhân viên ngân hàng đã không giải thích kỹ cho khách hàng, dẫn đến hiểu lầm.

Thực tế thì bảo hiểm khoản vay không chỉ đảm bảo lợi ích cho ngân hàng mà còn đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Khi có bảo hiểm khoản vay thì khách hàng sẽ dễ dàng được ngân hàng giải ngân khoản vay, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng khi gặp các tình huống bất kháng.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định một số bảo hiểm bắt buộc như bảo hiểm cháy nổ theo Nghị định 23/2318/NĐ-CP, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC,… Theo đó khi khách hàng dùng tài sản bảo đảm để vay thế chấp ngân hàng, thì cần có những bảo hiểm bắt buộc đối với tài sản đó theo quy định của pháp luật.

Phân loại bảo hiểm khoản vay

Hiện tại có nhiều khoản bảo hiểm khoản vay, nhiều khách hàng khi đi vay không nắm rõ dẫn đến tình trạng không đồng ý đóng các loại bảo hiểm này. Vì thế khách hàng cần chủ động tìm hiểu kỹ, để khi đi vay được nhân viên tư vấn sẽ hiểu hơn và hợp tác hơn trong quá trình vay.

Dưới đây là những thông tin cụ thể về các loại bảo hiểm khoản vay:

Bảo hiểm khoản vay thế chấp

Đối với khoản vay dành cho khách hàng thế chấp tài sản bảo đảm, thì bảo hiểm ở đây chính là để bảo vệ cho tài sản được thế chấp. Mọi quyền lợi không dành cho khách hàng vay, mà sẽ thuộc về tài sản thế chấp.

Bảo hiểm khoản vay tín chấp

Đối với khoản vay dành cho khách hàng tín chấp, mọi quyền lợi sẽ hướng đến người vay, bảo đảm về mặt tính mạng, những rủi ro mà người vay vốn có thể gặp phải dẫn đến tình trạng không thể thanh toán được khoản vay.

Điều kiện đối với người tham gia bảo hiểm khoản vay

Khách hàng cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Đảm bảo có trách nhiệm pháp lý, tuân thủ đúng quy định vay vốn của ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.
 • Khoản tiền vay cần được sự đồng ý của ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.
 • Người vay vốn cần đủ từ 18 đến 60 tuổi.
 • Tham gia bảo hiểm khoản vay cho số tiền từ 10 triệu đồng cho đến 500 triệu đồng.

Tại sao nên tham gia bảo hiểm khoản vay?

Bảo hiểm khoản vay bên cạnh việc mang lại lợi ích cho phía ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn khoản vay, thì sẽ giúp người vay bảo vệ bản thân và những người phụ thuộc của mình khỏi những tổn thất tài chính khi xảy ra rủi ro. Ngoải ra, nếu tham gia bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận các khoản vay hơn. Tuy nhiên chi phí tham gia bảo hiểm khoản vay khá cao, thường từ 5 – 6% số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay. Đối với những khoản vay lớn và dài hạn, mức phí này là khá lớn đối với nhiều khách hàng. Vì thế, khách hàng cần cân nhắc tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của mình mà có thể quyết định có tham gia bảo hiểm khoản vay hay không.

Kết luận

Qua bài viết trên, khách hàng sẽ cân nhắc việc tham gia hoặc không tham gia bảo hiểm khoản vay, tùy vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế để đưa ra quyêt định. Nếu khách hàng quyết định tham gia bảo hiểm khoản vay thì cần phải đọc và xem xét kỹ hợp đồng bảo hiểm, tránh tình trạng bút sa gà chết nhé.

Hạ Linh
Cô gái hay mộng mơ nhưng không lơ tơ mơ trong công việc nhé.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận