Room tín dụng là gì
Vay tiêu dùng

Room tín dụng là gì? Tìm hiểu tất cả về room tín dụng

Thời gian gần đây có thể bạn sẽ nghe được trên các thông tin đại chúng hoặc từ bạn bè, rằng hiện tại ngân hàng đang hết room. Vậy room trong lĩnh vực ngân hàng là gì? Mời các bạn cùng Sharebox tìm hiểu về khái niệm và những liên quan xung quanh room tín dụng ngân hàng nhé.

Room tín dụng là gì? Các khái niệm liên quan

Room tín dụng là gì?

Room có nghĩa là căn phòng, chỉ phạm vi hay sức chứa. Có thể hiểu đơn giản rằng room tín dụng là giới hạn cho vay hay giới hạn cấp tín dụng của ngân hàng.

Trong đó giới hạn cấp tín dụng là phạm vi tài chính mà ngân hàng cam kết cung cấp cho khách hàng có nhu cầu vay.

Từ năm 2011 nền kinh tế nước ta đang trải qua một giai đoạn biến động lớn với tỷ lệ lạm phát rất cao. Room tín dụng chính thức xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào thời điểm này, nhằm hạn chế tình trạng lạm phát đang diễn ra. Vì thế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ công bố room tín dụng quy định tăng trưởng tối đa vào đầu mỗi năm.

Ví dụ đầu năm 2022, hạn mức tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng A là 10%, ngân hàng có quy mô tín dụng là 100.000 tỷ đồng. Vậy trong năm 2022, ngân hàng sẽ được cấp tín dụng tối đa là 100.000 x 110% = 110.000 tỷ đồng.

Hết room tín dụng là gì?

Hết room tín dụng là trường hợp ngân hàng đã sử dụng hết giới hạn tín dụng mà NHNN quy định và không thể tiếp tục cho vay được nữa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn cho sự phát triển của ngân hàng cũng như khách hàng có nhu cầu vay tín dụng.

Khi NHNN quy định cho một NHTM một tỷ suất tăng trưởng tín dụng tối đa ở mức nhỏ hơn so với (cùng kỳ) năm trước và/hoặc so với những NHTM khác trong hệ thống, thì có thể hiểu rằng ngân hàng này đang có mức độ rủi ro cao hơn so với chính nó trong quá khứ hoặc so với những đối thủ cạnh tranh trong cùng mạng lưới.

Điều này có thể xảy đến vì ngân hàng cho vay quá nhiều so với vốn chủ sở hữu hoặc cho vay tập trung đối với các lĩnh vực kinh doanh rủi ro cao, bao gồm bất động sản, trái phiếu,…

Nới room tín dụng là gì?

Nới room tín dụng là việc NHNN tăng mức giới hạn cho vay của NHTM. Khi hết room tín dụng thì NHTM không thể tiếp tục cho vay, khi đó ngân hàng sẽ có nhu cầu nới room tín dụng. Nhu cầu này được đáp ứng hay không sẽ được quyết định sau khi NHNN rà soát và kiểm tra.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại quy định hạn mức room tín dụng?

Room tín dụng đặt ra nhằm quản lý chặt chẽ khả năng tăng trưởng cũng như chất lượng tín dụng của ngân hàng, hai mục tiêu này luôn được đặt song song với nhau nhằm củng cố sự phát triển cho ngân hàng.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng được kiểm soát

Khi chưa có sự can thiệp của room tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã từng chạm ngưỡng 30 – 50%. Đây là mức tăng trưởng đáng báo động, vượt quá khả năng quản trị của các NTHM. Từ đó sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho ngành tài chính như mất cân đối vốn, lạm phát hay mất khả năng thanh toán. Vì vậy việc sử dụng room tín dụng là cần thiết để đặt ra một giới hạn an toàn cho việc cấp tín dụng, từ đó các NHTM có thể dễ dàng kiểm soát.

Chất lượng tín dụng được đảm bảo

Room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng kiểm soát được khả năng cho vay là có hạn và sẽ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn khách hàng. Tiêu chuẩn cho vay được đặt ra chặt chẽ cùng việc ưu tiên cho các hồ sơ minh bạch, từ đó sẽ hạn chế phát sinh nợ xấu.

Mặt khác, khách hàng là cá nhân hay tổ chức có hiểu biết về room tín dụng cũng hiểu rằng ngân hàng chỉ có thể cho vay trong khả năng có hạn, nên sẽ có sự cẩn trọng về số tiền vay và phương thức sử dụng.

Ngoài ra NHNN cũng có chính sách siết room tín dụng nhằm hạn chế sự tăng trưởng quá mức của một số ngành, điển hình như bất động sản hay chứng khoán.

Ngân hàng Nhà nước phân bổ room tín dụng như thế nào?

Năm 2022, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14% tại Chỉ thị số 01/CT-NHHH ngày 13/01/2022 gồm những điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế dựa trên các yếu tố:

 • Tăng trưởng tín dụng thực tế năm 2021 (đạt 13,61% so với 12,17% của năm 2020).
 • Mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,5%.
 • Lạm phát khoảng 4% và dự toán ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 34/2021/QH15.

Theo định hướng tăng trưởng tín dụng 14%, NHNN sẽ phân bổ mức tăng trưởng tín dụng 2022 cho từng tổ chức tín dụng dựa trên hai cơ sở chính:

 • Thứ nhất, mức phân bổ được xác định theo đánh giá hoạt động của từng tổ chức tín dụng dựa trên các tiêu chí và cách tính điểm chi tiết tại Thông tư 52/2018/TT-NHNN.
 • Thứ hai, dựa trên một số yếu tố cụ thể hóa chính sách và triết lý hoạt động của Chính phủ và NHNN. Ví dụ như tiêu chuẩn hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hay tiêu chí tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ, xử lý các ngân hàng yếu kém để làm cơ sở nâng hoặc hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng.

Kết luận

Có thể nói rằng room tín dụng là công cụ giúp NHNN kiểm soát về số lượng và chất lượng tín dụng. Từ đó có thể điều tiết, kiểm soát ổn định nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về room tín dụng, có thêm nhiều kiến thức về tài chính. Đừng quên ghé thăm Sharebox để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về tài chính nhé.

Hạ Linh
Cô gái hay mộng mơ nhưng không lơ tơ mơ trong công việc nhé.

  Có thể bạn sẽ thích

  Đăng ký
  Mô tả
  guest

  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận